ปลาหมอบัตเตอร์: นักล่าลายแถบจอมคุกคาม
หลังจากเราได้เจาะลึกถึงปลาหมอสีไปแล้วสามชนิดที่คุกคามระบบนิเวศและการเกษตรของไทยเรา วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับปลาหมอสีอีกชนิดที่ติดกฏหมายห้ามเพาะเลี้ยง และยังมาจากถิ่นกำเนิดเดียวกันกับเจ้าปลาหมอสีคางดำอีกด้วย ถ้าคุณสนใจและพร้อมแล้วไปชมกันเลย
ประวัติ
ปลาหมอบัตเตอร์ ชื่อวิทยาศาตร์: (Heterotilapia butterforkei) เป็นปลาหมอสีขนาดใหญ่พบในทวีปแอฟริกากลางและแอฟริกาตะวันตก เป็นปลาหมอสีที่ตัวใหญ่ ยาวได้ถึง 45 เซนติเมตร มีลำตัวแบนข้าง หัวกลมหยักมีโหนก มีลายสีขาวหรือเหลืองสลับดำดูคล้ายม้าลาย บางครั้งในวงการปลาสวยงามจึงเรียกปลาหมอม้าลาย หรือปลาหมอลายแตน มีฟันเขี้ยวในปาก มีนิสัยก้าวร้าวดุร้าย กินสัตว์น้ำและแมลงน้ำต่างๆ เป็นอาหาร พบได้ในฝั่งน้ำจืดหรือกร่อยอ่อนๆ ของฝั่งแม่น้ำคองโก และแม่น้ำอื่นๆ ในแอฟริกาตะวันตกหลายๆ ประเทศ
ปลาหมอบัตเตอร์ มีพฤติกรรมหวงลูกและดูแลลูกเช่นเดียวกับปลาหมอสีชนิดอื่นๆ โดยจะตีแปลงขุดพื้นดินใต้น้ำเป็นรังแปลงกว้างหรือวางไข่กับวัสดุใต้น้ำ เมื่อไข่ได้รับการผสม ใช้เวลาประมาณ 30 วันถึงจะฟักตัว และยังเจริญเติบโตเร็วอีกด้วย โดยเมื่ออายุถึง 1 ปีก็เริ่มผสมพันธุ์ได้ ปลาหมอบัตเตอร์นั้นมีฤดูผสมพันธุ์อยู่ในช่วงเดือนพฤษาคมถึงเดือนตุลาคมในฤดูฝน
ในธรรมชาติ มีจระเข้แม่น้ำไนล์ และปลาไทเกอร์ฟิชเป็นนักล่าตามธรรมชาติ แต่ปลาหมอบัตเตอร์ก็แทบจะยืนหนึ่งในห่วงโซ่อาหารด้วยขนาดตัวที่ใหญ่และพฤติกรรมการล่าปลาอื่นๆ ที่เล็กกว่า
การนำเข้ามาไทยและรุกราน
ปลาหมอบัตเตอร์ ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2535 โดยนำเข้ามาเพื่อตลาดปลาสวยงามและการบริโภค เพราะมีเนื้ออร่อยหอมมันเนยตามชื่อต่างจากปลานิล และตัวโตกว่า กระนั้น เมื่อความนิยมเสื่อมลง เกษตรกรบางคนที่มักง่ายเริ่มปล่อยพวกมันลงแหล่งน้ำธรรมชาติในอ่างเก็บน้ำ นักล่าในอ่างเก็บน้ำจะน้อยกว่าที่อื่นๆ เพราะแหล่งน้ำนั้นไม่ได้เชื่อมต่อกับแม่น้ำหลัก ทำให้สัตว์น้ำในพื้นที่ถูกล่าจนจะสูญพันธุ์ และปลาหมอบัตเตอร์ยังชอบกินลูกปลาอื่นๆ อย่างปลาแรด ปลาหมอช้างเหยียบ ปลาตะเพียน ปลากระแหเพื่อตัดคู่แข่งอีกด้วย กระนั้น จึงมีการรณรงค์ให้ขายและบริโภคปลาหมอบัตเตอร์โดยต้องทำให้ตายก่อนกิน และห้ามเพาะขยายพันธุ์หรือขนย้ายทั้งที่มีชีวิตเพื่อกันการนำไปลักลอบเพาะเลี้ยงแล้วปล่อยลงไปยังแหล่งน้ำอื่น โดยอ่างเก็บน้ำที่มีรายงานการระบาด มีที่เขื่อนเชี่ยวหลาน เขื่อนเขาแหลม เขื่อนสิริกิต์ เขื่อนศรีนครินทร์ เป็นต้น
นอกจากนี้ ปลาน้ำจืดนักล่าท้องถิ่นของไทยอย่างปลาชะโด ปลาช่อนงูเห่า ปลาเค้าดำ ปลาเค้าขาว และปลากดต่างๆ ก็เป็นนักล่าที่กินปลาหมอบัตเตอร์ได้ดี แต่กระนั้นก็สามารถพบปลาท้องถิ่นเหล่านี้ปะปนกับปลาหมอบัตเตอร์ได้
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
เขมรมีการเรียกร้อง ไทยต้องถอยกลับไปจุดเดิมเท่านั้น ให้คนเขมรกลับมาอยู่ที่ทำกินเดิม
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
เขมรเสี่ยงเอารถขนยุทโธปกรณ์มาเติมที่เขาพระวิหารสุดท้าย ถูกไทยยิงทำลายอย่างง่ายดาย
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
ลือหึ่ง "ตระกูลฮุน" วงแตก "ฮุนมาเนต" จ่อปฏิวัติยึดอำนาจ "ฮุนเซน" ญาติทหารลุกฮือเลิกรบ แต่ผู้นำสั่งห้ามถอย
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
องค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศ เรียกร้องให้ไทยหยุดยิงทันที!!
ชาวเขมร" ให้อภัยชาวไทย กลับมารักกันเหมือนเดิม หลังเกิดการปะทะ กันตามแนวชายแดนไทยกัมพูชา
หิมะตกในซาอุดีอาระเบีย ครั้งแรกในรอบ 30 ปี
เขมรวิเคราห์ "จุดอ่อนของ T-50TH คืออะไร?"
เพจดัง แชร์ข้อความเตือนกันจอมพลัง กรณีไม่ให้เกียรติ บุคคลที่เสียชีวิตในสงคราม สุดท้าย โดนกันจอมพลังบล็อก
จะว่าไปแล้ว "น้ำผึ้ง" นั้นคือ อุจจาระของผึ้งหรือไม่ ?
🦁🔥 ระอุจนถึงไพรม์! เสือโคร่ง vs สิงโต — ใครคือ “ราชาแห่งราชา” ในสังเวียนตัวต่อตัว?
นางแบบดัง "คิมซูบิน" ตั้งท้องลูกคนแรก กับดาราดัง "ยุนพัค"
มาดู “อดีตไอดอล” ที่พิสูจน์ว่า 40 ยังแจ๋ว — เซรินะ อดีต SDN48 กับการคัมแบ็กสายกราเวียร์







