มะระขี้นก ผักพื้นบ้าน สรรพคุณมากเหลือ
มะระขี้นก ผักพื้นบ้าน สรรพคุณมากเหลือ
มะระขี้นก เป็นผักรสขม ที่นิยมนำมาประกอบอาหาร และรับประทานเป็นผักสด หรือลวกจิ้มกับน้ำพริก
ประโยชน์ของมะระขี้นก
ผลสด
ผลสด มีรสขมจัด ผลอ่อน มีวิตามินซีสูงมาก นำมาต้มหรือประกอบอาหาร ต้มน้ำดื่มแก้ไข้ ลดการเกิดต้อกระจก มีคุณค่าในการช่วยบำบัดโรคเบาหวาน บำรุงธาตุ แก้ปากเป็นฝ้าเป็นขุย บำรุงน้ำดี เจริญอาหาร บำรุงโลหิตระดู แก้ตับม้ามอักเสบ ขับพยาธิ แก้ลมเข้าข้อ เป็นยาระบายอ่อน ๆ
วิธีทำ
1.นำผลสดมาหั่นบาง ๆ เอาแต่เนื้อ ตากแห้ง แล้วนำมาชงดื่ม กับชา ดื่มเป็นประจำ จะช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยแก้โรคเบาหวาน
2.นำผลสดต้มเป็นน้ำดื่ม ช่วยลดการเป็นต้อกระจก ลดอาการข้างเคียงจากโรคเบาหวานได้
3.นำผลสดมาตำ แล้วนำไปพอกบริเวณที่บวม ช่วยแก้แผลบวมได้
ใบสด
วิธีทำ
1.ตำให้ละเอียด คั้นเอาน้ำดื่มแก้ท่อน้ำดีอักเสบ ช่วยให้เจริญอาหาร แก้ไข้ แก้ตัวร้อน ดับพิษร้อน แก้ตับม้ามพิการ แก้ปากเปื่อย
2.นำใบสด 20-30 ใบหั่นชงกับน้ำร้อน เติมเกลือลงไปเล็กน้อย ดื่มเพื่อขจัดพยาธิเข็มหมุดได้ดี
3.ลวกหรือต้มกินเป็นยาฟอกโลหิต ยาระบาย ยาถ่ายพยาธิเข็มหมุด เจริญอาหาร
เมล็ด
รสขม แก้พิษ เป็นยากระตุ้นความรู้สึกทางเพศ เพิ่มพูนลมปราณ บำรุงธาตุ บำรุงกำลัง รับประทาน 2-3 เมล็ด ช่วยขับพยาธิตัวกลม
รากสด
มีรสขม ใช้ปรุงเป็นยาบำรุง ฝาดสมาน แก้ริดสีดวงทวาร เป็นยาธาตุ แก้ไข้ แก้พิษร้อน แก้บิด ถ่ายอุดจาระเป็นเลือด แผลฝีบวมอักเสบ ให้นำมาบดเป็นผงแล้วผสมน้ำ ทาฝี แก้อักเสบได้ แก้อาการปวดฟันที่เกิดจากลมร้อน โดยนำมาตำพอกแก้ปวดฟัน
อ้างอิงจาก: กฤษดา รามัญศรี. (2560). สุขภาพดี ด้วยวิธีดูแลตากรุ๊ปเลือด. กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์เลี่ยงเชียง เพียรเพื่อพุทธศาสน์.
https://pharmacy.su.ac.th/herbmed/herb/text/herb_detail.php?herbID=182