วันแห่งความตาย Day of the Dead (Día de los Muertos)
วันแห่งความตาย หรือ Day of the Dead (Día de los Muertos) เป็นวันหยุดของชาวเม็กซิโก โดยครอบครัวต่าง ๆ จะทำการต้อนรับดวงวิญญาณของญาติพี่น้องที่เสียชีวิตไปแล้ว ที่จะกลับมารวมตัวกันเป็นเวลาสั้นๆ โดยในวันนั้นจะมีอาหาร เครื่องดื่ม และงานเฉลิมฉลองร่วมกัน โดยจะมีวันหยุดตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม ไปจนถึงวันที่ 2 พฤศจิกายนของทุกปี โดยในวันที่ 31 ตุลาคมจะเป็นวันที่วิญญาณของเด็ก ๆ ที่เคยเสียชีวิตไป จะสามารถกลับมาหาครอบครัวได้ในวันนั้น และวันที่ 2 พฤศจิกายน จะเป็นวันที่วิญญาณของผู้ใหญ่ หรือบรรพบุรุษที่เคยเสียชีวิตไป จะกลับมาหาครอบครัว และลูก ๆ หลาน ๆ ได้ในวันนั้น
วันแห่งความตาย ไม่ใช่วันฮาโลวีนแบบเม็กซิกันอย่างที่คนทั่วไปเข้าใจกัน แม้ว่าทั้งสองเทศกาลนี้จะมีประเพณีบางอย่างที่เหมือนกัน เช่น การแต่งกาย และขบวนพาเหรด แต่ความหมายในการจัดวันเฉลิมฉลองของทั้งสองวันนี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยวันฮาโลวีนจะเป็นเทศกาลฉลองวันก่อนวันสมโภชนักบุญของศาสนาคริสต์ โดยในวันนั้นจะเป็นวันที่กำแพงของโลกปัจจุบันกับโลกแห่งวิญญาณถูกเปิดออก และมีความเชื่อต่อ ๆ กันมาว่าการสวมชุดและแต่งกายเลียนแบบผี จะสามารถขับไล่วิญญาณอันชั่วร้ายได้ ส่วนวันเทศกาลแห่งความตายจะจัดเพื่อต้อนรับดวงวิญญาณของญาติ หรือบรรพบุรุษที่เคยเสียไป และการแต่งกายของชาวเม็กซิกันในเทศกาลนี้ จะแต่งเพื่อเลียนแบบแคทริน่า คาลาเวร่า ตัวละครที่สร้างโดย Juan Guadalupe Posada เพื่อเป็นการแสดงออกถึงการที่ชาวเม็กซิกันรับแฟชั่นแบบยุโรปมาแทนที่มรดกและประเพณีของตนเอง ซึ่งแคทริน่า คาลาเวร่าได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสัญลักษณ์ประจำชาติเม็กซิกันไปแล้ว
วันแห่งความตายมีต้นกำเนิดมายาวนานกว่า 3,000 ปี โดยเป็นพิธีกรรมที่ยกย่องผู้เสียชีวิตในเมโสอเมริกาก่อนยุคโคลัมบัส ชาวแอซเท็กและชาวนาฮัวอื่นๆ ที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่ปัจจุบันคือเม็กซิโกตอนกลางมีมุมมองแบบวนซ้ำเกี่ยวกับจักรวาล และมองว่าความตายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ดำรงอยู่ตลอดไป
โดยจะเชื่อกันว่าเมื่อเสียชีวิตแล้ว บุคคลนั้นจะเดินทางไปยัง Chicunamictlán ดินแดนแห่งความตาย หลังจากผ่านด่านอันท้าทายที่ยากลำบากทั้ง 9 ด่าน ซึ่งเป็นการเดินทางนานหลายปี วิญญาณของบุคคลนั้นจึงจะไปถึง Chicunamictlán ได้ ซึ่งที่นั่นจะเป็นการพักผ่อนที่สุดท้าย ในพิธีกรรมของชาวนาฮัวเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้เสียชีวิต ซึ่งจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมตามประเพณี สมาชิกในครอบครัวจะมอบอาหาร น้ำ และเครื่องมือต่างๆ เพื่อช่วยเหลือผู้เสียชีวิตในการเดินทางอันยากลำบากนี้ สิ่งนี้เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดประเพณีวันแห่งความตายในปัจจุบัน ซึ่งผู้คนจะวางอาหารหรือเครื่องบูชาอื่นๆ ไว้ที่หลุมศพของคนที่ตนรัก หรือวางไว้บนแท่นบูชาชั่วคราวที่เรียกว่า Ofrendas ในบ้านของตนเอง
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ขณะนี้โลกอยู่ในปี 2026 แล้ว แต่มีประเทศหนึ่งที่ยังคงอยู่ในปี 2018
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
รู้หรือไม่ ? ทำไมขนมไทยต้องใส่ "กลิ่นนมแมว" รู้จักที่มาของกลิ่นหอมที่ไม่ได้มาจากแมวนะจ๊ะ
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?
iPhone รุ่นเก่ากลับมาฮิตถล่มทลาย หลัง Gen Z แห่ตามหา!!
อาชีพยอดฮิตในเกาหลีใต้และรายได้ต่อปีที่ไม่ธรรมดา
2 รัฐ กำลังฟ้องร้องรัฐบาลของทรัมป์ เกี่ยวกับการปราบปรามการเข้าเมืองอย่างเข้มงวด!!
😁 ชวนเข้ามาดูเหล่าผู้คนที่อาจจะมีวันที่แย่ ๆ กว่าที่คุณเคยเจอมาเยอะก็ได้ 😅
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน




