หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิทย์ฯเผย เดือนมิ.ย.67 ร้อนสุดทำลายสถิติ ร้อนสุดติดต่อกันมา 13 เดือนแล้ว

เนื้อหาโดย teerap

      เป็นอีกหนึ่งสถิติที่เป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน โดยเรื่องนี้ได้ถูกเปิดเผยขึ้นมาหลังจากนักวิทยาศาสตร์จากศูนย์โคเปอร์นิคัส หน่วยงานสังเกตการณ์สภาพภูมิอากาศของสหภาพยุโรป เปิดเผยว่า เดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา เป็นเดือน มิ.ย. ที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยทั่วโลกมีอุณหภูมิเฉลี่ย 16.66 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ย 30 ปีของเดือน มิ.ย. ประมาณ 1.2 องศาฯ

ทำให้ระหว่างเดือน มิ.ย. 2566 - มิ.ย. 2567 อุณหภูมิของโลกทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ 13 เดือนติดต่อกัน และเป็นเดือนที่ 12 ติดต่อกันที่โลกมีอุณหภูมิสูงกว่าช่วงก่อนยุคอุตสาหกรรม 1.5 องศาฯ นิโคลัส จูเลียน นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศอาวุโสของโคเปอร์นิคัส กล่าวว่า ทั่วโลกกำลังเข้าใกล้ขีดจำกัดที่สำคัญมากที่ถูกกำหนดโดยข้อตกลงปารีส โดยอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น 1.5 องศาฯ

นั้นถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นขีดจำกัดภาวะโลกร้อนที่เกือบทุกประเทศในโลกเห็นพ้องกันในความตกลงปารีสปี 2558 โดยตามข้อมูลของโคเปอร์นิคัส เมื่อเดือน มิ.ย. 2567 โลกมีอุณหภูมิเฉลี่ย 16.66 องศาฯ ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของเดือน มิ.ย. ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ราว 0.67 องศาฯ ซึ่งทำลายสถิติเดือน มิ.ย. ที่ร้อนที่สุดที่เกิดขึ้นหนึ่งปีก่อนหน้านั้น 0.14 องศาฯ และถือเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดเป็นอันดับสาม จากบรรดาเดือนใดๆ ที่มีการบันทึกไว้โดยโคเปอร์นิคัส รองจากเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมของปีที่แล้ว 

โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเป็นพิเศษ จากความร้อนในเดือนมิถุนายน เช่น ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยุโรป ตุรกี แคนาดาตะวันออก ทางตะวันตกของสหรัฐฯ และเม็กซิโก บราซิล ไซบีเรียตอนเหนือ ตะวันออกกลาง แอฟริกาเหนือ และแอนตาร์กติกาตะวันตก ขณะที่ แพทย์ต้องรักษาผู้ป่วยโรคลมแดดหลายพันรายในปากีสถานเมื่อเดือนที่แล้ว เนื่องจากอุณหภูมิสูงถึง 47 องศาฯ 

โคเปอร์นิคัสยังระบุว่า เดือน มิ.ย. ยังเป็นเดือนที่ 15 ติดต่อกัน ที่มหาสมุทรของโลก ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 2 ใน 3 ของพื้นผิวโลก ทำลายสถิติความร้อน ความร้อนส่วนใหญ่ เกิดจากความร้อนในระยะยาวจากก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ โดยพลังงานความร้อนจำนวนมหาศาลที่ถูกเก็บกักไว้เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากมนุษย์ จะไหลลงสู่มหาสมุทรโดยตรง และมหาสมุทรเหล่านั้นใช้เวลานานกว่าปกติในการทำให้อุ่นและเย็นลงนั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งเมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา"เฮง คิมลาย" อัดคลิปเดือดจาก ออสเตรเลีย หากประเทศไทยนำ 3 จังหวัดที่อยู่เขมรคืนไปได้ พร้อมกลับไปเป็นคนไทยทำความรู้จัก 10 ชาติพันธุ์ อัตลักษณ์แห่งที่ราบสูงโคราชอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดตำนานนักรบกัมพูชา "ตาอม" คือใคร? ตำนานจริง หรือเป็นเรื่องแต่งกันแน่นะ ?ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?“รอยบากบนกรรไกร” ไม่ได้มีไว้ประดับ — ผู้รู้ชี้ ใช้เป็นแล้วช่วยงานครัวได้สารพัด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"สตาร์วอร์" ใกล้เข้ามาแล้ว! จีนคิดการใหญ่หวังสร้างยานแม่ในอวกาศ..ใช้บรรทุกเครื่องบินทหารสนามบินที่มีขนาดเล็กที่สุด ที่ยังคงเปิดให้บริการอยู่จริงบนโลกเปิดตำราภูมิปัญญาแม่บ้านรุ่นเก๋า! แค่ตั้ง “ถ้วยน้ำ” ไว้จุดนี้ กลิ่นทอดกลิ่นผัดหายสนิท ครัวโล่งเหมือนไม่เคยจุดเตา — ไม่ง้อเครื่องดูดควัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วไทย : "พุทธมณฑล" แห่งจังหวัดตราด สถานที่รวมใจของชาวพุทธในแดนใต้อีกแห่งหนึ่งเกร็ดความรู้พืชพรรณไม้น่าสนใจ "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" กับ "ดอกซากุระ" แตกต่างกันอย่างไรหนังผีสุดโด่งดังของประเทศไทย ที่ถูกนำไปผลิตซ้ำในต่างประเทศปลาพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่สุด เท่าที่เคยถูกค้นพบบนพื้นผิวของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่