กินบุฟเฟ่ต์อย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ
เวลากินบุฟเฟ่ต์หลายคน “กลัวว่าจะไม่คุ้ม” ต้องกินให้มากที่สุดเพื่อความคุ้มค่า จึงกินจนแน่นท้อง หรือ เกิดอาการจุกเสียด และถ้ากินติดต่อกันหลาย ๆ วัน อาจะจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้
วันนี้จะขอแนะนำกินบุฟเฟ่ต์อย่างไรที่จะอิ่มคุ้ม ได้กินของที่ชอบ และ ดีต่อสุขภาพอีกด้วย
1.ให้เลือกกินในมื้อกลางวัน เพราะทั้งวันเรายังมีกิจกรรมให้เคลื่อนไหวร่างกายอีกมาก จึงช่วยเผาผลาญพลังงานได้
2.ตักครั้งละน้อย ๆ แต่หลายครั้ง แม้ว่าจะหิวขนาดไหนก็ควรตักครั้งละน้อย ๆ หมดแล้วค่อยตักใหม่ เพราะถ้าตักมากเกินไปเราต้องฝืนกินให้หมด และเป็นการตัดกำลังไม่ให้ได้กินของอย่างอื่น
3.กินให้ช้าลง การกินให้ช้าจะช่วยลดปริมาณอาหารที่กินเข้าไปได้ ทั้งยังให้เราได้ซึมซับรสชาติในปริมาณที่พอเหมาะต่อร่างกาย
4.ลดการกินน้ำซุปกับน้ำจิ้มให้น้อยลง ในน้ำซุป กับ น้ำจิ้ม มีโซเดียม ถ้ากินมากไปจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคความดัน โรคหัวใจ
5.เน้นตักผัก กินผักก่อนกินเนื้อสัตว์จะช่วยให้เรากินเนื้อสัตว์น้อยลง
6.ตักโปรตีนไขมันต่ำ ให้เน้นเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เนื้อสัตว์ติดมันน้อย เช่น หมูสันใน เนื้อไก่ ปลา กุ้ง ลดการกินคาร์โปไฮเดรตประเภทข้าวขาวกับขนมปังขาว
7.ไม่ดื่ม น้ำอัดลม น้ำหวาน กินของหวาน มากเกินไป ให้เลือกดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน เพียง 1 แก้ว หรือ ดื่มลดลงจากที่เคยดื่มปกติครึ่งหนึ่ง แล้วดื่มน้ำเปล่าแทน กินของหวานก็เช่นกัน กินแต่พอเหมาะอย่ากินมากเกินไป