สูตร ยำแตงกวาหมูกรอบ
ยำ คือ การปรุงอาหารลักษณะหนึ่งของอาหารไทย
ที่ใช้การคลุกเคล้า วัตถุดิบหลักที่จะเป็นได้ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก แบบกึ่งสุกกึ่งดิบ หรือแบบดิบ ผสมเข้ากับเครื่องเทศหรือสมุนไพรสด
เพื่อดับกลิ่นคาว ปรุงด้วยน้ำปรุงรสที่มีรสเปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ด
อาจทำได้ทั้งการคลุก และ การตำ ให้ส่วนผสมเข้ากัน อาจเป็นอาหารกินเล่น เป็นกับแกล้ม และกินเป็นกับข้าว
มีชื่อเรียกแตกแขนง แยกย่อย ออกไปหลายรูปแบบ
ชื่อเรียกนั้นจะขึ้นกับวัฒนธรรมการเรียกชื่อของแต่ละภาค เช่น ยำ ตำ พล่า แสร้งว่า ลาบ น้ำตก ก้อย ลู่ เป็นต้น
อาหารประเภทยำนั้น เหมือนอาหารเรียกน้ำย่อย ด้วยรสชาติที่ทานแล้วเรียกน้ำย่อยได้ดี กับรสชาติที่มีความหลากหลายและลงตัว
เมนูยำแตงกวาหมูกรอบ ที่มีเทคนิคเฉพาะที่ ทำให้แตงกวานั้นกรอบยิ่งขึ้น นั่นคือ การใช้แตงกวาญี่ปุ่น แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นจัดก่อน
เวลาเลือกซื้อแตงกวา ควรเลือกตรงขั้วที่ยังแน่นอยู่ มี รูปทรงยาว ๆ และมีสีเขียวขาว แต่ไม่มีสีเหลือง
วัตถุดิบ
หมูกรอบ 200 กรัม
แตงกวาหั่น 1 ลูก
น้ำเชื่อม 80 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
กระเทียมซอย 3 กลีบ
ต้มหอมผักชีซอย
หอมแดงซอย
วิธีทำ
- นำหมูสามชั้นลงทอดในน้ำมันร้อนจัด
- เมื่อหมูสามชั้นสุกเหลืองทองแล้ว ให้นำมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- เตรียมน้ำยำโดยการนำน้ำเชื่อมไปผสมกับน้ำปลา น้ำมะนาว คนผสมให้ละลายเข้ากันดี จากนั้นเติมพริกขี้หนูซอย กระเทียม หอมแดง ชิมและปรุงรสเพิ่มได้ตามต้องการ ตามด้วยขึ้นฉ่าย ต้นหอม และผักชี ผสมให้เข้ากัน
- หั่นแตงกวา โดยหั่นกลางตามความยาวก่อน แล้วจึงซอยให้เป็นชิ้นครึ่งวงกลม
- ใส่แตงกวาลงในน้ำยำ ตามด้วยหมูกรอบ คลุกให้เข้ากัน
- ตักเสิร์ฟใส่จาน
อ้างอิงจาก: เครดิตหนังสือ เมนูทำง่าย กำไรงามของ SCB (S SME)
https://th.wikipedia.org/wiki/ยำ