หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กลยุทธจัดการกับคนหลงตัวเอง Narcissism

เนื้อหาโดย deeda2456

มนุษย์อยู่กันเป็นสังคม ผู้คนหลากหลายนิสัยพฤติกรรม หนึ่งในความหลากหลายนั้นคือ มีลักษณะนิสัย Toxic แบบหลงตัวเองหรือที่เรียกว่า Narcissistic Personality Disorder  มาดูกันว่าอาการของนิสัยสายนี้เป็นแบบไหน คุณจะได้บริหารจัดการสถานการณ์อารมณ์ความรู้สึกของเขาของคุณได้ถูก ตามกลยุทธที่ว่า รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี!

ลักษณะนิสัยเหล่านี้ เรียกว่า Narcissism หรือ คนหลงตัวเอง 

 

นิสัยและพฤติกรรม หลงตัวเอง ดังกล่าวสุดท้าย ก็เป็นไปตามกฎแห่งการกระทำ คือ ผลลัพธ์ในทางลบจะย้อนกลับไปหาตัวพวกเขาเอง นั่นคือ

- การใช้ชีวิตของพวกเขาไม่มีความสุข  เพราะมักเต็มไปด้วยความขัดแย้งทั้งภายในตัวเอง และกับผู้คน สังคมภายนอก 

- มีปัญหาในความสัมพันธ์
เกิดปัญหาความสัมพันธ์ในทุกด้านการทะเลาะกับคนรัก  ขัดแย้งกับเพื่อนสนิท มีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน หรือสมาชิกในครอบครัว ความสัมพันธ์ที่ไร้ความสงบสุข ไม่มีความกลมเกลียว เป็นความสัมพันธ์ที่แห้งแล้ง นั้นคือสภาพภายในที่เป็นผลมาจากตัวตนของพวกเขาเอง

นิสัยพฤติกรรมแบบ Narcissism  มาจาก 3 สาเหตุใหญ่ๆ คือ  

-จากพันธุกรรม
-จากการเลี้ยงดู: พวกเขาอาจเติบโตมาในครอบครัวที่พ่อแม่ที่มีนิสัยลักษณะดังกล่าว  หรือถูกกดดันจากพ่อแม่ จากคนรอบข้างว่าพวกเขาต้องให้ประสบความสำเร็จ ต้องเก่งกว่าคนอื่น ต้องดีกว่าคนอื่น ต้องชนะคนอื่น และสุดท้ายแรงกดดันเหล่านั้นกลายเป็นเสมือนเนื้อร้ายก่อร่างเป็นตัวตนกลายเป็นนิสัยของพวกเขา

ประสบการณ์ในวัยเด็ก: เช่น เคยถูกทอดทิ้ง ถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจ หรือถูกกีดกัน หรือประสบการณ์เลวร้ายในลักษณะอื่นๆ ที่ฝั่งในจิตใจของพวกเขาและกลายเป็นปมที่ก่อเกิดกลายเป็นนิสัยพฤติกรรมด้านลบติดตัวเติบโตมากับพวกเขา

 

จะทำอย่างไร ? หากต้องใช้ชีวิตกับคนเหล่านี้ !

 1. ยอมรับว่าคุณเปลี่ยนแปลงพวกเขาไม่ได้การจะเปลี่ยนตัวเองยังเป็นเรื่องยาก  การจะเปลี่ยนคนอื่นนั้นก็ยิ่งยากกว่า ฉะนั้น คุณไม่ต้องหงุดหงิด หรือโทษตัวเอง โทษสังคม แค่ยอมรับรู้ความจริงตรงหน้าว่า คุณเปลี่ยนแปลงเขาไม่ได้
 1. กำหนดขอบเขตของคุณ: สิ่งที่คุณทำได้คือ ดูแลปกป้องตัวคุณเอง ในพื้นที่ ในสิทธิของคุณ  สื่อสารหรือทกให้พวกเขารู้ว่าแค่ไหนคุณรับได้  แบบไหนคุณยอมไม่ได้  มีจุดยืนของคุณ  และอย่าจ่ายเวลาในการโต้เถียงกับพวกเขา  หากคุณทำได้…จงเดินออกไปจากสถานการณ์นั้นซะ 
 1. เข้าใจตัวเอง ดูแลตัวเอง: การศึกษาผู้คนและตนเอง จะทำให้คุณเข้าใจความเป็นมนุษย์ คุณจะรู้คุณค่าของตัวเอง ของผู้อื่น คุณจะรู้ว่าควรปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างไรในท่ามกลางความหลากหลาย และต้องดูแลตัวเองอย่างไรในฐานะที่ต้องใช้ชีวิตร่วมกันในรูปแบบความสัมพันธ์ต่างๆ

