ครบรอบ 100 ปี การกำเนิดของ ซีซาร์ สลัด
ปี 2024 นี้เป็นปีครบรอบโน่นนี่นั่นปีของหลายสิ่งหลายอย่าง รวมถึงครบรอบ 100 ปีของซีซาร์ สลัด ด้วย โดยซีซาร์ คาร์ดินี ซึ่งเป็นเชฟชาวอิตาลีที่อพยพเข้ามายังประเทศเม็กซิโก ได้คิดค้นเมนูนี้ขึ้นมาเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 1924 ณ ร้านอาหาร Caesar’s Place ของเขาเองในเมืองทิฮัวนา ประเทศเม็กซิโก มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่า มันเกิดจากค่ำคืนหนึ่งที่ คาร์ดินี ต้องคิดค้นเมนูใหม่ขึ้นมาเพื่อเสิร์ฟแก่คนที่ข้ามชายแดนมาจากแคลิฟอร์เนียเพื่อหลีกหนีช่วงที่สหรัฐอเมริกาแบนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือที่เรียกว่า Prohibition in the United States
ภายในห้องครัวนั้น คาร์ดินีได้ใส่ผักโรเมน (Romaine) พร้อมกับเครื่องปรุงที่เขามีเหลืออยู่ขณะนั้น รวมถึงน้ำมันกลิ่นกระเทียม ซอสวอร์เซสเตอร์ไชร์ เลม่อน ไข่ และพาร์เมซานชีส ณ เวลานั้นเอง
ตำนานสลัดก็ได้ถือกำเนิดขึ้น ว่ากันว่าทุกวันนี้ร้านอาหารที่ทิฮัวนายังคงเสิร์ฟซีซาร์สลัด 300 จานต่อวัน เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีซีซาร์สลัด ทางเมืองทิฮัวนาจึงทำการเฉลิมฉลองต่อเนื่องเป็นเวลาสามวัน โดยเสิร์ฟทั้งอาหารและไวน์ พร้อมกับเผยรูปปั้น ซีซาร์ คาร์ดินี สู่สาธารณชน เป็นการยกย่องให้เกียรติเขาในฐานะเป็นผู้สร้างสรรค์เมนูอาหารยอดนิยมตลอดกาล ซึ่งมีผลสำรวจแล้วว่า 35 เปอร์เซ็นต์ของร้านอาหารในสหรัฐอเมริกามีซีซาร์สลัดอยู่ในเมนู และมีน้ำสลัดซีซาร์ขายได้มากกว่า 43 ล้านขวดเมื่อปีที่ผ่านมา เบธ ฟอร์เรสต์ (Beth Forrest)
อาจารย์ด้านอาหารที่ Culinary Institute of America อธิบายถึงปรากฏการณ์นี้ว่า ซีซาร์สลัด ใช้เวลาเพียงไม่กี่ปีในการครองใจคน เขาคาดว่าส่วนหนึ่งมาจากการที่หนังสือ Joy of Cooking ได้นำเสนอเมนูนี้ในปี 1951 ทำให้หลายคนสามารถทำเมนูนี้ได้เองที่บ้าน นอกจากนี้เขายังอธิบายว่าชาวตะวันตกชอบเมนูนี้กันเพราะมีรสสัมผัสสองอย่างคือ ความกรุบกรอบและความละมุนของครีม ไข่แดงและพาร์เมซานชีสซึ่งมีปริมาณกรดกลูตาเมตสูง ทำให้สลัดนี้มีรสชาติดีขึ้น รวมถึงเกลือทีทำให้รสชาติออกความกลมกล่อมแบบอูมามิยิ่งขึ้นนั่นเอง
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจ
แรงงานเขมร 30 คน แฉ เขมรประสบกับปัญหาเศรษฐกิจสุดย่ำแย่ประชาชนไม่มีงาน ราคาสินค้าแพง ยอมทิ้งบ้านเกิดเข้ามาหางานในประเทศไทย สุดท้ายเจ้าหน้าที่รวบตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
เบื้องหลัง "ซูชิแซลมอน" จากเมนูที่คนญี่ปุ่นปฏิเสธ สู่ความสำเร็จระดับโลกด้วยฝีมือชายนอร์เวย์
นักสกีอังกฤษวัย 50 ปีถูกหิมะฝังลึก 2.5 เมตร เสียชีวิต ขณะกู้ภัย 50 นายค้นหานานหลายชั่วโมง หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตรวม 6 คนในพื้นที่เสี่ยงสูง.
สาว "กัมพูชา" พ่นสีทองทั้งตัว..!! นั่งสามล้อปั่นรอบเมือง แล้วจากนั้นก็บอกว่านี่แหละ คือชุด "เขมรโบราณ"
มัดรวมเลขเด่น 3 เจ้าแม่ดัง! เจ๊นุ๊ก-เจ๊ฟองเบียร์-แม่น้ำหนึ่ง ลุ้นโชคงวด 17 ม.ค. 69
ทายนิสัยจากการนอน ท่านอนบอกนิสัย
สนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลก



