กินให้หายเครียด อาหารแก้เครียดส่งผลดีต่อสุขภาพ
เมื่อเกิดความเครียดขึ้นในร่างกายยิ่งเครียดนานเท่าไร ต่อมหมวกไตจะยิ่งใช้วิตามินในร่างกายมากขึ้นจนอาจเกิดภาวะพร่องวิตามิน ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ท้องผูก และ เป็นซึมเศร้าได้ จึงควรเสริมอาหารที่อุดมด้วยวิตามินเพื่อเป็นการทดแทน
อาหารแก้เครียดที่ดีต่อสุขภาพ
1.กล้วย โพแทสเซียม เกลือแร่ที่อุดมอยู่ในกล้วยจะช่วยลดควาดเครียดให้น้อยลง และ มีทริปโตเฟน กรดอะมิโนที่ช่วยหลั่งสารแห่งความสุข
2.ผักขม บลอกโคลี ผักสีเขียวมักอุดมไปด้วยโฟเลท วิตามินบี แมกนีเซียม และ เกลือแร่ต่าง ๆ โดยกรดโฟลิกจะมีส่วนช่วยเรื่องการทำงานของเส้นประสาท ทำให้ระดับความเครียดลดลง จิตใจสงบมากขึ้น
3.นม โยเกิร์ต ไม่เพียงแค่สารอาหารที่จำเป็นต่อระบบประสาท แต่อุดมไปด้วยทริปโตเฟนที่ช่วยให้จิตใจสงบลง จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมแพทย์แนะนำให้ดื่มนมอย่างน้อยวันละ 1 แก้ว
4.ปลาทูน่า แซลมอน ปลาน้ำจืดต่างๆ เนื้อปลาไม่เพียงแค่ให้สารอาหารดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ โอเมก้า 3 ยังกระตุ้นการหลั่งสารอะดรีนาลีน ป้องกันโรคหัวใจที่เกี่ยวเนื่องมาจากความเครียด พร้อมทั้งวิตามินบี 6 และบี 12 ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการหลั่งสารแห่งความสุข
5.ถั่วต่างๆ หากรู้สึกเครียดลองหยิบถั่วมาเคี้ยวเพราะมีวิตามินบี อี แมกนีเซียม สังกะสีในถั่ว จะช่วยลดความเครียดแต่อย่าเผลอทานเยอะเกินไป เนื่องจากถั่วมีแคลอรีสูง
6.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี สารต้านอนุมูลอิสระ และ วิตามินซี ไม่เพียงแค่ช่วยเรื่องผิวพรรณ แต่ยังช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย อยากสดชื่น คลายเครียด เลือกกินเบอร์รีแบบสดเป็นของว่าง หรือ นำมาปั่นสมูทตี้
7.เนื้อไก่ การเลือกเมนูมื้อเย็นเป็นเนื้อไก่ก็ช่วยให้หลับสบายมากขึ้นได้
8.ส้ม ฝรั่ง เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง หากมีความเครียดร่างกายมีแนวโน้มที่จะเกิดอนุมูลอิสระมากขึ้น วิตามินซีจึงช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซ่อมแซมร่างกาย ลดความดันโลหิต และ ลดฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ที่เกิดจากความเครียด
9.ชาเขียว มีสารแอล-ธีอะนีน (L-theanine) เป็นโปรตีนที่ช่วยทำให้สมองผ่อนคลาย จึงช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวลได้ อีกทั้งยังมีสารอิพิแกลโลคาเทชิน แกลเลต (Epigallocatechin gallate) หรือ EGCG ที่ช่วยลดการเหนื่อยล้าของร่างกายและจิตใจทำให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้น
10.อะโวคาโด จัดว่าเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินบีสูง ทำให้สามารถลดระดับความเครียดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งยังช่วยบำรุงระบบประสาทและเซลล์สมอง หากกังวลในเรื่องแคลอรีที่สูง การกำหนดปริมาณในการกินเพียง 4 ช้อนโต๊ะ จะช่วยคุมแคลอรีให้อยู่ที่ประมาณ 100 แคลอรี
11.ดาร์กช็อกโกแลต มีสาร Flavonols ที่ช่วยลดความดันโลหิตและมีประโยชน์ต่อสมอง เพื่อสุขภาพที่ดีกว่าจึงควรเลือกกิน ดาร์กช็อกโกแลต ที่มีปริมาณโกโก้ตั้งแต่ 70% ขึ้นไป เพราะช็อกโกแลตบางชนิดมีส่วนผสมบางอย่าง เช่น น้ำตาล และ ไขมัน ดังนั้น ควรอ่านฉลากให้ดีก่อนรับประทาน