ข้อควรรู้!! ก่อนกิน "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป"
ข้อควรรู้!! ก่อนกิน "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป"
จาก หนังสือ 100 ความเข้าใจผิดเรื่องโภชนาการ ของกองบรรณาธิการ "ใกล้หมอ" ได้ให้คำอธิบายเกี่ยวกับการกิน "บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" ไว้ดังนี้
ข้อควรรู้!! ที่ 1 การกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากๆ จะทำให้ไตพัง
จากผลการสำรวจของวารสารฉลาดซื้อเผยผลทดสอบปริมาณโซเดียมในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป พบว่าส่วนใหญ่มีปริมาณโซเดียมที่สูงมากกว่า 50-100 % ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน การบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากกว่า 1 ซองหรือถ้วยต่อวันโดยใช้เครื่องปรุงทั้งซอง จะทำให้ผู้บริโภคได้รับโซเดียมมากเกินต้องการ ทั้งจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและจากอาหารมื้ออื่นที่มีโซเดียมผสมอยู่ ซึ่งจะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้
หากร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินจะมีผลต่อระบบการทำงานของไต ไตต้องทำงานหนักเพื่อที่จะขับโซเดียมส่วนเกินออกไป หรือคนที่เป็นโรคไตอยู่แล้ว ก็จะเกิดปัญหาการคลั่งของโซเดียมอยู่ในร่างกาย ทำให้เกิดปัญหาความดันโลหิตสูง
ข้อควรรู้!! ที่ 2 การกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปติดต่อกันนานๆ มีผลต่อสุขภาพ
ไม่ควรกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปติดต่อกันเป็นประจำนานๆ ซึ่งถือว่าเป็นการกินอาหารที่ซ้ำซาก ควรกินสลับกับอาหารประเภทแป้งอื่นๆ โดยเฉพาะควรกินข้าวเป็นอาหารหลัก การกินอาหารที่ผ่านขบวนการผลิตซ้ำซากจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการสะสมสารพิษบางชนิดในร่างกาย และทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน หรือได้รับอย่างใดอย่างหนึ่งมากจนเกินไป
หากร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป จะมีผลต่อระบบการทำงานของไต ไตต้องทำงานหนักเพื่อที่จะขับโซเดียมส่วนเกินออกไป หรือคนที่เป็นโรคไตอยู่แล้ว ก็จะเกิดปัญหาการคั่งค้างของโซเดียมอยู่ในร่างกาย ทำให้เกิดปัญหาความดันโลหิตสูง ทางที่ดีไม่ควรกินบะหมี่สำเร็จรูปเกินวันละ 1 ซอง และควรต้มให้สุก อย่ารับประทานแบบเปล่า เพราะบะหมี่จะไปพองตัวในกระเพาะทำให้เกิดอาการจุกแน่นได้
ข้อควรรู้!! ที่ 3 การกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างไร ให้ปลอดภัยและได้คุณค่า
เวลาทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปควรต้มให้สุก ไม่ควรรับประทานแบบเปล่า เพราะบะหมี่จะไปพองตัวในกระเพาะทำให้เกิดอาการจุกแน่นได้ และจะทำให้ได้รับโซเดียมสูง หากใช้เครื่องปรุงรสร่วมด้วย เครื่องปรุงของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่วนใหญ่จะมีโซเดียมสูงประมาณ 50-100 % ขึ้นไป ที่ร่างกายต้องการ ดังนั้นเวลาปรุงควรใช้เครื่องปรุงรสแค่ครึ่งซองหรือน้อยกว่านั้น และหากห่วงเรื่องความเข้มข้นของรสชาติก็ให้ใช้น้ำร้อนลดลงมาครึ่งหนึ่งเช่นกัน วิธีนี้จะทำให้ร่างกายรับโซเดียมน้อยลงมาอย่างน้อยครึ่งหนึ่งใน
ขณะที่รสชาติไม่เปลี่ยนแปลงไปมากนัก แม้ว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบางรส บางยี่ห้อจะมีการเพิ่มคุณค่ามากขึ้น โดยการเสริมสารอาหาร 3 ชนิด ในเครื่องปรุง คือ วิตามินเอ ไอโอดีน และธาตุเหล็ก แต่อันตรายจากโซเดียมที่มากเกินไปทำให้เราไม่สามารถได้รับสารอาหารทั้งสามอย่างเต็มที่ได้ ดังนั้นเพื่อให้ได้รับสาร อาหารครบถ้วนควรเติมไข่ หรือเนื้อสัตว์และผักลงไปทุกครั้ง
อ้างอิงจาก: จาก หนังสือ 100 ความเข้าใจผิดเรื่องโภชนาการ ของกองบรรณาธิการ "ใกล้หมอ"