ปลาไทยโอเมก้าสูง ถูกและดี กินแล้วฉลาด
โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยในเรื่องการทำงานของระบบประสาท ช่วยเพิ่มความจำ ทำให้ฉลาด และไอคิวดี พบมากในปลาทะเลน้ำลึก อย่างเช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่าปลาซาร์ดีน ปลาซาบะ ปลาแมคคาเรล ซึ่งต้องมีการนำเข้าจากต่างประเทศทำให้มีราคาค่อนข้างสูง แต่ปลาทะเลไทย หรือปลาน้ำจืด ก็มีโอเมก้า 3 สูงไม่แพ้กัน
ประโยชน์ของโอเมก้า 3
1.ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของสมองและจอประสาทตาของทารกในครรภ์และเด็กเล็ก ๆ
2.ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือดและลดการหดตัวของหลอดเลือด ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ยากขึ้น
3.ช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือด
4.ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ
5.ช่วยกระตุ้นการสร้างสารเคมีซีโรโทนินในสมอง ช่วยต้านอาการซึมเศร้า
ปลาทะเลไทย ปลาน้ำจืด ที่มีโอเมก้า 3 สูง
ปลากะพงขาว นิยมนำไปทำอาหาร ต้ม ผัด แกง ทอด นึ่ง
ปลาอินทรี นิยมนำไปทำอาหาร เช่น ทอด ผัด แกงส้ม นึ่งซีอิ๊ว ทำทอดมัน ยำปลาอินทรีเค็ม เป็นต้น
ปลาทู ทำอาหารได้ทั้งนึ่ง ทอด ต้มยำ หรือทำน้ำพริกปลาทู โดยใช้เนื้อปลาทูโขลกผสมรวมกับกะปิ และมีขายทั้งปลาทูนึ่งใส่เข่ง และปลาทูสด
ปลาจะละเม็ดขาว นิยมนำไปทำเมนูนึ่ง เช่น นึ่งบ๊วย นึ่งซีอิ๊ว หรือทอด เช่น ทอดน้ำปลา ทอดขมิ้น ทอดเกลือ หรือ ผัดเม็ดมะม่วง เป็นต้น
ปลาจาระเม็ดดำ นิยมนำมาทำเมนูทอด เช่น ทอดน้ำปลา ทอดกระเทียม ราดพริก และเมนูนึ่ง เช่น นึ่งมะนาว นึ่งซีอิ๊ว นึ่งบ๊วย
ปลากะพงแดง สามารถนำไปทำเมนู ข้าวต้ม เมนูนึ่ง ต้มยำ และทอด
ปลาสำลี นิยมนำไปทอด ทำปลาสามรส นึ่งสำลี หรือเผาทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด
ปลาเก๋า สามารถนำมาทำเมนูได้หลากหลาย ทั้งสามรส นึ่งซีอิ๊ว ผัดฉ่า ราดพริก และลวกจิ้ม
ปลาดุก นิยมนำไปทอดกรอบ ผัดฉ่า เมนูที่มีรสชาติร้อนแรงเพื่อกลบความคาว อย่าง ยำปลาดุกฟู
ปลาช่อน นิยมนำไปใส่ในแกงส้ม ปลาช่อนลุยสวน หรือต้มยำ
ปลานิล ทำอาหารได้ทั้งทอด สามรส ราดพริก นึ่งซีอิ๊ว หรือนึ่งมะนาว
ปลาสลิด นิยมนำไปแปรรูปเป็นปลาแห้ง หรือ ปลาเค็ม
ปลาตะเพียน สามารถนำไปทำเมนู ปลาส้ม ต้มส้ม ต้มเค็ม หรือทอดกรอบ ทอดกระเทียม ทอดน้ำปลา
ปลากราย เมนูปลากรายที่ อย่างเช่น ลูกชิ้นปลากราย ทอดมันปลากราย หรือผัดเผ็ดปลากราย