ไหลบัวคือส่วนไหนของบัว?
ไหลบัวคือส่วนไหนของบัว?
ไหลบัวหรือหลดบัว คือ หน่ออ่อนของบัวที่จะเจริญเติบโตเป็นลำต้นใหม่ ลักษณะเป็นก้านยาวสีขาวนวล แข็งกว่าสายบัว นิยมนำมาประกอบอาหาร
วิธีการเตรียมไหลบัวก่อนนำไปปรุงอาหาร
* ล้างไหลบัวให้สะอาด
* หั่นหรือเด็ดไหลบัวเป็นท่อนยาวพอคำ
* แช่ไหลบัวในน้ำ
* ใช้ตะเกียบคนวนในกะละมังจนใยของไหลบัวหลุดออก
สรรพคุณของไหลบัว
* แก้อ่อนเพลีย
* บำรุงหัวใจ
* แก้โรคท้องผูก
ข้อควรระวัง
* ห้ามกินไหลบัวดิบ เพราะอาจทำให้ท้องเสีย
* ผู้ที่มีระบบย่อยอาหารอ่อนแอ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน
แหล่งหาซื้อไหลบัว
* ตลาดสดใหญ่ๆ
เมนูยอดนิยมจากไหลบัว
* ต้มยำไหลบัว
* ยำไหลบัว
* แกงเลียงไหลบัว
* ผัดไหลบัวไฟแดง
ปัจจุบัน “ไหลบัว” ยังสามารถหาซื้อได้ตามตลาดสดใหญ่ๆ เมื่อซื้อมาแล้วก็นำมาล้างทำความสะอาด แล้วหั่นหรือเด็ดให้เป็นท่อนยาวพอคำ สำหรับนำไปปรุงอาหารต่อ
ไหลบัว เป็นวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับนำมาประกอบอาหารหลากหลายเมนู