หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำความรู้จักกับโรคไข้ป่า

เขียนโดย Good morning001

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวโพสต์จังทุกคน วันนี้ผมมีเรื่องสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพมาเล่าสู่กันฟังครับ หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ "โรคไข้ป่า" หรือ "มาลาเรีย" กันมาบ้าง แต่รู้หรือไม่ว่าโรคนี้มันอันตรายกว่าที่คิด และกำลังคุกคามพวกเราอยู่เงียบๆ โดยเฉพาะหนุ่มๆ ที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว ผจญภัยในป่าเขา หรือแม้แต่ใช้ชีวิตในชนบท

ไข้ป่า...มันคืออะไรกันแน่?

ไข้ป่าไม่ใช่ไข้ธรรมดาที่กินยาแล้วหายนะครับ แต่มันเกิดจากเชื้อปรสิตตัวร้ายชื่อ "พลาสโมเดียม" ที่อยู่ในยุงก้นปล่อง เมื่อยุงตัวนี้กัดเรา เชื้อก็จะเข้าสู่กระแสเลือดและไปทำลายเม็ดเลือดแดง ส่งผลให้อวัยวะต่างๆ ทำงานผิดปกติ

อาการของไข้ป่า...สังเกตยังไง?

  • ระยะแรก: มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย (คล้ายไข้หวัดใหญ่เลยครับ)
  • ระยะรุนแรง: ถ้าปล่อยไว้ไม่รักษา อาการจะหนักขึ้น เช่น ตัวเหลือง ตาเหลือง ปัสสาวะสีเข้ม ชัก หมดสติ และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยนะครับ

ใครบ้าง...ที่เสี่ยงเป็นไข้ป่า?

  • คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีไข้ป่าระบาด (ตามชนบท ใกล้ป่าเขา)
  • คนที่เดินทางไปท่องเที่ยวในพื้นที่เสี่ยง
  • คนที่มีภูมิต้านทานต่ำ (เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง)

ป้องกันไข้ป่ายังไง...ให้ปลอดภัย?

  • หลีกเลี่ยงการถูกยุงกัด: ทายากันยุง นอนในมุ้ง ใช้ผลิตภัณฑ์ไล่ยุง
  • กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง: ไม่ให้มีน้ำขังตามภาชนะต่างๆ
  • หากต้องเข้าป่า: สวมเสื้อผ้ามิดชิด ใช้ยาฆ่าแมลง

ถ้าสงสัยว่าเป็นไข้ป่า...ต้องทำไง?

รีบไปพบแพทย์ทันทีนะครับ อย่าปล่อยไว้เด็ดขาด ยิ่งตรวจเจอเร็ว ยิ่งรักษาได้ผลดี

ไข้ป่า...ไม่ใช่เรื่องไกลตัว

เพื่อนๆ ครับ ไข้ป่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวอย่างที่คิดนะครับ ทุกวันนี้ยังมีคนไทยจำนวนมากที่ป่วยและเสียชีวิตจากโรคนี้ เพราะฉะนั้นเราต้องช่วยกันป้องกันและดูแลตัวเองให้ดี หากพบคนมีอาการสงสัย รีบพาไปพบแพทย์ทันทีนะครับ

อย่าลืมนะครับ...สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องสร้างเอง

เนื้อหาโดย: riw
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Good morning001's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 117 ครั้ง
เขียนโดย Good morning001
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: thecrow, Vver
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในไทย ที่ยังไม่มี "มหาวิทยาลัยราชภัฏ" ตั้งในพื้นที่ประเทศ "ยิ้มง่าย" ที่สุดในโลกในปี 2026 (ไทยได้อันดับ 3)10 อันดับแบรนด์กาแฟโลก แบรนด์ไทยก็ติดกับเขาด้วยจังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียวอย่าเพิ่งทุบรังดินเล็ก ๆ รู้จัก “หมาร่า” แมลงนักล่าแมงมุมใกล้ตัวประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคตจังหวัดไหนมีประชากรมากที่สุดในไทย ถ้าไม่นับกรุงเทพฯพบงูเหลือมลายตาข่ายซ้ำในเกาสง ผู้เชี่ยวชาญกังวลอาจเริ่มตั้งประชากรในธรรมชาติ6 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ POP ที่สุดในประเทศไทยบริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่ในปัจจุบันเกาะในทะเลอ่าวไทย ที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่มากที่สุดประเทศในอาเซียนที่มีค่าเงินต่ำที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในไทย ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดอื่นเพียงแห่งเดียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดที่มีขนาดเล็กเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทยประเทศที่ “ห้างเปิดแอร์เย็นกว่าบ้าน” จนกลายเป็นที่พักผ่อนปลาที่พบได้ในจังหวัดน่าน เพียงแห่งเดียวเท่านั้นบนโลกประเทศที่ “อาจหายไปจากแผนที่โลก” ในอนาคต
ตั้งกระทู้ใหม่