วัฒนธรรมกับเมนูอาหารเหนือ
เมนูอาหารภาคเหนือของไทยมีความหลากหลายและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมและสภาพภูมิประเทศของภาคเหนือ ลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่ความหนาว เเละมีอากาศที่เย็นเหมาะต่อการเพาะปลูก จึงมีความอุดมสมบูรณ์พร้อมทั้งพืชและสัตว์ เมนูที่ได้รับความนิยมได้แก่:
- ข้าวซอย
– ก๋วยเตี๋ยวที่มีน้ำแกงเข้มข้น ใส่กะทิ มีทั้งเนื้อไก่ เนื้อหมู หรือเนื้อวัว และโรยหน้าด้วยหอมเจียว เส้นหมี่กรอบ
- แกงฮังเล
– แกงหมูสามชั้นสไตล์พม่า รสชาติออกหวานและเค็ม มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ
- ไส้อั่ว
– ไส้กรอกหมูที่ผสมกับสมุนไพรและเครื่องแกง แล้วนำไปย่างให้หอม
- น้ำพริกหนุ่ม
– น้ำพริกที่ทำจากพริกหนุ่มเผา นำมาบดผสมกับเครื่องปรุง รับประทานคู่กับผักสดและแคบหมู
- ลาบหมูคั่ว
– ลาบแบบภาคเหนือ ใช้หมูสับผสมกับเครื่องปรุงและสมุนไพรแล้วนำไปคั่วจนสุก
- แคบหมู
– หนังหมูที่นำไปทอดจนกรอบ นิยมรับประทานกับน้ำพริก
- ขนมจีนน้ำเงี้ยว
– ขนมจีนเสิร์ฟพร้อมน้ำแกงที่ทำจากมะเขือเทศ เนื้อหมู และเลือดหมู
- แกงโฮะ
– อาหารที่ทำจากผักและวุ้นเส้น ผัดคลุกเคล้ากับเครื่องแกงและหมูสามชั้น
อาหารเหนือจะมีรสชาติที่ค่อนข้างอ่อน ไม่เผ็ดจัด เหมาะกับการรับประทานกับข้าวเหนียวการถนอมอาหารของภาคเหนือของประเทศไทยเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมานาน ซึ่งช่วยยืดอายุอาหารให้นานขึ้นในสภาพอากาศร้อนชื้น หลัก ๆ มักจะใช้การหมักดอง การแปรรูป และการตากแห้ง