อกไก่ย่าง ลดความอ้วน
ปัจจุบันแม่บ้าน/ผู้เขียนน้ำหนัก 69 กิโลกรัม จากที่พุ่งขึ่นไปช่วงโควิดที่ 76.5 กิโลกรัม ใช้เมนูลดความอ้วนง่าย ๆ เช่น อกไก่ เพราะเป็นเนื้อสัตว์มีไขมันน้อย เหมาะกับการลดความอ้วนในระยะแรกที่เรายังมีไขมันสะสมมาก และทำรับประทานเรื่อย ๆ เพื่อช่วยรักษาสุขภาพในระยะยาว
อกไก่ 100 กรัม ให้โปรตีนถึง 25 กรัมเชียวค่ะ
แม่บ้านมักซื้ออกไก่จากโลตัสหน้าหมู่บ้าน มีแพ๊คไว้พอรับประทาน 2-3 มื้อ เวลาจะกินก็แค่คิดเมนูไปตามวัตถุดิบที่มี ตามด้านล่างนี้ค่ะ
ชอบใช้ตัวชูรส 3 สหาย รากผักชี พริกไทยดำ กระเทียม
ตำ 3 สหายให้ละเอียด นำมาหมักกับอกไก่ที่เราเตรียมไว้ ผ่าครึ่งนะคะ จะสุกง่าย ปรุงรสด้วยซอสแม๊กกี้ low sodium 1 ช้อนโต๊ะ หรือใส่ดอกเกลือ เกลือชมพูก็ได้ค่ะ ซอสแม๊กกี้อร่อย หอม สูตรลดเกลือ นำไปหมักสักครึ่งชั่วโมงในตู้เย็น
(หนังไก่ลอกออกไปเรียบร้อย บางครั้งเหลือติดไว้ สำหรับเจียวให้หอม บางทีก็กินหนังกรอบ ๆ บางครั้ง เพิ่มไขมันดี ยังไม่กินมาก ไขมันตรงพุงยังมีให้ใช้อีกเยอะ ^^)
พอครบเวลา นำอกไก่ออกมาวางพักให้คลายความเย็น ตั้งกระทะให้ร้อน ทาน้ำมันสัก 1 ช้อนชากันติดกระทะ
นำไก่ย่างบนกระทะ เมนูนี้ทำง่าย สะดวกมาก ๆ เวลาลดความอ้วน จะทำง่าย ๆ เข้าไว้ก่อน ทำยาก ๆ แล้วมันท้อไปซะก่อนทุกที 😀
ย่างจนเหลือง ไม่เหลืองจะไม่ค่อยอร่อย รอบนี้พลาด ทำกระเทียมไหม้ เวลากินต้องแคะกระเทียมออกก่อนนะคะ
ทริคเล็ก ๆ ของตัวเอง จะใส่น้ำดปล่า ผัดในกระทะทำซอสอกไก่ ได้อารมณ์เหมือนกินสเต๊ก เราทำกืนเอง ครีเอทได้เต็มที่
เสร็จแล้ว จัดจานสักหน่อยด้วยผัดผัก เท่านี้ก็เป็นจานอร่อยได้แล้ว
ผักกะประมาณ 1 เสิร์ฟ ควรกินมื้อล่ะ 1-2 เสิร์ฟ ถั่วพูแป้งน้อย กิน 70-100 กรัม กำลังดี ช่วยเพิ่มกากใยอาหารให้ลำไส้