จริงหรือไม่!!"ปล่อยให้ท้องหิว" ทำให้โรคซึมเศร้าดีขึ้น
จริงหรือไม่!! "ปล่อยให้ท้องหิว" ทำให้โรคซึมเศร้าดีขึ้น
Kondo Makoto ผู้เขียน หนังสือ อย่าให้ยาฆ่าคุณ ได้กล่าวว่า มักได้ยินคำว่า "ยุคคนซึมเศร้า" บ่อยๆ จนกลายเป็นว่าโรคซึมเศร้า ถูกเรียกว่า "โรคอยากตาย" ผู้ป่วยจะรู้สึกจิตใจห่อเหี่ยวอย่างไร้สาเหตุและไม่สิ้นสุด ไม่มีความรู้สึกอยากทำอะไรเลย หดหู่ ไม่สดใส ไม่อยากลุกขึ้นมาล้างหน้าล้างตา ไม่อยากพบเจอผู้คน เมื่อถึงตอนนั้นอย่าเพิ่งหายามากิน ให้ลองปล่อยให้ท้องหิวดู
นอกจากนี้ ได้มีโอกาสคุยกับนักเขียน โซะโมะ อะยะโกะ วัย 80 ปีกว่า ท่านเล่าว่า สมัยสาวๆ มีค่าสายตาเพียง 0.02 ทำให้สภาพจิตใจแย่และอยู่ในภาวะซึมเศร้ามายาวนาน หลังจากนั้นเมื่อไปทำงานที่ประเทศตุรกี เป็นโอกาสที่ทำให้อาการหายขาดทันที
เพราะขณะ โซะโมะ ลงเครื่องที่อิสตันบูลและนั่งรถอีก 500 กิโลเมตรไปยังเมืองอังการา ระหว่างทางไม่มีที่ให้จอดแวะ ถนนก็ไม่ดีและรถติด เลยเวลาที่กำหนดไว้หลายชั่วโมงก็ยังไม่ถึงที่หมาย ขณะที่คิดถึงแต่อาหาร ท่านก็รู้สึกตัวว่าหิว ทั้งๆ ที่ตลอดมาคิดอยู่แต่ว่ายากตายเพราะตามองไม่เห็น พอมาอยู่ต่างบ้านเมือง นั่งรถเท่าไหร่ก็ไม่ถึงที่หมายสักที พอหิวขึ้นมา อย่างเดียวที่คิดได้คือ "เมื่อไรจะได้กินข้าวเสียที"
"นึกขำตัวเองว่า อ้อ ฉันไม่ได้อยากตายจริงๆ นี่นา แล้วก็หายเศร้าเป็นปลิดทิ้ง ฉันว่าเราน่าจะให้คนที่เป็นโรคซึมเศร้าอดอาหารดูก็คงดี"
ดังนั้น ถ้าใครคิดอยากตาย ลองปล่อยให้ท้องหิว ปล่อยให้หิวมากๆ อย่ากินอะไร นอกจากน้ำ แล้วถ้ารู้สึกว่า "โอย ไม่ไหวแล้ว คิดถึงแต่อาหาร" ให้กินเนื้อย่าง พร้อมผักย่างอย่างง่ายๆให้เกิดสมดุลทางโภชนาการดู
ทำไมต้องเป็นเนื้อย่าง ก็เพราะมีส่วนประกอบที่เรียกความสดใสให้ร่างกายอยู่มาก โดยเฉพาะโปรตีนในเนื้อสัตว์เป็นสารอาหารที่ช่วยการย่อยดูดซึม มีผลให้ร่างกายและจิตใจคืนพละกำลัง
"ธาตุเหล็ก" ที่มีมากในเนื้อวัวมีอัตราการดูดซึมสูงกว่าธาตุเหล็กในพืชอย่างสาหร่ายทะเล ปวยเล้ง ธาตุเหล็กเพิ่มจำนวนเฮโมโกลบินในเลือด ทำให้ส่งออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายได้ทั่วถึงยิ่งขึ้น จึงกระตุ้นสมอง
เวลาได้กินเนื้อย่างหรือสเต๊ก (แบบย่าง) แล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นนั้นเป็นเพราะทั้งเนื้อแดงและไขมันอุดมไปด้วยส่วนประกอบที่ทำให้เรารู้สึกกระฉับกระเฉง เช่น ทริปโทเฟน กรดอะมิโนที่สร้างสารสื่อประสาท เซโรโทนิน ช่วยให้จิตใจสงบสบาย คอเลสเตอรอลช่วยให้เซลล์สมองแข็งแรง กรดอะราคิดอนิกช่วยกระตุ้นสมอง
สมัยเอโดะคนญี่ปุ่นมีอายุขัยเฉลี่ยแค่ 40 ปี โชกุนอิเอะยะซุ โทะกุงะวะ กินเนื้อวัวอยู่เป็นประจำโดยถือว่า "กินเป็นยา" มีลูกรวม 16 คน และมีอายุยืนถึง 75 ปี ลักษณะความเข้มแข็งเฝ้าอดทนของอิเอะยะซูอาจเป็นผลมาจากการกินเนื้อวัว และยังมีอารมณ์ขันพอให้จิตรกรวาดภาพตนในลักษณะท่าทางน่าอดสูหลังพ่ายศึก
ดังนั้นถ้ากินเนื้อย่างแล้วก็ลองหัวเราะ อาจจะทำให้คุณหายเศร้าได้
อ้างอิงจาก: หนังสือ อย่าให้ยาฆ่าคุณ เขียนโดย Kondo Makoto