Gympie-Gympie ได้ชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่อันตรายที่สุดในโลก จนได้ฉายา ต้นไม้ฆ่าตัวตาย
ถ้าพูดถึงต้นไม้ที่เป็นอันตรายในบ้านเรา หลายคนคงนึกถึงต้นตำแยกับต้นหมามุ่ย เพราะโดนเข้าไปละก็ คันจนเกาเลือดซิบแน่ๆ แต่ถึงกระนั้นก็คงสู้ต้นไม้ที่จะพูดถึงในวันนี้ไม่ได้แน่นอน เพราะฉายาของมันคือ ต้นไม้ฆ่าตัวตาย ต้นไม้ที่พูดถึงนี้มีชื่อว่า กิมปี-กิมปี Gympie-Gympie หรือ Dendrocnide moroides ถูกจัดว่าเป็นพืชที่อันตรายที่สุดในโลก เพราะสามารถทำให้คนหรือสัตว์ที่สัมผัสโดนต้นของมัน รู้สึกเจ็บปวดอย่างที่สุดจนรู้สึกเหมือนอยากจะฆ่าตัวตายให้พ้นๆ ความเจ็บปวดนั้น ต้นกิมปี-กิมปี เป็นพืชท้องถิ่นที่พบมากในเขตป่าฝน
เช่น ในออสเตรเลียและอินโดนีเซีย ต้นไม้ที่อันตรายมากชนิดนี้จะมีขน ซึ่งแหลมคมเหมือนเข็มเล่มเล็กๆ ซ้ำยังมีพิษ ปกคลุมทั่วต้น ถ้าหากมีคนหรือสัตว์ไปสัมผัสมันเข้า จะทำให้รู้สึกเหมือนโดนไฟฟ้าแรงสูงช็อต และรู้สึกปวดแสบปวดร้อนเหมือนมีไฟเผาที่บริเวณผิวหนังไปพร้อมๆกัน ในบางกรณีที่เคยเกิดขึ้น ความรู้สึกเจ็บปวดดังกล่าว จะคงอยู่ได้เป็นเวลาหลายสัปดาห์หรืออาจเป็นเดือนๆ ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยนึกอยากตาย เพราะไม่สามารถทนความเจ็บปวดเช่นนั้นเป็นเวลานานๆได้ไหว
ปกติแล้ว ต้นกิมปี-กิมปี จะออกดอกและติดผล เมื่อความสูงของลำต้นไม่เกิน 3 เมตร และอาจสูงถึง 10 เมตร เมื่อโตเต็มที่ ทั้งกิ่งก้าน ใบและผล ล้วนแต่มีขนที่แหลมคมเหมือนเข็มปกคลุมไปทั่ว ขนเส้นเล็กๆเหล่านี้ จะเต็มไปด้วยพิษร้าย ถ้าหากสัมผัสโดนเข้า พิษจะสามารถคงอยู่บนผิวหนังได้นานถึง 1 ปี และจะปล่อยสารพิษออกมาเมื่อมีเหตุกระตุ้น เช่น ไปสัมผัสโดนผิวบริเวณที่โดนพิษอยู่แล้ว การเอาน้ำราดหรือแม้กระทั่งอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง ก็กระตุ้นให้เกิดการหลังสารพิษออกมาได้ ต้นกิมปี-กิมปี ถูกค้นพบในท้องถิ่นออสเตรเลีย เมื่อปี 2409 ระหว่างที่ม้าของทีมสำรวจไปสัมผัสโดนพืชชนิดนี้เข้า จากนั้นก็เกิดคลั่ง และตายในเวลาไม่ถึง 2 ชม.
อีกหนึ่งเรื่องเล่าขานเกี่ยวกับพืชสุดโหดชนิดนี้ก็คือ เรื่องของนายทหารชาวออสเตรเลียจากยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ชื่อว่า ซีริล บรอมลีย์ ซึ่งบอกว่าเขาเคยล้มลงไปในดงต้นกิมปี-กิมปี ในระหว่างการฝึก ทำให้เขาคลุ้มคลั่งไปหลายสัปดาห์ เพราะการรักษาที่ไม่ได้ผล นอกจากนี้ยังมีตำนานที่เล่าต่อ ๆ กันมา ถึงชายคนหนึ่งที่ดันไปหยิบใบกิมปี-กิมปี มาใช้แทนกระดาษชำระระหว่างทำธุระส่วนตัวในป่า และตัดสินใจยิงตัวตายหลังจากทนความเจ็บปวดไม่ไหวนั่นเอง
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
ลือสะพัด เกาหลีใต้ถีบส่งแรงงานเขมรกลับบ้าน 5 หมื่นราย หลัง 37 องค์กรเกาหลี ไม่ทนพวกเขมรป่วนเมือง
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
เขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
อาเซียนเทเขมร ไม่เอาด้วย โยนให้ไทย กับกัมพูชาไปเคลียร์กันเอง
เขมร มาตามนัด ประชุม GBC
ปิดฉากบทบาทนักการเมือง! "นอท พันธ์ธวัช" ย้ำชัดลาออกพรรคเปลี่ยน พร้อมประกาศจุดยืนไม่หนุนฝ่ายใด
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
ป้าฟันต้นมะม่วงแก้วขมิ้นเพราะเกลียดเขมรที่ทำร้ายคนและทหารไทย ยอมรับความเกลียดและอยากให้ทหารจัดการเรื่องนี้เร็วๆ
ป้าฟันต้นมะม่วงแก้วขมิ้นเพราะเกลียดเขมรที่ทำร้ายคนและทหารไทย ยอมรับความเกลียดและอยากให้ทหารจัดการเรื่องนี้เร็วๆ
ปิดฉากบทบาทนักการเมือง! "นอท พันธ์ธวัช" ย้ำชัดลาออกพรรคเปลี่ยน พร้อมประกาศจุดยืนไม่หนุนฝ่ายใด
อาเซียนเทเขมร ไม่เอาด้วย โยนให้ไทย กับกัมพูชาไปเคลียร์กันเอง
“รอยแผลบนขาของพลายประตูผา…คือรอยน้ำตาของคนทั้งแผ่นดิน”