 1. สุขภาพกาย สุขภาพใจของคุณ: สุขภาพดี คือ ต้นทุนที่ยอดเยี่ยมสำหรบการใช้ชีวิตทุกด้าน ความแข็งแรงทั้งร่างกายจิตใจจะทำให้คุณพร้อมในการรับมือกับเหตุการณ์โลกและผู้คนข้างนอก
 1. อย่าปล่อยให้พวกเขา Manipulate คุณ โกงคุณ หลอกใช้คุณเป็นเครื่องมือ อย่าปล่อยให้พวกเขาเป็นผู้กำกับ หรือจัดการเหตุการณ์ คุณจำเป็นต้องรู้ให้ทันพวกเขา และรับมือแก้ไขสถานการณ์ให้เป็นไปทิศทางที่ควรจะเป็น คือ ถูกต้อง เป็นธรรม ( อย่างที่กล่าวไว้ พวกเขาคือศูนย์กลาง ไม่สนความถูกต้อง แต่จะเอาแค่ถูกใจ )
 1. มีเพื่อนนิสัยดีๆ หาแรงบันดาลใจดีๆ ปัญหามาจากคน  ก็ต้องแก้ด้วยคนเช่นกัน  รักษาคนนิสัยดีพฤติกรรมสร้างสรรค์เอาไว้ในชีวิตคุณให้มาก พวกเขาคือแหล่งพลังใจ และแรงบันดาลใจที่ดี
  ส่วนคนที่นิสัยไม่ดี...คุณต้องกล้าจัดการแก้ไข  เช่น วางพวกเขาไว้ในระยะที่คุณปลอดภัย  หรือตัดออกจากชีวิตคุณ 
 1. รู้คุณค่าในตัวเอง มั่นคงในจุดยืนของคุณ นับถือตัวเอง เคารพตัวเอง และคุณเองก็ต้องได้รับการเคารพจากคนอื่น และได้สิทธิในฐานะมนุษย์คนหนึ่งเหมือนกันกับทุกๆคน

 1. การสื่อสารของคุณกับพวกเขาต้องชัดเจน(หากมีสถานการณ์ขัดแย้งกัน) การสื่อสารที่ชัดเจนสำคัญ ภาษาพูด ภาษากาย ประเด็นของเรื่องหรือเหตุการณ์คุณต้องสื่อสารให้ชัดเจน  หลีกเลี่ยงการกล่าวหา และย้ำข้อที่ 7  เคารพตัวเอง มั่นคงในจุดยืนของคุณ
 1. รู้จักถอยออกมา และมองหาความช่วยเหลือ ตามข้อแรก คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงพวกเขาได้ ฉะนั้นการใช้ชีวิตอยู่กับพวกเขาไม่ว่าในสถานการณ์ใด หรือฐานะใดก็แล้วแต่
  หากคุณรู้สึกเครียด เป็นทุกข์ รู้สึกถึงการถูกบั่นทอน รู้สึกถึงวิกฤตทั้งทางร่างกายหรือจิตใจ .. ที่มากเกินรับไว้ การยอมรับความจริง และการถอยออกมาจากคนเหล่านั้น จากสถานการณ์นั้นๆ จะช่วยให้คุณรอด!  จำไว้ว่าการถอยหรือการเดินออกมาหมายถึงการจะได้พบกับสิ่งใหม่ๆ ที่ดีกว่า แต่การดันทุรังด้วยทิฐิเพื่อเอาชนะในสนามแห่งความ Toxic นั่นอันตรายเกินกว่าที่คุณจะเอาชีวิตไปเสี่ยง!  

 1. มองหาความช่วยเหลือ อย่าเก็บกดเรื่องราวเลวร้ายใดๆก็แล้วแต่ไว้กับตัวคุณเองเพียงคนเดียว คุณจำเป็นต้อง Detox  หาวิธีจัดการเอาสารพิษนั้นออกจากชีวิตของคุณ  อาจเป็นคนที่คุณไว้ใจที่ยินดีรับฟังคุณ เข้าใจคุณ ให้คำปรึกษาคำแนะนำ ให้กำลังใจคุณ ช่วยให้คุณมีกำลังใจขึ้นมาและกลับมามีชีวิตที่เป็นสุขตามปกติที่ควรจะเป็น
 1. เรียนรู้ ทำความเข้าใจกับตัวเอง กับผู้คน ด้วยการศึกษาธรรมะ ฝึกจิตใจให้สามารถนิ่งสงบ มั่งคงได้ในสถานการณ์ที่ไม่ราบรื่น ระลึกไว้เสมอว่า ทุกสถานการณ์ที่ไม่สวยงามที่คุณต้องเผชิญ พลังที่คุณต้องใช้คือ สติ และปัญญา ไม่ใช่ดราม่าหรืออารมณ์ ( ถ้าจะใช้อารมณ์  จงใช้อารมณ์ดีๆ ) 

 

            หวังเป็นอย่างยิ่งว่า สิ่งนี้เป็นเป็นประโยชน์ต่อคุณ และคนที่คุณห่วงใย

เนื้อหาโดย: deeda2456
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
deeda2456's profile


โพสท์โดย: deeda2456
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เอ๊ะยังไง! ผู้ชายหรือผู้หญิงกันแน่..หน้าอย่างสวย แต่เสียงหล่อเข้าไปอีกนี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"วิกฤติการขาดแคลนทารกเกิดใหม่ของสิงคโปร์ รุนแรงสุดในรอบ 50 ปี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของเฮอร์คิวลิส วีรบุรุษแห่งเทพนิยายกรีกประเทศที่อาหารกลางวันโรงเรียนที่ดีที่สุดเสือสมิง ตำนานเสือผีกินคนสุดสะพรึงที่คุณต้องรู้ไขปริศนาอายุโลก: เผยความลับ 'เซอร์คอน' หินเก่าแก่ 4.4 พันล้านปี
ตั้งกระทู้ใหม่