จริงหรือไม่!! อาหารสีดำช่วยป้องกันผมขาว
จริงหรือไม่!! อาหารสีดำช่วยป้องกันผมขาว
สาระน่ารู้จาก หนังสือ 100 คำถามเรืองอาหารการกิน เรียบเรียงโดย วิมลรัตน์ วศินนิติวงศ์ กล่าวว่า จากการค้นคว้าวิจัยของผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการชี้ให้เห็นว่า คุณค่าทางอาหารของอาหารสีดำนั้นสูงสุด รองลงมาคืออาหารสีเขียวเข้ม แดง เหลือง และขาว ตามลำดับ
ในการรักษาแพทย์แผนจีนมีทฤษฎี "อาหาร 5 สีกับอวัยวะทั้ง 5" โดยสีดำบำรุงไต สีเขียวบำรุงตับ สีแดงบำรุงหัวใจ สีเหลืองบำรุงม้าม สีขาวบำรุงปอด และเชื่อว่าการที่คนเราแก่ชรานั้นเกี่ยวข้องกับความเสื่อมของไตและผมขาวก็เป็นการยืนยันให้เห็นถึงความเสื่อมของไต อาหารบำรุงไตจะช่วยป้องกันความชราได้ รวมถึงผมขาวด้วย อาหารสีดำที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ได้แก่ ถั่วดำ งาดำ เห็ดหูหนูดำ วออลนัท สาหร่าย เป็นต้น
เส้นผมอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและสังกะสี หากขาดแร่ธาตุที่สำคัญ 2 ชนิดนี้ จะมีผลกระทบต่อสุขภาพของเส้นผม การที่อาหารมีสีดำเป็นเพราะมีธาตุเหล็กมาก จึงมีสรรพคุณช่วยให้ผมดำได้ นอกจากนี้ จากการศึกษาพบว่าวิตามินอีและธาตุชีลีเนียมช่วยป้องกันเซลล์สีดำหดตัวได้
งาดำและวอลนัทอุดมไปด้วยวิตามินอี ธาตุเหล็ก สังกะสี และซีลีเนียม ในตำราจีนได้บันทึกสรรพคุณไว้ว่าช่วยให้ผมดำ สาหร่ายมีธาตุเหล็กสูงช่วยป้องกันผมขาว
ตำรายาจีนโบราณได้บันทึกไว้ว่า "การกินถั่วดำจะช่วยบำรุงผิวพรรณ มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ" ถั่วดำนอกจากอุดมไปด้วยวิตามินอีแล้ว ยังมีสารสีดำซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณและป้องกันผมขาว เห็ดหูหนูดำมีธาตุเหล็กสูงกว่างาดำมาก สามารถกินจำนวนมากได้ มีสรรพคุณช่วยทำให้ผมดำและบำรุงเลือด
บทความเพิ่มเติม...
- ข้อควรรู้!! ก่อนผมร่วงหมดหัว อ่านได้ที่
https://board.postjung.com/1576804
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 คำถามเรืองอาหารการกิน เรียบเรียงโดย วิมลรัตน์ วศินนิติวงศ์