10อรหารประจำชาติอินโดนีเซีย น่าลองอร่อยสุดๆ
Nasi Goreng (นาซิ โกเร็ง) หรือ ข้าวผัดอินโดนีเซีย โด่งดังไปทั่วโลกและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง เพราะ Nasi Goreng เป็นข้าวผัดที่ประกอบไปด้วยเครื่องเทศสูตรเฉพาะของประเทศอินโดนีเซียนำมาผัดกับข้าวพร้อมเสิร์ฟกับเครื่องเคียงหลากหลายชนิด เช่นข้าวเกรียบ ผักต่าง ๆ เป็นต้น จึงไม่แปลกใจหากใคร ๆ ต่างก็อยากลองชิมข้าวผัดของประเทศอินโดนีเซียนี้
5. Siomay (ซีโอไม)
Siomay (ซีโอไม) ขนมจีบหรือเกี๊ยวปลาตามแบบฉบับของประเทศอินโดนีเซีย เป็นอาหารว่างที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะด้วยวัตถุดิบที่มีส่วนประกอบของ เนื้อสัตว์ ผักนานาชนิด ราดด้วยซอสถั่วสูตรลับเฉพาะของประเทศอินโดนีเซีย จึงทำให้ Siomay เป็นสตรีทฟู๊ดส์ชื่อดังของประเทศที่ใคร ๆ ต่างก็เรียกร้อง ต้องลองชิมให้ได้!
6. Gudeg (กูดึก)
Gudeg (กูดึก) เป็นอีกหนึ่งอาหารพื้นเมืองของประเทศอินโดนีเซีย ที่สะท้อนวัฒนธรรมตัวตันของประเทศผ่านอาหารออกมาได้เป็นอย่างดี เพราะ Gudeg เป็นอาหารที่มีรสชาติหวานธรรมชาติจากส่วนผสมของผลขนุนอ่อน น้ำตาลโตนด และกะทิ ราดบนข้าวพร้อนเนื้อสัตว์ เรียกได้ว่าเป็นอาหารพื้นเมืองที่นักท่องเที่ยวต่างชาติได้ลิ้มลองแล้วต่างให้การรีวิวถึงรสชาติที่แสนอร่อย เป็นอาหารจานหลักที่สามารถทานได้อย่างไม่รู้เบื่อ
7. Bakso (บักโซ)
Bakso (บักโซ) หรือ ลูกชิ้นอินโดนีเซีย เป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่น่าลองอย่างมาก เพราะมีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ล้วนที่พร้อมเสิร์ฟคู่กับบะหมี่หรือทานคู่กับน้ำพริกสูตรลับเฉพาะของอินโดนีเซียก็ได้ โดยที่นิยมคือทานกับน้ำซุปและเส้น คล้ายๆก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นบ้านเรา แต่บอกเลย ลูกชิ้นเด็ดมาก กัดปุ๊บสัมผัสได้ถึงความเนื้อชัดเจน ฟินๆกันไป
8. Rendang (เรนดัง)
Rendang (เรนดัง) หรือ แกงเนื้อที่เคยได้รับการการันตีจาก เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นโก ในปี 2011 ว่าเป็นอาหารอีกหนึ่งประเภทที่อร่อยที่สุดในโลก ซึ่งรสชาติของ Rendang จะมีความคล้ายคลึงกับพะแนง หรือ แกง...ของเมืองไทย แต่เนื้อแกงจะมีรสชาติจัดจ้านมากกว่า ทานคู่กับข้าวสวย เรียกได้ว่าเป็นอาหารอีกหนึ่งเมนูที่นักท่องเที่ยวอย่างพวกเรา ห้ามพลาดเด็ดขาด!
9. Satay (สะเต๊ะ)
หลายคนอาจคุ้นเคยกันดีกับอาหารเมนูนี้ เพราะหาทานง่ายในประเทศไทย นั่นก็คือ Satay (สะเต๊ะ) ซึ่งอาหารชนิดนี้เป็นอาหารทานเล่นที่โด่งดังเป็นอย่างมากในประเทศอินโดนีเซีย เพราะด้วยรสชาติที่ชาวอินโดนีเซียคุ้นเคยเป็นอย่างดี ด้วยเครื่องเทศและเนื้อสัตว์ที่ผสมผสานไว้อย่างกลมกล่อม จึงทำให้ถูกปากทุกคนทั่วโลก
10. Sop Buntut (ซุปหางวัว)
อาหารอินโดนีเซีย เมนูสุดท้ายที่เรานำมาฝากทุกคนในครั้งนี้ ก็คือ Sop Buntut หรือซุปหางวัว เป็นเมนูชื่อดังที่ชาวอินโดฯ นิยมสั่งมาทานกันมากที่สุด เพราะด้วยน้ำแกงและส่วนผสมที่มีรสชาติกลมกล่อม ทานง่าย สามารถสั่งมารับประทานได้ทุกโอกาส จึงทำให้เมนูนี้เป็นอาหารพื้นถิ่นที่ต้องสั่งทุกครั้งที่เข้าร้านอาหารเลยก็ว่าได้
จบไปแล้วกับ 10 เมนูอาหารอินโดนีเซีย น่าลอง ที่เรานำมาฝากทุกคนในครั้งนี้ เชื่อว่าทุกคนจะได้เห็นวัฒนธรรมที่หลากหลายของประเทศเพื่อนบ้านของเราผ่านเมนูอาหารที่มีส่วนผสมจากเครื่องเทศ เนื้อสัตว์ สมุนไพร และผักหลากหลายชนิด มาผสมผสานกันไว้อย่างลงตัว ให้ความอร่อยไม่แพ้ใคร!