เมนูของเหลือในตู้เย็น "วันฝนพรำ"
ช่วงนี้ไม่ว่าจะพื้นที่ไหนทั่วทั้งประเทศไทยของเราก็จะชุ่มช่ำไปด้วยน้ำฝน ซึ่งแน่นอนค่ะหน้าฝนเช่นนี้ก็ค่อนข้างจะทุลักทุเลในการเดินทางไปสถานที่ต่างๆ อยู่พอสมควรรวมไปถึงการไปจ่ายตลาดในช่วงหน้าฝนด้วย อาจทำให้ใครหลายๆ คนรู้สึกขี้เกียจ เบื่อหน่ายที่จะออกไปข้างนอกเพราะเฉอะแฉะ วันนี้เราจึงขอนำเสนอเมนูของเหลือในตู้เย็น หรือ เมนูใน "วันฝนพรำ" มาฝาก 2 เมนูด้วยกันค่ะ รับรองว่าทำง่ายและอร่อยเราไปดู 2 เมนูนี้กันเลยค่ะ
1. กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา
กะหล่ำปลีที่เหลือๆ จากส้มตำเอาแช่ตู้เย็นไว้อย่าเพิ่งเอาไปทิ้งนะคะ เราเอามาทำเมนูกะหล่ำปลีผัดน้ำปลาอร่อยๆ กันดีกว่าค่ะ หน้าฝนแบบนี้กินผัดผักร้อนๆ กับข้าวสวยอร่อยจริงๆ เลยค่ะ
- ส่วนผสม -
- กะหล่ำปลี 1 หัว (หรือตามที่เรามี)
- กระเทียมสับ
- น้ำปลา
- วิธีทำ -
1. แกะกะหล่ำปลีเป็นใบๆ แล้วฉีกเป็นชิ้นพอดีคำล้างให้สะอาด
2. ตั้งกระทะใช้ไฟแรงนะคะ ใส่น้ำมันเล็กน้อยพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปตามด้วยกะหล่ำปลี ผัดให้กะหล่ำโดนน้ำมันให้ทั่วๆ
3. ใส่น้ำปลาไปที่ขอบกระทะให้รอบๆ ให้น้ำปลาสุกและหอมจากนั้นค่อยๆ ผัดให้เข้ากันกับกะหล่ำปลีแล้วปิดเตาแล้วตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ
2. ยำกุนเชียงแตงกวา
เมนูยำกุนเชียงแตงกวานี้ก็ทำง่ายนะคะ และส่วนใหญ่วัตถุดิบก็จะมีติดตู้เย็นกันแทบจะทุกบ้านใส่หอมแดงซอยกับแตงกวาสไลซ์ เพิ่มขึ้นฉ่ายคลุกเคล้ากับน้ำยำหอมๆ จะทานเล่นหรือทานกับข้าวสวยก็ตามชอบเลยนะคะ
- ส่วนผสม -
- กุนเชียง 1 แท่ง
- พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบ)
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- แตงกวา (สไลซ์บางๆ)
- หอมแดงซอย 2 หัว
- ขึ้นฉ่ายหั่น 1 ต้น
- วิธีทำ -
1. นำกุนเชียงไปต้มหรือทอดก็ได้นะคะ พอสุกตักขึ้นให้สะเด็ดแล้วนำมาหั่นเฉียงๆ เตรียมไว้
2. ผสมพริกขี้หนูซอย น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย
3. ใส่แตงกวาสไลซ์ หอมแดงซอย กุนเชียง และขึ้นฉ่ายลงไปผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