หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"หมอหมู" เผยผลวิจัยบริโภคคาเฟอีน เพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจได้จริงหรือไม่? มาไขข้อข้องใจกัน


เขียนโดย Good morning001

กาแฟสักแก้วในยามเช้า...ใครจะปฏิเสธความหอมกรุ่นที่ช่วยให้เราสดชื่นได้ แต่หลายคนก็กังวลว่าการดื่มกาแฟบ่อยๆ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพหัวใจ โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจที่เป็นภัยเงียบคุกคามชีวิต

ล่าสุด "หมอหมู" หรือ พญ.วราภรณ์ สมบัติรักษ์ ได้ออกมาเปิดเผยผลวิจัยเกี่ยวกับการบริโภคคาเฟอีนและความเชื่อมโยงกับโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งสร้างความสนใจให้กับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟเป็นอย่างมาก

คาเฟอีนกับหัวใจ: ความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน

คาเฟอีนเป็นสารกระตุ้นระบบประสาท ทำให้เรารู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า แต่ในขณะเดียวกันก็มีผลกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด โดยคาเฟอีนจะไปกระตุ้นให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันโลหิตสูงขึ้น และหลอดเลือดหดตัว ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ

แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ให้เห็นว่าความสัมพันธ์ระหว่างคาเฟอีนและโรคหลอดเลือดหัวใจนั้นซับซ้อนกว่าที่คิด โดยมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น

หมอหมูให้คำแนะนำอย่างไร?

จากข้อมูลวิจัยที่ได้ศึกษา หมอหมูได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการบริโภคคาเฟอีน ดังนี้

สรุป

การดื่มกาแฟไม่ได้เลวร้ายเสมอไป แต่เราต้องรู้จักบริโภคอย่างมีสติและเหมาะสม เพื่อไม่ให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพหัวใจ การดูแลสุขภาพโดยรวมควบคู่ไปกับการปรับพฤติกรรมการกินและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดังนั้น ก่อนจะดื่มกาแฟสักแก้ว ลองพิจารณาปัจจัยต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้น และปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสมกับตัวคุณเอง

หมายเหตุ: บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น ไม่ควรถือเป็นคำแนะนำทางการแพทย์ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้อง

เนื้อหาโดย: riw
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Good morning001's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 264 ครั้ง
เขียนโดย Good morning001
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลกไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดเพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชนเปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
8 ดอกไม้ห้ามไหว้พระภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้"เพ้นท์มือ"สิ่งที่ต้องทำเมื่อไปเที่ยวอินเดีย ชุยปุระนครสวยงามมากลดกินหวาน ต้านความชราเปิดโผ 5 จังหวัดรวยเงียบ รายได้ต่อหัว (GPP) สูงปรี๊ดจนคนกรุงเทพฯ ยังอึ้ง19 คุณประโยชน์ของ ‘สะระแหน่’ สมุนไพรใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เปิดโผ 5 จังหวัดรวยเงียบ รายได้ต่อหัว (GPP) สูงปรี๊ดจนคนกรุงเทพฯ ยังอึ้งจังหวัดในประเทศไทยที่อากาศเย็นสบายเกือบทั้งปี15 วิธีเอา ‘ผ้าอนามัย’ มาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน (เผื่อไว้ใช้แก้ขัด)Top5 ชายหาดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
ตั้งกระทู้ใหม่