หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรื่องเล่าจากสงครามในประเทศพม่า

เนื้อหาโดย LSalween2024

         "เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม 2567 ที่ผ่านมา ทางผู้เขียนและเพื่อนร่วมงาน ได้มีโอกาสเข้าไปแจกสิ่งของบรรเทาทุกข์ ให้กับพี่น้องผู้หนีภัยการสู้รบ ระหว่างทหารพม่าและชนกลุ่มน้อยในประเทศพม่า" สำหรับพื้นที่ที่เราไปแจกของบรรเทาทุกข์นั้น เป็นพื้นที่ชายแดนไทย-พม่า อยู่ติดริมแม่น้ำสาละวิน อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

     เราออกเดินทางจากอำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน มุ่งหน้าสู่ทางทิศตะวันตก เดินทางโดยรถยนต์ขนของเต็มหลังรถยนต์ที่เราขับไป โดยระยะทางประมาณ 54 กิโลเมตรกับเวลาในการเดินทาง 1 ชั่วโมงกว่า ๆ ก็ถึงยังจุดหมายคือท่าเรือแม่สามแลบ ตั้งอยู่ที่บ้านแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ใช่แล้วครับ นี่เป็นจุดที่จะต้องขนของจากรถยนต์นำขึ้นเรือโดยสาร จากคนขับเรือที่ชื่อ"จ๊อคือ คนที่เราไว้ใจที่สุดในย่านลำแม่น้ำสาละวิน 

        สิ่งของบบรเทาทุกข์ที่เรานำไปครั้งนี้ มีหลากหลายที่เราได้รับบริจาคจากผู้ใจบุญ ที่อยากจะช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรมที่มุนษย์พึงมีต่อเพื่อนร่วมโลก ที่ตกทุกข์ยากลำบาก หลังจากที่เราขนของลงเรือเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาที่เรือจะแล่นออกจากท่าเรือ มุ่งหน้าลงไปทางใต้ยังหมู่บ้านแซะแซะท่า รัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่า ซึ่งเป็นจุดนัดหมายของเรากับชาวบ้านที่ได้นัดแนะกันไว้ 

      ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่แม่น้ำสาละวิน หนุนขึ้นสูงเพราะได้รับจำนวนมวลน้ำป่าที่ไหลผสมรวมกับลำน้ำเดิม ทำให้เวลาเรานั่งเรือรู้สึกใจตุ้ม ๆ ต่อม ๆ เกรง ๆ ยังไงชอบกล เพราะน้ำไหลแรงและบางจุดเป็นน้ำวนแลดูน่ากลัวมาก แต่ผ่านมาได้อย่างปลอดภัย การนั่งเรือครั้งนี้ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงก็ถึงที่บ้านหมายคือบ้านแซะแซะท่า รัฐกะเหรี่ยง ประเทศพม่า พอเรือเราจอดเทียบท่า คำทักทายแรกที่ชาวบ้านเจอเรา "หะเล่อแง่ แปลว่า สวัสดีตอนบ่าย" พวกเราถามว่า มารอนานหรือยัง ชาวบ้านบอกว่ามารอนานแล้ว เราเดินออกจากหมู่บ้านที่อยู่ห่างจากที่บ้านแซะแซะท่านี้ใช้เวลาเดินเท้า 4-5ชั่วโมง นั่นก็หมายความว่าพวกเราเดินทางเท้าตั้งแต่เช้าตรู่ก่อนที่จะมาเจอพวกเราที่นี่

       พวกเขาเล่าว่า"ตอนกลางคืน จะนอนไม่หลับเพราะมีเครื่องบินของทหารพม่าบินวนเวียนอยู่บนท้องฟ้า ช่วงนี้จริง ๆ แล้ว พวกเขาจะต้องปลูกข้าวไร่และข้าวนา รวมถึงพืชผักต่าง ๆ ในสวน แต่ด้วยสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารพม่าและชนกลุ่มน้อย ทำให้ต้องหนีจากบ้านเกิดเมืองนอนมาอาศัยนอนอยู่ในป่าเป็นครอบครัว ๆ มีทั้งเด็กเล็ก คนแก่ โดยกลุ่มพ่อบ้านหรือชายชกรรจ์จะคอยดูแลและคุ้มกันให้อีกที พวกเขาบอกว่าดีใจมากที่ได้รับการสื่อสารจากอาสาสมัครบอกผ่านให้พวกเขามารับสิ่งของบรรเทาทุกข์ โดยเฉพาะข้าวสาร อาหารแห้งต่าง ๆ เขาบอกว่าตอนนี้พวกเขาลำบากมากๆ จะต้องย้ายไปที่ไหนอีก เพราะไม่รู้ว่าสถานการณ์การสู้รบจะจบเมื่อไร จะจบหรือไม่"

