ปลาหมอบัตเตอร์: นักล่าลายแถบจอมคุกคาม
หลังจากเราได้เจาะลึกถึงปลาหมอสีไปแล้วสามชนิดที่คุกคามระบบนิเวศและการเกษตรของไทยเรา วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับปลาหมอสีอีกชนิดที่ติดกฏหมายห้ามเพาะเลี้ยง และยังมาจากถิ่นกำเนิดเดียวกันกับเจ้าปลาหมอสีคางดำอีกด้วย ถ้าคุณสนใจและพร้อมแล้วไปชมกันเลย
ประวัติ
ปลาหมอบัตเตอร์ ชื่อวิทยาศาตร์: (Heterotilapia butterforkei) เป็นปลาหมอสีขนาดใหญ่พบในทวีปแอฟริกากลางและแอฟริกาตะวันตก เป็นปลาหมอสีที่ตัวใหญ่ ยาวได้ถึง 45 เซนติเมตร มีลำตัวแบนข้าง หัวกลมหยักมีโหนก มีลายสีขาวหรือเหลืองสลับดำดูคล้ายม้าลาย บางครั้งในวงการปลาสวยงามจึงเรียกปลาหมอม้าลาย หรือปลาหมอลายแตน มีฟันเขี้ยวในปาก มีนิสัยก้าวร้าวดุร้าย กินสัตว์น้ำและแมลงน้ำต่างๆ เป็นอาหาร พบได้ในฝั่งน้ำจืดหรือกร่อยอ่อนๆ ของฝั่งแม่น้ำคองโก และแม่น้ำอื่นๆ ในแอฟริกาตะวันตกหลายๆ ประเทศ
ปลาหมอบัตเตอร์ มีพฤติกรรมหวงลูกและดูแลลูกเช่นเดียวกับปลาหมอสีชนิดอื่นๆ โดยจะตีแปลงขุดพื้นดินใต้น้ำเป็นรังแปลงกว้างหรือวางไข่กับวัสดุใต้น้ำ เมื่อไข่ได้รับการผสม ใช้เวลาประมาณ 30 วันถึงจะฟักตัว และยังเจริญเติบโตเร็วอีกด้วย โดยเมื่ออายุถึง 1 ปีก็เริ่มผสมพันธุ์ได้ ปลาหมอบัตเตอร์นั้นมีฤดูผสมพันธุ์อยู่ในช่วงเดือนพฤษาคมถึงเดือนตุลาคมในฤดูฝน
ในธรรมชาติ มีจระเข้แม่น้ำไนล์ และปลาไทเกอร์ฟิชเป็นนักล่าตามธรรมชาติ แต่ปลาหมอบัตเตอร์ก็แทบจะยืนหนึ่งในห่วงโซ่อาหารด้วยขนาดตัวที่ใหญ่และพฤติกรรมการล่าปลาอื่นๆ ที่เล็กกว่า
การนำเข้ามาไทยและรุกราน
ปลาหมอบัตเตอร์ ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2535 โดยนำเข้ามาเพื่อตลาดปลาสวยงามและการบริโภค เพราะมีเนื้ออร่อยหอมมันเนยตามชื่อต่างจากปลานิล และตัวโตกว่า กระนั้น เมื่อความนิยมเสื่อมลง เกษตรกรบางคนที่มักง่ายเริ่มปล่อยพวกมันลงแหล่งน้ำธรรมชาติในอ่างเก็บน้ำ นักล่าในอ่างเก็บน้ำจะน้อยกว่าที่อื่นๆ เพราะแหล่งน้ำนั้นไม่ได้เชื่อมต่อกับแม่น้ำหลัก ทำให้สัตว์น้ำในพื้นที่ถูกล่าจนจะสูญพันธุ์ และปลาหมอบัตเตอร์ยังชอบกินลูกปลาอื่นๆ อย่างปลาแรด ปลาหมอช้างเหยียบ ปลาตะเพียน ปลากระแหเพื่อตัดคู่แข่งอีกด้วย กระนั้น จึงมีการรณรงค์ให้ขายและบริโภคปลาหมอบัตเตอร์โดยต้องทำให้ตายก่อนกิน และห้ามเพาะขยายพันธุ์หรือขนย้ายทั้งที่มีชีวิตเพื่อกันการนำไปลักลอบเพาะเลี้ยงแล้วปล่อยลงไปยังแหล่งน้ำอื่น โดยอ่างเก็บน้ำที่มีรายงานการระบาด มีที่เขื่อนเชี่ยวหลาน เขื่อนเขาแหลม เขื่อนสิริกิต์ เขื่อนศรีนครินทร์ เป็นต้น
นอกจากนี้ ปลาน้ำจืดนักล่าท้องถิ่นของไทยอย่างปลาชะโด ปลาช่อนงูเห่า ปลาเค้าดำ ปลาเค้าขาว และปลากดต่างๆ ก็เป็นนักล่าที่กินปลาหมอบัตเตอร์ได้ดี แต่กระนั้นก็สามารถพบปลาท้องถิ่นเหล่านี้ปะปนกับปลาหมอบัตเตอร์ได้
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
แฝดสยาม อิน-จัน จาก 'ตัวประหลาด' สู่ 'เศรษฐีที่ดิน' ในอเมริกา
เลขเด็ด "นายกฯ คนที่ 33" กระแสแรงรับรัฐบาลใหม่ 2569
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
มารยาทปิดดีล! "กฎ 3 ข้อ 8 ข้อระวัง" คัมภีร์โต๊ะอาหารจีนที่เปลี่ยนอนาคตธุรกิจคุณได้
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
กินข้าวเรื่องใหญ่! ถอดรหัสวัฒนธรรม "โต๊ะอาหาร" สนามรบและสะพานเชื่อมธุรกิจแบบจีน
ผลคะแนนกับการย้อนแย้งที่แตกต่าง "คะแนนมากกว่าจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์" เลือกตั้งปี 69
โทรศัพท์มือถือ 5 รุ่นในตำนาน ที่มียอดขายมากที่สุดในโลก
"พชร์ อานนท์" ฟาดเดือด! "ไทย" มี 77 จังหวัดไม่ได้มีแค่กรุงเทพฯ..อย่ามาดราม่าปมผลเลือกตั้ง
เลขเด็ด "นายกฯ คนที่ 33" กระแสแรงรับรัฐบาลใหม่ 2569







