เรื่องเล่าจากสงครามในประเทศพม่า
"เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา ทางผู้เขียนและเพื่อนร่วมงาน ได้มีโอกาสเข้าไปแจกสิ่งของบรรเทาทุกข์ ให้กับพี่น้องผู้หนีภัยการสู้รบ ระหว่างทหารพม่าและชนกลุ่มน้อยในประเทศพม่า" สำหรับพื้นที่ที่เราไปแจกของบรรเทาทุกข์นั้น เป็นพื้นที่ชายแดนไทย-พม่า อยู่ติดริมแม่น้ำสาละวิน อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
เราออกเดินทางจากอำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน มุ่งหน้าสู่ทางทิศตะวันตก เดินทางโดยรถยนต์ขนของเต็มหลังรถยนต์ที่เราขับไป โดยระยะทางประมาณ 54 กิโลเมตรกับเวลาในการเดินทาง 1 ชั่วโมงกว่า ๆ ก็ถึงยังจุดหมายคือท่าเรือแม่สามแลบ ตั้งอยู่ที่บ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ใช่แล้วครับ นี่เป็นจุดที่จะต้องขนของจากรถยนต์นำขึ้นเรือโดยสาร จากคนขับเรือที่ชื่อ"จ๊อคือ คนที่เราไว้ใจที่สุดในย่านลำแม่น้ำสาละวิน
สิ่งของบบรเทาทุกข์ที่เรานำไปครั้งนี้ มีหลากหลายที่เราได้รับบริจาคจากผู้ใจบุญ ที่อยากจะช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมที่มุนษย์พึงมีต่อเพื่อนร่วมโลก ที่ตกทุกข์ยากลำบาก หลังจากที่เราขนของลงเรือเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาที่เรือจะแล่นออกจากท่าเรือ มุ่งหน้าลงไปทางใต้ยังหมู่บ้านแซะแซะท่า รัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่า ซึ่งเป็นจุดนัดหมายของเรากับชาวบ้านที่ได้นัดแนะกันไว้
ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่แม่น้ำสาละวิน หนุนขึ้นสูงเพราะได้รับจำนวนมวลน้ำป่าที่ไหลผสมรวมกับลำน้ำเดิม ทำให้เวลาเรานั่งเรือรู้สึกใจตุ้ม ๆ ต่อม ๆ เกรง ๆ ยังไงชอบกล เพราะน้ำไหลแรงและบางจุดเป็นน้ำวนแลดูน่ากลัวมาก แต่ผ่านมาได้อย่างปลอดภัย การนั่งเรือครั้งนี้ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงก็ถึงที่บ้านหมายคือบ้านแซะแซะท่า รัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่า พอเรือเราจอดเทียบท่า คำทักทายแรกที่ชาวบ้านเจอเรา "หะเล่อแง่ แปลว่า สวัสดีตอนบ่าย" พวกเราถามว่า มารอนานหรือยัง ชาวบ้านบอกว่ามารอนานแล้ว เราเดินออกจากหมู่บ้านที่อยู่ห่างจากที่บ้านแซะแซะท่านี้ใช้เวลาเดินเท้า 4-5ชั่วโมง นั่นก็หมายความว่าพวกเราเดินทางเท้าตั้งแต่เช้าตรู่ก่อนที่จะมาเจอพวกเราที่นี่
พวกเขาเล่าว่า"ตอนกลางคืน จะนอนไม่หลับเพราะมีเครื่องบินของทหารพม่าบินวนเวียนอยู่บนท้องฟ้า ช่วงนี้จริง ๆ แล้ว พวกเขาจะต้องปลูกข้าวไร่และข้าวนา รวมถึงพืชผักต่าง ๆ ในสวน แต่ด้วยสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารพม่าและชนกลุ่มน้อย ทำให้ต้องหนีจากบ้านเกิดเมืองนอนมาอาศัยนอนอยู่ในป่าเป็นครอบครัว ๆ มีทั้งเด็กเล็ก คนแก่ โดยกลุ่มพ่อบ้านหรือชายชกรรจ์จะคอยดูแลและคุ้มกันให้อีกที พวกเขาบอกว่าดีใจมากที่ได้รับการสื่อสารจากอาสาสมัครบอกผ่านให้พวกเขามารับสิ่งของบรรเทาทุกข์ โดยเฉพาะข้าวสาร อาหารแห้งต่าง ๆ เขาบอกว่าตอนนี้พวกเขาลำบากมากๆ จะต้องย้ายไปที่ไหนอีก เพราะไม่รู้ว่าสถานการณ์การสู้รบจะจบเมื่อไร จะจบหรือไม่"
พวกเรารับฟังพวกเขาเล่าอย่างเศร้าใจ ได้แต่ปลอบและให้กำลังใจ เราได้ให้คำมั่นสัญญาว่า หากพวกเรามีสิ่งของบรรเทาทุกข์อีก เราจะพยายามหาเวลามานำมาส่งให้ ....เราไม่รู้ว่าในประเทศพม่าสงครามระหว่างทหารพม่ากับชนกลุ่มน้อยจะจบลงเมื่อไร แต่สิ่งที่รับรู้ได้ในตอนนี้คือชาวบ้านที่ประสบภัย หลายสิบคนต้องจบชีวิตลง หลายร้อยครอบครัวต้องหนีอลม่าน หลายหมู่บ้านต้องถูกทำลาย ตราบใดที่สงครามยังไม่สงบ ชีวิตของพวกเขาเหล่านี้คงเสมือนกับเรือที่ลอยเคว้งคว้างอยู่กลางมหาสมุทร....ได้แต่ภาวนาให้สงครามสงบในเร็ววัน
เนื้อหาโดย:LSalween2024 อ่านแล้ว อย่าลืมกดไลท์ กดแชร์ ให้กำลังใจด้วยนะครับ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้
ภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึก
กระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ
น้ำแข็ง ทิพวรรณ ลูกทุ่งสาวอินดี้ เกิดอุบัติเหตุ ควันเต็มรถจนแพนิกหายใจไม่ออก
สลิปเงินเดือนของนักบินโผล่บนโซเชียล ทำชาวเน็ตตาโต
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย
เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์
เขมรเร่งซ่อม สะพาน หลังถูก F-16 ทิ้งระเบิดลง ในช่วงปะทะ
“หวัง อี้” ยืนยันจีนเสนอเงินช่วยเหลือ 20 ล้านหยวนให้ทั้งไทย–กัมพูชาเท่าเทียมกัน
เปิดประวัติ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดีฟอกเงินและยาเสพติด
กินขนมปัง เลือกขนมปัง ให้ดีต่อสุขภาพ
ของใช้รอบตัว ควรโละทิ้งตอนไหน
สลิปเงินเดือนของนักบินโผล่บนโซเชียล ทำชาวเน็ตตาโต
กระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย
น้ำแข็ง ทิพวรรณ ลูกทุ่งสาวอินดี้ เกิดอุบัติเหตุ ควันเต็มรถจนแพนิกหายใจไม่ออก








