ชวนทำกรีกโยเกิร์ตสไตล์เกาหลี เมนูดูแลสุขภาพ
ช่วงที่ดูแลสุขภาพ จะรู้สึกว่า หาอะไรกินยากจัง กระทู้นี้พาผู้อ่านมาทำโยเกิร์ตโฮมเมดสไตล์เกาหลี ที่ฮิตติดลมบนถูกใจสายรักสุขภาพ ผู้เขียนเรียนจากช่องทางและทำดูหลายครั้ง พบว่า ไม่ยุ่งยาก สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน เรามีอุปกรณ์ไม่กี่อย่างก็สามารถทำได้แล้ว เตรียมนมเมจิ 1 ลิตร โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ในกระทู้ใช้ของโยลิดา
ขั้นตอนเริ่มแรกการต้มนม จะต้มอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียล ไม่เกิน 80 องศาเซลเซียล มีรายละเอียดดังนี้
1 .นำนมพลาสเจอไรซ์ 1 ลิตร และโยเกิร์ตมาวางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องปกติ รอให้หายเย็น
2. ใช้เทนมพาสเจอไรซ์ 1 ลิตรลงไปในหม้อเตรียมไว้ ใช้หม้ออีกใบที่ขนาดใหญ่กว่า ใส่น้ำ จากนั้นต้มบนเตาไฟ และวางหม้อที่มีนมลงไป พอเริ่มร้อนสังเกตจะมีฟองปุด ๆ ตรงขอบ ให้เราหมั่นคน หากใครมีที่วัดอุณหภูมิ สามารถนำมาวัดไว้ได้เลยค่ะ
หากบ้านไหน มีหม้อแบบหนา ไม่ต้องใช้วิธีตุ๋นแบบนี้ก็ได้ แต่การตุ๋นหรือต้มผ่านน้ำร้อน กันนมไหม้ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ
ขั้นตอนต้มนม อย่าเพิ่งทิ้งไปทำอย่างอื่นนะคะ นมเดือดไวมาก ยิ่งใช้เตาไฟฟ้า จะคุมความร้อนยากนิดหนึ่ง ตอนนี้ให้คนไปเรื่อย ๆ แบบไม่พัก ประมาณ 10 นาทีค่ะ รูปล่างนี้ เดือดมาก ต้องรีบปรับไฟ ถ้านมเดือดมาก โปรตีนในนมจะจับตัวกันจนกลายเป็นแผ่นคล้ายฟองเต้าหู้ หลังต้มต้องเอาออก ซึ่งพอเอาไปบ่มต่อ เนื้อโยเกิร์ตไม่ค่อยอร่อย เนื้อไม่เนียน อาจต้องทิ้ง ของอร่อยต้องใจเย็น ๆ มาก ๆ ค่ะ ถือโอกาสได้ฝึกสมาธิไปด้วย
ตัวอย่าง จะเกิน 80 องศาเซลเซียล รีบปรับไฟ โปรตีนเสียสภาพ ไม่อร่อยแน่นอน
ถ้าไม่มีเครื่องวัดอุณหภูมิ ให้เราคนไปช้า ๆ ตั้งแต่นมร้อน มีฟองปุด ๆ รอบข้างหม้อ เมื่อคนจนครบ 10 นาที ปิดไฟ ยกลงจากเตาได้เลย
รอให้นมอุ่นลง อุณหภูมิประมาณ 45 องศาเซลเซียล เราจะไปขั้นตอนหมักกันค่ะ วิธีเช็คง่าย ๆ ว่าอุณหภูมิเหมาะสมในการหมักหรือยัง ให้ใช้นิ้วก้อย จุ่มลงไปในนม นับ 1 - 10 เป็นอันใช้ได้
ต่อไป ขั้นตอนการบ่มหรือหมัก
1. ใช้นมโยลิดา 1 กระป๋อง เทลงในถ้วย ตักนมที่ต้มลงไปผสมเพื่อละลาย จากนั้นผสมน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ หรือ 10 กรัม คนให้ละลายดี น้ำตาลเราใช้เป็นอาหารของน้องจุลินทรีย์ ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่สังเกตว่าจะได้เนื้อโยเกิร์ตน้อย
2. เทโยเกิร์ตลงไปในหม้อนมได้เลย จากนั้นก็แค่คนให้เข้ากัน
3. นำผ้าขาวบางที่เราต้มฆ่าเชื้อและผึ่งให้แห้งแล้ว มาปิดหม้อนม จากนั้นนำไปบ่มไว้ในที่มึดไม่โดนแสง ผู้เขียนนำไปวางในเตาไมโครเวฟ ทำช่วง 2 ทุ่ม ทิ้งไว้จนเช้า นำออกมาเปิดดู เนื้อจะได้ประมาณนี้ อาจใช้ช้อนลวกน้ำร้อนที่แห้งแล้ว ตักชิมได้เลย แต่ถ้าจะเป็นกรีกโยเกิร์ตสไตล์เกาหลี เราต้องเอาไปกรองและทับน้ำเวย์ออกก่อน ไปขั้นตอนสุดท้ายกันค่ะ
ขั้นตอนสุดท้าย กรองและทับน้ำเวย์
1. ให้นำโยเกิร์ตที่บ่มได้ไปแช่ในตู้เย็นทิ้งไว้ ในช่องธรรมดา เพื่อให้เนื้อมีความแน่นขึ้น ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง
2. นำหม้ออีกหนึ่งใบ ตระแกรงสำหรับกรอง มาต้มน้ำร้อน อุปกรณ์ที่เราจะใช้สัมผัสกับเนื้อโยเกิร์ต ให้เราต้มฆ่าเชื้อก่อนนะคะ จะทำให้กรีกโยเกิร์ตของเราเก็บได้นาน ผ้าขาวบางต้มให้เดือดสัก 10 นาที เช่นกัน จากนั้นผึ่งให้แห้ง พับครึ่ง นำเนื้อโยเกิร์ตเทลงไป มัดให้แน่น
3. จากนั้นใช้ของในครัวที่มีน้ำหนักทับลงบนผ้าขาวบางและนำไปกรองต่อในตู้เย็น ประมาณ 10 ชั่วโมง นำออกมาเช็คดู เทน้ำเวย์ที่เรากรองได้ออก
4. หากอยากให้แห้งและหนึบหนับมากขึ้น ให้ทับข้ามวันข้ามคืน การทำเอง แล้วแต่ใจเราต้องการเลยค่ะ
5. ก้อนกรีกโยเกิร์ต ถ่ายตอนเช้ามืด เห็นแบบนี้ดีต่อใจมาก ตักแล้วนำมารับประทานเพียว ๆ หรือกินคู่กับผลไม้ ธัญพืชที่เราชอบ กรีกโยเกิร์ 100 กรัม ให้โปรตีน 9 กรัม เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบในการดูแลสุขภาพ ถือว่า คุ้มค่ากับที่เสียเวลาทำไป
ถ้าหากเรากรองแค่ครั้งเดียว เนื้อจะไม่แน่นมาก แต่รับประทานได้เลยค่ะ เนื้อจะได้ลักษณะนี้