25 สิงหาคม วันแห่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ให้มีประโยชน์
เดิมทีแล้ว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีไว้ใช้เป็นเสบียงอาหารหลังจากญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่สอง อาหารกลายเป็นของหายาก ทำให้ชาวญี่ปุ่นต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นฝ่ายชนะสงคราม
โดยนายโมโมฟุโกะ อันโดะ นักธุรกิจเชื้อสายไต้หวัน-ญี่ปุ่น ที่กิจการประสบความล้มเหลว เกิดคิดหาหนทางแก้ปัญหาความอดอยากให้ชาวญี่ปุ่นที่ได้รับความบอบช้ำจากสงคราม เพราะเขาเชื่อว่าสันติภาพที่แท้จริงจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อผู้คนมีอาหารกินเพียงพอ
25 สิงหาคม 1958 นายอันโดะ ได้คิดค้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้เป็นครั้งแรก โดยตั้งชื่อบะหมี่ว่า “ชิกิ้น ราเมน” โดยนำเส้นราเมนที่ได้จากการผสมกับน้ำซุปกระดูกไก่ ทอดในน้ำมันปาล์มไล่ความชื้นออกไป เพื่อสามารถเก็บไว้ได้นาน แค่เติมน้ำร้อนเส้นก็จะคืนสภาพเดิม และกินได้ทันทีโดยไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม ปัจจุบันชิกิ้น ราเมนยังเป็นรสที่ขายดี ที่ยังคงความอร่อยมาจนถึงทุกวันนี้
ปัจจุบันได้มีการแต่งตั้งให้วันที่ 25 สิงหาคม ของทุกปี เป็นวันแห่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป Sokuseki Ramen Kinenbi
วิธี กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ให้มีประโยชน์
1.ต้มน้ำให้เดือด ใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงไป จากนั้นเทน้ำทิ้งเพื่อลดความเค็ม และโซเดียม แล้วเติมน้ำลงไปใหม่ต้มจนสุก
2.เพิ่มผัก ไข่ และเนื้อสัตว์
3.ควรเลี่ยงการใส่ผงปรุงรสจนหมดซอง และเลี่ยงการกินน้ำซุปจนหมดถ้วย
4.เลือกซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่มีตราสัญลักษณ์ “ทางเลือกสุขภาพ”
ข้อแนะนำ ไม่ควรกินเกินวันละ 1 ซอง / ไม่เกินสัปดาห์ละ 2-3 ซอง และไม่ควรกินดิบ