แหล่งผลิตไฟฟ้าหลักที่มีกำลังการผลิตสูงสุดของภาคอีสาน"
โรงไฟฟ้าน้ำพอง
โรงไฟฟ้ากำลังการผลิตสูงสุดของภาคอีสาน
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยเป็นภูมิภาคที่มีประชากรอาศัยอยู่จำนวนมาก และมีความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การมีโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้อย่างมั่นคงจึงเป็นปัจจัยสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของประชาชน หนึ่งในโรงไฟฟ้าที่มีบทบาทสำคัญที่สุดของภูมิภาค คือ “โรงไฟฟ้าน้ำพอง” จังหวัดขอนแก่น ซึ่งถือเป็นโรงไฟฟ้าที่มีกำลังการผลิตติดตั้งมากที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเป็นโรงไฟฟ้าแห่งเดียวของภูมิภาคที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้า
โรงไฟฟ้าน้ำพองตั้งอยู่เลขที่ 262 หมู่ 1 ตำบลกุดน้ำใส อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เริ่มเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2537 โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการสำรวจและพัฒนาแหล่งปิโตรเลียมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งภายหลังการสำรวจได้ค้นพบแหล่งก๊าซธรรมชาติหลายแห่งในจังหวัดอุดรธานีและขอนแก่น รวมประมาณ 10 แหล่ง
ต่อมาในปี พ.ศ. 2524 มีการค้นพบแหล่งก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ที่อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ที่ระดับความลึกประมาณ 4,000 เมตร โดยมีปริมาณสำรองก๊าซธรรมชาติราว 1.5 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต ส่งผลให้เกิดการเจรจาซื้อขายก๊าซระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน พร้อมกำหนดแผนพัฒนาแหล่งก๊าซน้ำพองออกเป็น 2 ระยะ ได้แก่ การทดสอบและประเมินปริมาณสำรองก๊าซ และการพัฒนาเพื่อผลิตก๊าซในเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ
รัฐบาลได้อนุมัติโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมน้ำพอง ชุดที่ 1 เมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2532 และเริ่มก่อสร้างในวันที่ 16 พฤษภาคมปีเดียวกัน ส่วนชุดที่ 2 ได้รับอนุมัติเมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2534 และเริ่มก่อสร้างในวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2535
การก่อสร้างโรงไฟฟ้าทั้งสองชุดแล้วเสร็จในเดือนเมษายน พ.ศ. 2537 ก่อนจะมีพิธีเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2537 โดยมีกำลังการผลิตติดตั้งรวมทั้งสิ้น 650 เมกะวัตต์
ปัจจุบัน โรงไฟฟ้าน้ำพองยังคงมีกำลังผลิตตามสัญญารวม 650 เมกะวัตต์ นับเป็นโรงไฟฟ้าที่มีกำลังการผลิตสูงที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นโรงไฟฟ้าแห่งเดียวในภูมิภาคที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้า มีบทบาทสำคัญในการเสริมความมั่นคงด้านพลังงาน และรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าของประชาชนในภาคอีสานมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี
เขียนโดย Judsee
ความรู้ทั่วไป สาระความสำคัญ
ในประเทศและต่างประเทศ
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2569
7 ประเทศที่ขาดแคลนผู้ชาย ทำไมผู้หญิงถึงมีจำนวนมากกว่า?
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
วอลรัสสัตว์ที่มีไขมันสะสมมากอันดับต้นๆบนโลก
ทำไม “โรงพยาบาล” มักจะใช้สีขาว?
ใช้โน้ตบุ๊กมานาน เพิ่งรู้ว่าก้อนดำบนสายชาร์จสำคัญกว่าที่คิด
วาทกรรม "ดวงกินผัว" ตราบาปที่สังคมสร้างขึ้น
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
3 เมืองลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก
สะพานห้วยตอง ทางโค้งกลางหุบเขา จุดจำของคนเดินทางบนทางหลวงหมายเลข 12
ศาลลาวจำคุกตลอดชีวิตนักธุรกิจไทย คดีทุจริตโครงการโรงไฟฟ้าอีดีแอล
7 ประเทศที่ขาดแคลนผู้ชาย ทำไมผู้หญิงถึงมีจำนวนมากกว่า?
เด็ก 11 ขวบขับรถกลางถนน? คำถามดังกระหึ่ม สังคมจับตาใครต้องรับผิดชอบ
7 นิสัยการใช้เงินที่ทำให้เงินเดือนหมดก่อนสิ้นเดือน






