กำแพงหิน Sachsayhuaman: มรดกทางประวัติศาสตร์แห่งอินคา
Sachsayhuaman เป็นป้อมปราการที่ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองทางตอนเหนือของเมืองกุสโก ประเทศเปรู ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงที่สำคัญในอาณาจักรอินคา ป้อมปราการแห่งนี้มีความโดดเด่นจากกำแพงหินขนาดใหญ่ที่มีการเรียงตัวอย่างน่าทึ่ง กลายเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่สำคัญของความสามารถทางสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมของชาวอินคา
ชาวอินคาเริ่มสร้าง Sachsayhuaman ในศตวรรษที่ 15 โดยมีการออกแบบและสร้างกำแพงจากหินก้อนใหญ่ที่ถูกตัดอย่างละเอียดและระมัดระวังเพื่อให้สามารถประกอบเข้าด้วยกันได้อย่างแนบสนิท โดยไม่จำเป็นต้องใช้ปูน หินบางก้อนมีน้ำหนักมากกว่าหลายร้อยตัน และยังสามารถวางเรียงต่อกันได้อย่างแม่นยำจนไม่สามารถสอดกระดาษผ่านช่องว่างได้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างในยุคนั้น
ในปี ค.ศ. 1983 เมืองกุสโกและป้อมปราการ Sachsayhuaman ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก (UNESCO) ทำให้แหล่งโบราณคดีแห่งนี้ได้รับการอนุรักษ์และเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศเปรู นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างเดินทางมาเยี่ยมชมกำแพงหินขนาดยักษ์และรับชมทัศนียภาพที่งดงามของเมืองกุสโกจากจุดสูงของป้อมปราการ
Sachsayhuaman ไม่เพียงเป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ทางสถาปัตยกรรมของอินคา แต่ยังเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สะท้อนถึงความรุ่งเรืองและความสำคัญของอาณาจักรอินคาในยุคนั้น
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 2 มกราคม 69
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
อนุทิน เดือด! ชี้รูปปั้นเทียบไม่ได้กับชีวิตทหารไทย
ชายคนหนึ่งเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ หลังจากรับประทานหมูตุ๋นแตงกวา
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
ดราม่าข้ามพรมแดน! โซเชียลไทยตั้งคำถาม เหตุใดกัมพูชาจึงแสดงท่าทีรุนแรง ทั้งที่อดีตเคยมีกรณีทำลายศาสนสถานบนเกาะกง
รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันคริสต์มาส เทศกาลของชาวคริสต์ แต่ชาวพุทธเราขอแจมด้วยน๊า ^_^
เขมรหลอกเขมร! สายทหารเขมรหลุดแผนลับ "หักหลังฮุนเซน" รบในจอ รอรับตังค์ โกยเงินหลักล้าน อัดฉีดคลังแสงไม่อั้น
เตีย เซยฮา แซะ สื่อไทยบิดเบือนหนังสือเจรจาหยุดยิง
ดินแดนไหนที่คนเสียชีวิตจากการก่อการร้ายมากที่สุด
ฌอง ฟรังซัวส์ ตัน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา อ้าง “กัมพูชาไม่มีวันแพ้ และไทยก็ไม่มีวันชนะ”
ป้าโกรธแค้นชายแดนเดือด! ฟันต้นมะม่วงแก้วขมิ้นทิ้งซะเลย เพราะ "มันเขมรเว้ย!" เคสสุดโต่งที่ทำให้เน็ตฮาแตก
โซเชียลไทยสวนเดือด! ขุดเหตุปี 2022 อินเดียเคยรื้อรูปปั้นพระเยซู หลังออกแถลงตำหนิไทยปมรื้อเทวรูปพื้นที่พิพาท
Night Market ของไม่ซ้ำ แรงบันดาลใจไม่รู้จบ
ท่าแร่สว่างทั้งเมือง เปิดยิ่งใหญ่ “เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส” ขบวนแห่คึกคัก–โดรนโชว์สุดตระการตา ดึงนักท่องเที่ยวคับคั่ง ยกระดับประเพณีศรัทธาสู่ Signature Thailand Event
วัดกู้ วัดเก่าแก่ในนนทบุรี ที่ต้องไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต
พระนารายณ์ราชนิเวศน์ มรดกประวัติศาสตร์แห่งลพบุรี ร่องรอยความรุ่งเรืองสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช