15 อาหารช่วยลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคเบาหวาน
1.ผัก (Non-Starchy Vegetables)
ผักที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีวิตามิน แร่ธาตุและใยอาหารมาก ทำให้อิ่มทน และใยอาหารยังช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลในลำไส้เล็ก และลดการดูดซึมกลับของนำดี เป็นการช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล และระดับน้ำตาลในเลือด มีไฟเบอร์สูง ถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีมาก อย่างเช่น หน่อไม้ฝรั่ง บร็อคโคลี กะหล่ำปลี ผักชีฝรั่ง แตงกวา เห็ด หัวหอม บวบ และมะเขือเทศ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานควรรับประทานผักให้มากขึ้นทุกมื้อ จะเป็นผักสด หรือผักต้มก็ได้
2.ปลา
การกินปลาสามารถลดโอกาสการเกิดโรคแทรกซ้อนร้ายแรงได้ เพราะในปลา มีโปรตีน กรดไขมันโอเมกา-3 DHA และ EPA ในปริมาณมาก ช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นจากโรคเบาหวาน ช่วยปรับปรุงการทำงานของหลอดเลือดแดง ช่วยลดน้ำตาลในเลือด และช่วยลดการอักเสบ อย่างเช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน และแอนโชวี ปลาเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ช่วยให้อิ่มท้อง สามารถควบคุมน้ำหนักได้อย่างง่ายดาย
3.แอปเปิลไซเดอร์
การจิบแอปเปิลไซเดอร์วันละ 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำเปล่า 1 แก้ว ระหว่างมื้ออาหาร จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เพราะแอปเปิลไซเดอร์ มีความเป็นกรดสูง ช่วยกระตุ้นการหลั่งของอินซูลินในร่างกาย ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงจนเกินไป
4.น้ำเปล่า
การดื่มน้ำนอกจากจะป้องกันภาวะขาดน้ำแล้ว ยังช่วยทำให้เลือดคืนสภาพ ช่วยลดระดับน้ำตาล และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวาน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ที่ดี และช่วยให้ไตขับน้ำตาลส่วนเกินออกทางปัสสาวะอีกด้วย
5.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี
มีไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอินซูลิน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยลดคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย ผลไม้ตระกูลเบอร์รี อย่างเช่น ราสป์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี และแบล็กเบอร์ร
6.อบเชยและขมิ้น
อบเชย ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ส่วนขมิ้นจะช่วยลดการอักเสบ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และส่งผลดีต่อสุขภาพไตด้วย สมุนไพรทั้ง 2 ชนิดนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการควบคุมโรคเบาหวานอบเชยสามารถประกอบอาหาร หรือเครื่องดื่มได้เกือบทุกชนิด นอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติและเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า
7.ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว
มีวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี ที่มีส่วนช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันแล้ว ยังอัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์ แคลเซียม และฟอสฟอรัส ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคมะเร็ง ยังมีสารประกอบจากพืช คือ นารินจิน (Naringin) ซึ่งเป็นโพลิฟีนอลที่มีคุณสมบัติต้านโรคเบาหวานอีกด้วย
8.ไข่
มีทั้งวิตามิน โปรตีน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ และไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย มีการศึกษาพบว่า การกินไข่ 1 ฟองต่อวัน ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงได้ เป็นประโยชน์ในการควบคุมโรคเบาหวาน เพราะไข่ช่วยกระตุ้นการหลั่งของอินซูลิน และช่วยลดการอักเสบ ช่วยลดปริมาณอนุมูลอิสระในร่างกาย
9.อัลมอนด์
มีโปรตีน แมกนีเซียม ไฟเบอร์ ที่ช่วยในการลดน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการแนะนำให้ทานอัลมอนด์หนึ่งกำมือเล็ก ๆ
10.ข้าวโอ๊ต
เป็นแหล่งที่รวมไฟเบอร์เอาไว้สูง อีกทั้งยังชะลอการดูดซึมน้ำตาล จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ และทำให้ระดับน้ำตาลดต่ำลง เป็นวิธีลดน้ำตาลในเลือดเร่งด่วนที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 ประโยชน์ของข้าวโอ๊ตจะช่วยลดไขมันในเลือด รักษาระดับน้ำตาล รวมไปถึงการเพิ่มความไวต่ออินซูลิน
11.ผักเคล
ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด มีผลไวต่ออินซูลิน เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 สามารถนำไปทำเป็นสลัด หรือทานคู่กับเมนูอื่น ๆ ได้
12.มะระขี้นก
มีสาร Charantin ซึ่งมีฤทธิ์ต้านเบาหวาน นอกจากลดน้ำตาลในกระแสเลือดแล้ว สาร Charantin ยังช่วยไปกระตุ้นการหลั่งอินซูอินจากตับอ่อนให้มากขึ้น เพื่อมาจัดการกับน้ำตาลที่สูงในกระแสเลือด
13.อะโวคาโด
เป็นผลไม้ที่มีกรดไขมันอิ่มตัว ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ลดภาวะต้านอินซูลินในร่างกาย ป้องกันการอักเสบ และดีต่อความดันในเลือด
14.บรอกโคลี
ช่วยเพิ่มความไวต่ออินซูลิน ลดระดับน้ำตาลในเลือด การวิจัยจากผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 พบว่า ในบรอกโคลีมีสารกลูโคราฟานิน และสารซัลโฟราเฟน สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี
15.กิมจิ
เป็นอาหารหมักดองที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุ โปรไบโอติก และสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ ช่วยเพิ่มอินซูลิน และลดระดับน้ำตาลในเลือด
อ้างอิงจาก: https://kawtung.com/สุขภาพ/แนะนำ-8-อาหารลดเบาหวาน-เค/?gad_source=1&gclid=Cj0KCQjw2ou2BhCCARIsANAwM2EUuOR7sivY2J0sVJazZlKJaF6S5n1WjqEM9LkSdGQ9yP6Ee1apbnUaAijLEALw_wcB
https://www.stkc.go.th/info/5-อาหารช่วยลดน้ำตาลในเลือด
https://www.gourmetandcuisine.com/stories/detail/1904