       พวกเรารับฟังพวกเขาเล่าอย่างเศร้าใจ ได้แต่ปลอบและให้กำลังใจ เราได้ให้คำมั่นสัญญาว่า หากพวกเรามีสิ่งของบรรเทาทุกข์อีก เราจะพยายามหาเวลามานำมาส่งให้ ....เราไม่รู้ว่าในประเทศพม่าสงครามระหว่างทหารพม่ากับชนกลุ่มน้อยจะจบลงเมื่อไร แต่สิ่งที่รับรู้ได้ในตอนนี้คือชาวบ้านที่ประสบภัย หลายสิบคนต้องจบชีวิตลง หลายร้อยครอบครัวต้องหนีอลม่าน หลายหมู่บ้านต้องถูกทำลาย ตราบใดที่สงครามยังไม่สงบ ชีวิตของพวกเขาเหล่านี้คงเสมือนกับเรือที่ลอยเคว้งคว้างอยู่กลางมหาสมุทร....ได้แต่ภาวนาให้สงครามสงบในเร็ววัน

     

 เนื้อหาโดย:LSalween2024 อ่านแล้ว อย่าลืมกดไลท์ กดแชร์ ให้กำลังใจด้วยนะครับ

     

เนื้อหาโดย: LSalween2024
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
LSalween2024's profile


โพสท์โดย: LSalween2024
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกรพ.ร้อยเอ็ดชี้แจง กรณีน้องอีฟ พยาบาลที่เสียชีวิตระหว่างทำงาน พร้อมมอบเงินเยียวยา และรับผิดชอบค่าใช้จ่ายงานศwอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดตำนานนักรบกัมพูชา "ตาอม" คือใคร? ตำนานจริง หรือเป็นเรื่องแต่งกันแน่นะ ?มหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกชายวัย 36 อยู่ในอาการวิกฤต หลังรักษาโรคอีสุกอีใสด้วยตัวเองภาพตลกฮาๆ ซีรียส์ "คนเกิดวันไหน ควรจะปล่อยอะไร" มาดูกันได้เลยจ้า (ฮา)เลขเด็ด "อ่างน้ำมนต์ฤาษีเณร" งวดวันที่ 17 มกราคม 69..อย่ารอช้า รีบมาส่องเลย!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แปลกแต่จริง...ศิลปินวาดรูปผู้หญิงในฝัน แล้วเขาก็ได้เจอผู้หญิงที่เหมือนกับในรูปที่เขาวาด แถมได้เป็นแฟนกันด้วย แปลกมากๆเลยเน่อญี่ปุ่นเริ่มออกเดินทางตามหาแร่หายาก ขณะที่จีนจำกัดปริมาณอุปทานภาพตลกฮาๆ ซีรียส์ "คนเกิดวันไหน ควรจะปล่อยอะไร" มาดูกันได้เลยจ้า (ฮา)รพ.ร้อยเอ็ดชี้แจง กรณีน้องอีฟ พยาบาลที่เสียชีวิตระหว่างทำงาน พร้อมมอบเงินเยียวยา และรับผิดชอบค่าใช้จ่ายงานศwสีผ้าปูที่นอนตามวันเกิด เรียกทรัพย์ ปี 2569 ผ้าปูที่นอนสีไหนช่วยเสริมดวงสุขภาพ หลับสบาย และ โชคดี สำหรับคนเกิดวันอาทิตย์ - วันพุธกลางวัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
สีสันของชีวิต ที่เรานั้นควรที่จะให้กำไร นั่งชิวๆ หน้าน้ำตกที่ยากยิ่งความจริงกำลังใจคือพลังให้อยู่ต่อบนถนนของกาแฟ "แต่เรานั้นปั่นชาเขียว" ท่องโลกกว้างในทางกลิ่นอายของฝรั่งเศส
ตั้งกระทู้ใหม่