หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หน้าฝน ชาวบ้านแห่เก็บเห็ดแครงขายสร้างรายได้ ปรุงเมนูหรอย

เนื้อหาโดย ditkrabi

หน้าฝนเห็ดแครงแข่งกันออกดอก ชาวบ้านแห่เก็บขายสร้างรายได้ ปรุงเมนูเด็ด แกงกะทิเห็ดแครงปลาย่างกับสะตอ เหลือแบ่งขายสร้างรายได้ กิโลฯกว่า 300 บาท



วันที่ 10 ก.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายรัน รักษ์วงศ์ อายุ 45 ปี พร้อมชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 7 ต.เขาดิน อ.เขาพนม จ.กระบี่ ต่างนำถุงหรือตะกร้าออกเก็บเห็ดแครงที่กำลังงอกงามขึ้นตามต้นปาล์มที่ตัดทิ้งกองเรียงรายอยู่ในสวน หลังฝนทิ้งช่วงเห็ดแครงจะพากันงอกงาม เป็นโอกาสให้ชาวบ้านเก็บมาขายเป็นรายได้เสริมช่วงฝนตกไม่สามารถกรีดยางพาราได้  <span;>หนึ่งในเมนูยอดนิยมคือ "แกงกะทิเห็ดแครงปลาย่างกับสะตอ" รสชาติกลมกล่อม หอมมัน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ <span;>และอีกเมนูคือ "เห็ดแครงหมกหรือเห็ดแครงย่าง" รับรองหรอยอย่าบอกใคร (อร่อยอย่าบอกใคร)

สำหรับราคาขายเห็ดแครงนั้น อยู่ที่กิโลกรัมละ 300-400 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและคุณภาพ<span;>เห็ดแครงที่เก็บได้จะขึ้นเองตามธรรมชาติปลอดยาฆ่าหญ้า เจริญเติบโตบนขอนไม้แห้งต่างๆ ยิ่งขอนไม้ยางพารายิ่งดี หากดอกเติบโตงอกงามเต็มที่จะต้องรีบเก็บ หากมีฝนตกลงมาซ้ำเห็ดจะเริ่มเน่าและกลายเป็นอาหารของแมลงต่างๆ


นายรัน ให้ข้อมูลว่า ช่วงนี้ในพื้นกระบี่มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง แต่ก็ไม่ทุกวันมีแสงแดดบ้างมีฝนบ้าง ทำให้เห็ดเจริญเติบโตงอกงามเป็นอย่างดี โดยช่วงนี้ชาวบ้านในชุมชนก็จะออกหาเห็ดมาขายเป็นรายได้เสริม หากเยอะก็จะแบ่งขาย เห็ดที่ได้รับความนิยมในช่วงนี้จะเป็นเห็ดแครง จะงอกขึ้นตามต้นปาล์มที่ถูกตัดทิ้งจำนวนมาก เห็ดแครงเป็นอีกเห็ดที่มีความอร่อยไม่แพ้เห็ดชนิดอื่นเลย เมนูที่ชาวบ้านนิยมปรุงรับประทานกันก็จะเป็นแกงกะทิเห็ดแครงใส่เนื้อปลาย่างลงไปพร้อมกับสะตอสด กินกับข้าวร้อนๆรับรองไม่ผิดหวัง อีกเมนูคือเห็ดเแครงหมก หรือย่าง ห่อด้วยใบตองหนานำเห็ดแครงที่ผสมเครื่องปรุงเรียบร้อยแล้ว นำขึ้นย่างบนเตาถ่านใช้ไฟอ่อนๆ รับรองกลิ่นหอมโชยชวนให้น้ำลายสอทีเดียว

เนื้อหาโดย: ditkrabi
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ditkrabi's profile


โพสท์โดย: ditkrabi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"อาหารบ้าน ๆ ที่คนต่างชาติหลงรัก แต่คนไทยมองว่าเป็นอาหาร “ธรรมดา”" มันเป็นเพราะอะไรกันนะBBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกสอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายเจาะเลขเด็ดปกสลาก งวด 2 ม.ค. 69 ต้อนรับปีใหม่ปีมะเมียทองอาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้"สาละ" ดอกไม้ในตำนานเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระมหาศาสดาของศาสนาพุทธ (สาละในหลวงพระบาง)จักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสงสูตรคำนวณงวด 2/1/69เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคตลุกขึ้นไได้...ก็ชนะเจาะลึกลำดับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมซาวน่าญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ส่วนตัวกลายเป็นกับดักมรณะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพทดสอบโทรทัศน์ "PM5544" ในตำนาน ที่ถูกใช้งานแพร่หลายที่สุดในโลก ในยุคส่งสัญญาณแบบอนาล็อกนั่นเองจักรวาลร่วมฉลองส่งท้ายปี! NASA อวดโฉม "ต้นคริสต์มาสยักษ์" แห่งห้วงอวกาศลึก 2,500 ปีแสงรีวิวหนังดัง SURROGATES คนอึดฝ่านรกโคลนนิ่งสอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายโฆษก "ฮุนเซน" โม้หนัก!! เคยผ่านการรบมาแล้วนับ 100 ครั้ง!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด คนเล่าเรื่อง
พบ ซาล์ป ลอยอ่าวเกาะห้อง ย้ำไม่อันตราย นักท่องเที่ยวเล่นน้ำได้ตามปกติตำรวจน้ำระนองซุ่มจับเรือหางยาว ลอบขน “ยางพาราก้อนถ้วย จากเมียนมาร์ ยึด 830 กก.เมาป่วนสนั่นพีพี! สาวเม็กซิโกคุมสติไม่อยู่ ตร.หิ้วขึ้นรถเข็นส่งกลับห้องพักเกษตรกรยิ้ม ปลูกสับปะรดพันธุ์ หัวแปลง ตลาดพุ่งแรงฤดูการท่องเที่ยว พ่อค้าซื้อถึงสวน
ตั้งกระทู้ใหม่