ครบรอบ 100 ปี การกำเนิดของ ซีซาร์ สลัด
ปี 2024 นี้เป็นปีครบรอบโน่นนี่นั่นปีของหลายสิ่งหลายอย่าง รวมถึงครบรอบ 100 ปีของซีซาร์ สลัด ด้วย โดยซีซาร์ คาร์ดินี ซึ่งเป็นเชฟชาวอิตาลีที่อพยพเข้ามายังประเทศเม็กซิโก ได้คิดค้นเมนูนี้ขึ้นมาเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 1924 ณ ร้านอาหาร Caesar’s Place ของเขาเองในเมืองทิฮัวนา ประเทศเม็กซิโก มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่า มันเกิดจากค่ำคืนหนึ่งที่ คาร์ดินี ต้องคิดค้นเมนูใหม่ขึ้นมาเพื่อเสิร์ฟแก่คนที่ข้ามชายแดนมาจากแคลิฟอร์เนียเพื่อหลีกหนีช่วงที่สหรัฐอเมริกาแบนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือที่เรียกว่า Prohibition in the United States
ภายในห้องครัวนั้น คาร์ดินีได้ใส่ผักโรเมน (Romaine) พร้อมกับเครื่องปรุงที่เขามีเหลืออยู่ขณะนั้น รวมถึงน้ำมันกลิ่นกระเทียม ซอสวอร์เซสเตอร์ไชร์ เลม่อน ไข่ และพาร์เมซานชีส ณ เวลานั้นเอง
ตำนานสลัดก็ได้ถือกำเนิดขึ้น ว่ากันว่าทุกวันนี้ร้านอาหารที่ทิฮัวนายังคงเสิร์ฟซีซาร์สลัด 300 จานต่อวัน เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีซีซาร์สลัด ทางเมืองทิฮัวนาจึงทำการเฉลิมฉลองต่อเนื่องเป็นเวลาสามวัน โดยเสิร์ฟทั้งอาหารและไวน์ พร้อมกับเผยรูปปั้น ซีซาร์ คาร์ดินี สู่สาธารณชน เป็นการยกย่องให้เกียรติเขาในฐานะเป็นผู้สร้างสรรค์เมนูอาหารยอดนิยมตลอดกาล ซึ่งมีผลสำรวจแล้วว่า 35 เปอร์เซ็นต์ของร้านอาหารในสหรัฐอเมริกามีซีซาร์สลัดอยู่ในเมนู และมีน้ำสลัดซีซาร์ขายได้มากกว่า 43 ล้านขวดเมื่อปีที่ผ่านมา เบธ ฟอร์เรสต์ (Beth Forrest)
อาจารย์ด้านอาหารที่ Culinary Institute of America อธิบายถึงปรากฏการณ์นี้ว่า ซีซาร์สลัด ใช้เวลาเพียงไม่กี่ปีในการครองใจคน เขาคาดว่าส่วนหนึ่งมาจากการที่หนังสือ Joy of Cooking ได้นำเสนอเมนูนี้ในปี 1951 ทำให้หลายคนสามารถทำเมนูนี้ได้เองที่บ้าน นอกจากนี้เขายังอธิบายว่าชาวตะวันตกชอบเมนูนี้กันเพราะมีรสสัมผัสสองอย่างคือ ความกรุบกรอบและความละมุนของครีม ไข่แดงและพาร์เมซานชีสซึ่งมีปริมาณกรดกลูตาเมตสูง ทำให้สลัดนี้มีรสชาติดีขึ้น รวมถึงเกลือทีทำให้รสชาติออกความกลมกล่อมแบบอูมามิยิ่งขึ้นนั่นเอง