"ข้าวไข่ข้นปลากระป๋อง" เมนูสุดแซ่บที่อยากให้ลอง
"ข้าวไข่ข้นปลากระป๋อง" เป็นเมนูที่ทุกคนสามารถทำได้เพราะทำง่ายส่วนผสมน้อย ขั้นตอนไม่ยุ่งยากเหมาะกับผู้ที่อยู่หอหรือต้องการประหยัดด้วยค่ะ เพราะส่วนผสมแต่ละอย่างราคาไม่แพงและหลายๆ อย่างส่วนใหญ่จะมีติดบ้านกันอยู่แล้ว หรือจะเรียกว่าเป็น "เมนูล้างตู้เย็น" หรือ "เมนูหลังหวยออก" ก็ได้นะคะแต่ขอบอกเลยค่ะว่าเมนูนี้ทำง่ายและแซ่บสุดๆ ไปเลย เราไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
- ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 หัวเล็ก หรือตามชอบเลยนะคะ
- พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีสำหรับโรยหน้า
- น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
- ตั้งกระทะเทน้ำมันลงไป
- จากนั้นตามด้วยปลากระป๋อง ยีเนื้อปลากระป๋องให้เป็นชิ้นเล็กๆ
- ตอกไข่ลงไป 2 ฟอง และคนให้ไข่กับเนื้อปลาเข้ากัน
- จากนั้นใส่พริกขี้หนูและหอมแดงลงไป
- ตามด้วยน้ำปลาและบีบน้ำมะนาวลงไป (ตามชอบเลยนะคะ)
- ตักขึ้นแล้วราดบนข้าวสวยโรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม เพิ่มมะนาวซีกลงไป พร้อมรับประทาน