น้ำตาลที่มองไม่เห็น
ในชีวิตประจำวันของเรามีอาหารมากมายที่มีรสชาติอร่อยแต่จริงๆ แล้วทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงมากซ่อนอยู่ อาหารเหล่านี้เรียกว่าอาหารที่มี "น้ำตาลแฝง" และเป็น "ศัตรู" ของผู้ป่วยโรคเบาหวาน มาดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง
1.อาหารจากแป้งขัดขาว เช่น ข้าวขาว หมี่ขาว ขนมปัง ซาลาเปา เป็นต้น ในระหว่างการแปรรูปอาหารเหล่านี้จะสูญเสียเส้นใยอาหารจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยเร่งอัตราการเพิ่มน้ำตาลในเลือดได้อย่างมาก
2.ผลไม้: แม้ว่าผลไม้จะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ แต่ผลไม้บางชนิดก็มีปริมาณน้ำตาลสูงมาก เช่น ลิ้นจี่ ลำไย มะม่วง เป็นต้น การบริโภคผลไม้เหล่านี้มากเกินไปอาจทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นได้ง่าย
3.เครื่องดื่ม: เครื่องดื่มหลายชนิดในตลาดมีน้ำตาลเป็นจำนวนมาก เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้ เครื่องดื่มชงต่างๆ เป็นต้น หลังจากดื่มไปหนึ่งแก้ว ระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว
4.เครื่องปรุงรส เช่น ซอสมะเขือเทศ น้ำสลัด น้ำจิ้มต่างๆ เป็นต้น ในระหว่างกระบวนการผลิตเครื่องปรุงรสเหล่านี้ มักจะเติมน้ำตาลจำนวนมากเพื่อปรับปรุงรสชาติ
น้ำตาลที่แฝงมาในอาหารเหล่านี้ เมื่อคนปกติทานสะสมไปทุกวันก็มากพอที่จะทำให้ร่างกายมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้เช่นกัน จึงควรหลีกเลี่ยงหรือทานในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน