ที่มาของ ขนมสาลี่ ขนมอร่อยของสุพรรณบุรี
ขนมของสุพรรณบุรีอันเลื่องชื่อนี้ เชื่อเหลือเกินว่าถ้าพูดถึงชื่อสาลี่เฉยๆน่าจะมีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่นึกถึงสาลี่ที่เป็นผลไม้อันมีต้นกำเนิดมาจากจีนตอนใต้ ตลอดจนบางคนอาจจะพาลคิดไปว่าขนมสาลี่อาจจะเกี่ยวของกับสาลี่ที่เป็นผลไม้ แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ไม่เกี่ยวกันเลย และไม่ได้มีส่วนผสมของสาลี่ใดๆเลยสักนิด โดยมันมีส่วนผสมเป็น แป้งสาลี ไข่ไก่ และน้ำตาลต่างหาก และเมื่อทำเสร็จจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ เนื้อนุ่มคล้ายๆกับขนมจำพวกถ้วยฟูหรือขนมปุยฝ้าย โดยเล่ากันว่าขนมสาลี่นั้น เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อราวๆ ปี 2485
ตรงกับช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เหมือนอย่างเค้กสมัยใหม่ทั่วไปที่เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยเกิดในจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ร้านอาหารของแม่บ๊วย แซ่ตั้ง อำเภอบางปลาม้า ซึ่งที่มาของชื่อนี้ก็เล่ากันมาหลากหลายไม่ว่าจะเกิดจากวัตถุดิบที่มีแป้งสาลีก็ดี หรือเกิดจากชื่อตำบลสาลีในอำเภอบางปลาม้าก็ดีที่ ก่อนที่ต่อมาจะเกิดการเพี้ยนจากชื่อสาลี มาเป็นสาลี่ในภายหลัง
แรกเริ่มดิมทีขนมสาลี่จะกินแบบใส่น้ำแข็งมีนมข้น นมสด และน้ำเชื่อมราดพร้อมโปะน้ำแข็งไสด้านบน ฟังดูเป็นของหวานที่มีองค์ประกอบหลายอย่าง ก่อนที่ในภายหลังจะมีความนิยมกินกันแบบแห้งๆเหมือนอย่างขนมเค้ก และได้ออกงานประจำปีระดับจังหวัดทำให้ชื่อเสียงของขนมสาลี่จากบางปลาม้าค่อยๆ เป็นที่รู้จักมากขึ้นจนกระทั่งกลายเป็นของดีของเด็ดประจำเมืองสุพรรณบุรีไปในที่สุด ที่นักท่องเที่ยวแวะมาซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านทุกครั้งที่มาเยือน ตลอดจนเกิดร้านขายขนมสาลี่มากมาย ทำให้ชื่อเสียงของเค้กเมืองสุพรรณบุรีอย่างขนมสาลี่ เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นไปอีกนั่นเอง