หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บทเรียนสำหรับเด็กอนุบาล บทที่ 2 การรู้จักเพื่อนใหม่


เขียนโดย coffeeboy

บทที่ 2: การรู้จักเพื่อนใหม่

วัตถุประสงค์:

กิจกรรม:

  1. เล่นเกมจับคู่ชื่อเพื่อน
  2. สร้างภาพเพื่อนด้วยกระดาษและสี

รายละเอียดกิจกรรม:

กิจกรรมที่ 1: เล่นเกมจับคู่ชื่อเพื่อน

อุปกรณ์:

ขั้นตอน:

  1. ครูเตรียมการ์ดที่มีชื่อของเด็กแต่ละคนและรูปภาพเล็กๆ ของพวกเขา (ถ้ามี)
  2. ครูแบ่งเด็กๆ ออกเป็นคู่ๆ และให้การ์ดชื่อคนละใบ
  3. เด็กๆ จะต้องหาเพื่อนที่มีการ์ดชื่อเหมือนกับที่ตนเองถืออยู่
  4. เมื่อเด็กๆ จับคู่ได้แล้ว ให้แต่ละคู่แนะนำตัวกัน โดยใช้ประโยคเช่น “สวัสดีครับ/ค่ะ ผม/หนูชื่อ _____ ยินดีที่ได้รู้จักครับ/ค่ะ”
  5. เมื่อเด็กๆ แนะนำตัวกันแล้ว ครูอาจให้พวกเขาพูดถึงสิ่งที่ตนเองชอบ เช่น “ผม/หนูชอบเล่นเกม” เพื่อให้เพื่อนๆ รู้จักกันมากขึ้น

ตัวอย่างการดำเนินกิจกรรม:

  1. ครู: "เด็กๆ เรามาเล่นเกมจับคู่ชื่อเพื่อนกันนะคะ ครูมีการ์ดที่มีชื่อของเพื่อนๆ ทุกคนอยู่ เดี๋ยวครูจะแจกให้คนละใบค่ะ"
  2. เด็กๆ: (ได้รับการ์ดและเริ่มมองหาคู่ของตนเอง)
  3. เด็ก 1: "สวัสดีค่ะ หนูชื่อ แพร ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ"
  4. เด็ก 2: "สวัสดีครับ ผมชื่อ ต้น ยินดีที่ได้รู้จักครับ"
  5. ครู: "เยี่ยมมากค่ะ ตอนนี้ให้เพื่อนๆ พูดถึงสิ่งที่ชอบกันนะคะ"

กิจกรรมที่ 2: สร้างภาพเพื่อนด้วยกระดาษและสี

อุปกรณ์:

ขั้นตอน:

  1. ครูแจกกระดาษวาดรูปและสีให้เด็กๆ ทุกคน
  2. ให้เด็กๆ วาดภาพเพื่อนคนใหม่ที่พวกเขาได้รู้จัก (อาจจะเป็นคู่จากเกมจับคู่ชื่อเพื่อน)
  3. เด็กๆ สามารถใช้กาวและของตกแต่งเพื่อทำให้ภาพดูสวยงามและสนุกสนานมากขึ้น
  4. เมื่อเด็กๆ วาดเสร็จแล้ว ให้พวกเขาออกมานำเสนอผลงานของตนเองต่อหน้าชั้นเรียน โดยอธิบายว่าในภาพนั้นคือใครและพวกเขารู้จักกันได้อย่างไร
  5. นำภาพที่เด็กๆ วาดไปติดบนบอร์ดในห้องเรียนเพื่อเป็นการแสดงผลงานและให้เด็กๆ ได้เห็นภาพเพื่อนๆ ของพวกเขาตลอดเวลา

ตัวอย่างการดำเนินกิจกรรม:

  1. ครู: "เด็กๆ ตอนนี้เรามาสร้างภาพเพื่อนใหม่ของเรากันนะคะ ครูจะให้กระดาษและสี เด็กๆ สามารถวาดรูปเพื่อนและตกแต่งตามใจชอบค่ะ"
  2. เด็กๆ: (วาดภาพและตกแต่งภาพของเพื่อนใหม่)
  3. ครู: "ใครวาดเสร็จแล้ว มาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังหน่อยค่ะว่าในภาพนี้คือใคร และเรารู้จักกันอย่างไร"
  4. เด็ก 1: "นี่คือ แพร ค่ะ เราได้จับคู่ชื่อกันในเกม"
  5. ครู: "เยี่ยมมากค่ะ เดี๋ยวครูจะนำภาพของเด็กๆ ไปติดบนบอร์ดนะคะ"

เคล็ดลับ:

การทำกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้เด็กๆ รู้จักเพื่อนใหม่และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันในห้องเรียนครับ

โพสท์โดย: coffeeboy
อ้างอิงจาก: coffeeboy
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
coffeeboy's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 31 ครั้ง
เขียนโดย coffeeboy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: coffeeboy
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไหว้ครูต้องมี 4 อย่างนี้ ดอกเข็ม หญ้าแพรก ดอกมะเขือ ข้าวตอก หมายถึงอะไรบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 รอบนี้ “คนตกหล่น” ต้องรีบเช็ก ก่อนปิดระบบ 21 มิ.ย.แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยรู้จักงูเห่าน้ำแอฟริกา งูพิษที่ไม่ได้เป็นแค่งูน้ำธรรมดา4 เมืองเล็กน่าเที่ยว เลือกให้ตรงฤดู ก่อนวางแผนทริปช้า ๆつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็ก😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁Active Learning ช่วยเด็กเรียนลึกขึ้นอย่างไร ไม่ใช่แค่เรียนสนุกคณะที่คนสมัครมากสุดใน TCAS69 ไม่ใช่แพทย์ อันดับจริงน่าคิดกว่าที่คาดเมืองเก่าไทยไม่ได้มีไว้แค่ถ่ายรูป แต่คือรากวัฒนธรรมที่ต้องช่วยกันรักษาลดแป้งจนเพลียจริงไหม รู้จักคาร์บดีที่ร่างกายยังต้องใช้จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
😊 ชวนเข้ามาดูรูปภาพที่น่าทึ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่าพลังแห่งธรรมชาตินำหน้าเราเสมอ 😁แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยอาชีพที่คนภายนอกคิดว่ารวย แต่คนในวงการบอกว่าไม่จริง?ดอกสแนปดรากอน ทำไมดอกสวยรูปมังกรจึงกลายเป็นฝักคล้ายกะโหลกฮือฮา! แม่ตะเคียนทองสองพี่น้องโผล่จากลำน้ำปิง ชาวบ้านแห่ขอพรไม่พลาดส่องเลขมงคล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สถานที่ท่องเที่ยวในไทยที่คนไปแล้วอยากกลับไปซ้ำมากที่สุด เพราะอะไรถึงครองใจนักท่องเที่ยวได้เสมอต้นไม้จอมโหดแห่งพงไพร Pisonia umbellifera และกลไก “กับดักนก” แห่งธรรมชาติเผย 7 เทคนิคเลิกน้ำอัดลม..สำหรับคนติดหวานและต้องการเปลี่ยนตัวเอง4 เมืองเล็กน่าเที่ยว เลือกให้ตรงฤดู ก่อนวางแผนทริปช้า ๆ
ตั้งกระทู้ใหม่