ประโยชน์และคุณสมบัติของฝักข้าวมีอะไรบ้างและทำไมถึงได้รับสมญานามว่าฟักข้าว เจ้าแห่งการดับพิษ
ประโยชน์และคุณสมบัติของฝักข้าวมีอะไรบ้างและทำไมถึงได้รับสมญานามว่าฟักข้าว เจ้าแห่งการดับพิษ
ฟักข้าว เจ้าแห่งการดับพิษ
คุณรู้จักฟักข้าวหรือเปล่าฟักข้าววันนี้เราจะมานำเสนอสมุนไพรฝักข้าวประโยชน์ของมันมีมากมายแต่บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามันจะสามารถเอาไปทำอะไรได้เรามาดูกันเลยดีกว่านะครับว่าประโยชน์และคุณสมบัติของฝักข้าวมีอะไรบ้างและทำไมถึงได้รับสมญานามว่าฟักข้าว เจ้าแห่งการดับพิษ
นั้นมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน พม่า ไทย ลาว บังกลาเทศ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งพบว่าเยื่อหุ้มเมล็ดของฟักข้าวสีแดงนั้นมีสารที่ชื่อ ไลโคปิน
โดยมีสารไลโคปินสูงที่สุดในบรรดาผักผลไม้ที่ให้ไลโคปินทั้งหมด ปัจจุบันมีรายงานการศึกษาวิจัยของฟักข้าวต่อการรักษาและป้องกันมะเร็งในประเทศต่างๆมากมาย เช่น ประเทศจีนพบว่าโปรตีนจากเมล็ดมีความสามารถต้านอนุมูลอิสระและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ตับ
ในหลอดทดลอง ประเทศเวียดนามพบว่าน้ำมันจากเยื่อเมล็ดฟักข้าวมีประสิทธิภาพในการรักษามะเร็งตับ ประเทศไทยพบว่าโปรตีนในเมล็ดฟักข้าวมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อเอชไอวี-เอดส์ และยับยั้งเซลล์มะเร็ง ซึ่งจดสิทธิบัตรในประเทศไทยแล้ว อย่าลืมนะครับสาระดีๆต้องที่นี่เท่านั้น