สูตร ห่อหมกพะแนงไก่
ห่อหมก เป็นอาหารพื้นเมืองดั้งเดิมของไทย ในสมัยก่อนจะใช้วิธีการห่อใบตอง แล้วนำมาใส่ใต้เตาที่มีขี้เถ้า ใส่ลงไปให้มีขี้เถ้าอยู่รอบ ๆ ห่อ โดยเรียกวิธีนี้ว่า หมก อาศัยความร้อนจากถ่านด้านบน โดยด้านบนสามารถปรุงอาหารได้ตามปกติซึ่งจะใช้เวลาค่อนข้างนานสำหรับการหมก เนื่องจากไม่ได้สัมผัสไฟโดยตรง ต่อมาพัฒนาเป็นการย่างบนเตา จนกระทั่งลังถึงของจีนเข้ามา จึงเปลี่ยนเป็นการนึ่งแทน แต่กระนั้นก็ยังใช้คำว่า ห่อหมก อยู่เหมือนเดิมทั้ง ที่ไม่ได้ทำให้สุกโดยการหมกอีก
พะแนงไก่ อาหารไทยพื้นบ้านที่มักเสิร์ฟเป็นแกง รับประทานกับข้าวสวยก็อร่อย ได้ถูกนำมาดัดแปลงวิธีการทำให้ต่างไปจากเดิม ด้วยการนำไปบรรจุด้วยใบตอง แล้วนำไปนึ่งให้สุกอาจเรียกได้ว่า เป็นห่อหมกแบบใหม่ กับเครื่องแกงพะแนงที่ให้รสชาติเผ็ดกำลังดี และหวานมันจากกะทิ
วิธีการหนึ่งที่สำคัญ ควรนึ่งห่อหมก ตอนที่น้ำเดือดแล้ว เพื่อลดเวลาในการทำให้อาหารสุก และควรใส่ให้เกินขอบกระทงใบตองไปสักนิด เพื่อเมื่อห่อหมกสุกแล้ว จะยุบตัวลงไปอีก การทำกระทงใบตองให้ใช้ไม้จิ้มฟัน แทนการใช้ไม่กลัดก็ได้ เพราะหาซื้อได้ง่ายกว่า
วัตถุดิบ
เนื้ออกไก่ 200 กรัม
น้ำผัดสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 120 มิลลิลิตร
ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงซอย
ผักชี
กระทงใบตอง
วิธีทำ
- ตั้งน้ำมันบนความร้อนปานกลาง จากนั้นผัดน้ำพริกแกงพะแนงจนได้กลิ่นหอม
- เติมกะทิลงไปผัดต่อจนหอมและแตกมัน
- เติมเนื้อไก่ลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เคี่ยวจนข้นขึ้น โรยด้วยใบมะกรุดซอย และโหระพา จากนั้นบรรจุลงห่อใบตอง
- นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที จัดเสิร์ฟลงภาชนะ ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าซอยและผักชี
อ้างอิงจาก: หนังสือ เมนูทำง่าย กำไรงาม SCB (S SME)
https://th.wikipedia.org/wiki/ห่อหมก