เมนูอาหารมังสวิรัติที่อร่อยและมีประโยชน์ พร้อมสูตร วิธีการทำง่ายๆ
การทานอาหารมังสวิรัตินอกจากจะเป็นการเลือกที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังสามารถสร้างสรรค์เมนูที่อร่อยและน่าทานได้อีกด้วย ในกระทู้นี้ เราจะมาแนะนำเมนูอาหารมังสวิรัติที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย พร้อมสูตรและวิธีทำง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้เองที่บ้าน ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือเชฟมือโปร การทำอาหารมังสวิรัติจะเป็นเรื่องง่ายและสนุก มาเริ่มสร้างสรรค์อาหารที่ดีต่อสุขภาพและอร่อยพร้อมกันเถอะค่ะ!
นี่คือบางเมนูอาหารมังสวิรัติที่อร่อยและมีประโยชน์ที่คุณสามารถลองทำได้ง่ายๆ
1. สลัดคีนัวกับผักย่าง
ส่วนผสม:
- คีนัวสุก 1 ถ้วย
- พริกหวานย่าง 1 ถ้วย
- มะเขือเทศเชอรี่ครึ่งถ้วย
- อะโวคาโดหั่นเป็นชิ้น
- ผักโขมสด 1 ถ้วย
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือและพริกไทยตามชอบ
วิธีทำ:
1. ผสมคีนัวสุกกับพริกหวานย่าง มะเขือเทศเชอรี่ อะโวคาโด และผักโขมสดในชามขนาดใหญ่
2. ราดน้ำมันมะกอกและน้ำมะนาวลงไป
3. คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
2.แกงกะหรี่ผัก
ส่วนผสม:
- มันฝรั่งหั่นเต๋า 2 ลูก
- แครอทหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
- ถั่วลันเตา 1 ถ้วย
- กะทิ 1 กระป๋อง
- ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 ลูก
- กระเทียมสับ 3 กลีบ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือและพริกไทยตามชอบ
วิธีทำ:
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช รอให้น้ำมันร้อนแล้วผัดหอมใหญ่และกระเทียมจนหอม
2. ใส่ผงกะหรี่ลงไป ผัดให้หอม
3. ใส่มันฝรั่ง แครอท และถั่วลันเตาลงไป ผัดให้เข้ากัน
4. เทกะทิลงไป ต้มให้ผักนุ่ม
5. ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
3.พาสต้าซอสมะเขือเทศกับเห็ด
ส่วนผสม:
- พาสต้า 200 กรัม
- มะเขือเทศกระป๋อง 1 กระป๋อง
- เห็ดหอมสดหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
- หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 ลูก
- กระเทียมสับ 3 กลีบ
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพาสด 1/2 ถ้วย
- เกลือและพริกไทยตามชอบ
วิธีทำ:
1. ต้มพาสต้าในน้ำเดือดจนสุกแล้วสะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก รอให้น้ำมันร้อนแล้วผัดหอมใหญ่และกระเทียมจนหอม
3. ใส่เห็ดลงไป ผัดจนสุก
4. ใส่มะเขือเทศกระป๋องลงไป ต้มให้เข้ากัน
5. ใส่พาสต้าและใบโหระพาลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
4.เต้าหู้ทอดกับซอสถั่วลิสง
ส่วนผสม:
- เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้น 1 แพ็ค
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- ถั่วลิสงบด 1/2 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำร้อน 1/4 ถ้วย
วิธีทำ:
1. ตั้งน้ำมันพืชในกระทะ รอให้น้ำมันร้อนแล้วทอดเต้าหู้จนกรอบและเหลือง
2. ผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และน้ำร้อนในชามคนให้เข้ากัน
3. ใส่ถั่วลิสงบดลงไปคนให้เข้ากัน
4. เสิร์ฟเต้าหู้ทอดกับซอสถั่วลิสง
5.เบอร์เกอร์ผัก
ส่วนผสม:
- ขนมปังเบอร์เกอร์ 2 ก้อน
- ผักโขม 1 ถ้วย
- มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น 1 ลูก
- แตงกวาดองหั่นบาง 1/2 ถ้วย
- อะโวคาโดหั่นบาง 1 ลูก
- ซอสบาร์บีคิว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ:
1. อุ่นขนมปังเบอร์เกอร์ให้ร้อน
2. วางผักโขม มะเขือเทศ แตงกวาดอง และอะโวคาโดลงบนขนมปัง
3. ราดซอสบาร์บีคิวลงไป
4. ประกบด้วยขนมปังอีกด้าน
เมนูเหล่านี้ไม่เพียงแต่อร่อยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพและสามารถทำได้ง่ายที่บ้านค่ะ!