หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นิสัยแย่ๆ พฤติกรรมที่ไม่ควรทำก่อนนอน เพื่อคุณภาพการนอนหลับที่ดี

โพสท์โดย sompeansomped

 

ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน  คาเฟอีนจะไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางทำให้มีการตื่นตัว จะทำให้นอนหลับยาก หลับไม่สนิท งานวิจัยชิ้นนึงแสดงให้เห็นว่า คาเฟอีนนอกจากจะทำให้หลับได้ยากแล้ว ยังทำให้หลับได้ไม่ลึกด้วย อาจจะนำไปสู่อาการอ่อนเพลียหลังตื่นนอน และทำให้ต้องเติมคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายหลังตื่นนอนทันที งานวิจัยยังพบอีกด้วยว่า ถึงแม้ว่าเราจะดื่มกาแฟในช่วงก่อนเข้านอนถึง 6 ชั่วโมง ฤทธิ์ของคาเฟอีนก็ยังทำให้การนอนหลับในตอนกลางคืนลดลงมากกว่าหนึ่งชั่วโมง ทางที่ดีหลังสี่โมงเย็นไม่ควรดื่มกาแฟ

 

 

ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน หากดื่มมาก ๆ จะมีอาการหลับ ๆ ตื่น ๆ อาจนอนไม่หลับ ฝันร้าย และกระสับกระส่าย

 

การรับประทานอาการมื้อหนัก กินอาหารรอบดึก หรืออาหารที่ย่อยยากก่อนนอน 4 ชั่วโมง เนื่องจากร่างกายจะต้องทำงานหนักในการย่อยอาหารเหล่านี้ในขณะที่เรานอนหลับ ทำให้หลับไม่สนิท อาจมีอาการแน่นท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อย ผลการศึกษาวิจัยยังระบุด้วยว่า การกินอาหารกลางดึกบ่อย ๆ อาจนำไปสู่อาการกินไม่หยุดได้ แถมการกินอาหารในช่วงเวลาก่อนเข้านอน ยังก่อให้เกิดโรคกรดไหลย้อน ถ้าจำเป็นต้องกินในเวลานั้นจริง ๆ ก็ควรเป็นอะไรที่ย่อยง่าย และควรกินในปริมาณน้อย ๆ

 

 

ออกกำลังกายก่อนนอน การออกกำลังกายในช่วงเวลาก่อนเข้านอนนั้นเป็นอะไรที่ห้ามเด็ดขาด เนื่องจากการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายหลังสารอะดรีนาลีนออกมา แล้วยังทำให้หัวใจเต้นแรงและเร็วขึ้นด้วย  ทำให้นอนหลับไม่สนิท คุณภาพการนอนไม่ดี เพราะร่างกายตื่นตัว และทำให้อ่อนเพลียในวันรุ่งขึ้น ถ้าจำเป็นออกกำลังกายในช่วงดึก ๆ จริง ๆ ผู้เชี่ยวชาญแนะให้อาบน้ำเย็น เพื่อให้ร่างกายสามารถลดอุณหภูมิลงในระดับปกติ นอกจากนี้การสูดหายใจเข้าออกลึก ๆ ก็ช่วยให้สารอะดรีนาลีนในร่างกายลดลงได้ด้วย

 

 

ดูทีวี ก่อนนอน คนส่วนใหญ่ก็มักจะดูทีวีจนผล็อยหลับไปเอง พอถึงเวลาที่จะขึ้นเตียงนอนจริง ๆ กลับตาสว่างจนข่มตาให้หลับได้ยาก เพราะการดูทีวีในช่วงเวลาก่อนเข้านอน ทำให้แสงสีฟ้าจากจอทีวีรบกวนการทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนิน ส่งผลให้ไม่รู้สึกอยากนอน การดูทีวีในช่วงเวลาก่อนเข้านอน อาจทำให้ต้องขบคิดอะไรจนนอนไม่หลับก็ได้

 

 

ใช้มือถือ หรือ คอมพิวเตอร์ ทั้งจอมือถือ และ จอคอมพิวเตอร์ ก็ปล่อยแสงสีฟ้า ออกมารบกวนการทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนินเช่นกัน ซึ่งตอนนี้มีหลายบริษัทได้คิดค้นตัวกั้นแสงสีฟ้าให้กับอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์พวกนี้ได้แล้ว ทำให้เราสามารถนอนหลักพักผ่อนกันอย่างมีคุณภาพมากขึ้น แต่ถ้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของคุณยังไม่มีตัวกั้นแสงสีฟ้าที่ว่านี้ อาจจะต้องใช้วิธีปรับแสงให้มืดลง ก็อาจจะพอจะช่วยได้บ้าง

 

อ่านนิยายสยองขวัญ การอ่านอะไรที่ชวนให้ตื่นเต้น หรือมีความสยองขวัญสั่นประสาท อาจทำให้ร่างกาย และสมองเกิดความตึงเครียด จนอาจทำให้ต้องนอนตาค้างไปทั้งคืนก็ได้

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวนทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวันนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกเจาะลึกความแปลกประหลาดทางภูมิศาสตร์ที่โลกต้องทึ่ง"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?ผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของพยาบาลยุภารักษ์ สุขวรรณดี ที่เสียชีวิตขณะดูแลผู้ป่วยเซอร์อังกฤษวัย 79 ปี เสนอเงินเดือนให้สาวที่จะมาผลิตทายาท เพื่อรักษาตระกูลในคฤหาสน์ 5,000 ไร่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ผลวิจัยยืนยัน A5exual เป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่ใช่ความผิดปกติคดีขโมยศพสุดสะเทือนขวัญในสหรัฐอเมริกา! หนุ่มขโมยศพหลายร้อยศพไปซ่อนไว้ในบ้านของเขาไหไหม้อาคาร 130 หลัง บ้านเรือน 40,000 หลังไม่มีไฟฟ้าใช้ ที่ประเทศออสเตรเลียแนะนำการกินอาหาร เพื่อช่วยคุมความดันโลหิต
ตั้งกระทู้ใหม่