อ.เจษฎา ให้ความรู้..ไข่ไก่ควรล้างน้ำก่อนแช่ตู้เย็นมั๊ย
อ.เจษฎา ให้ความรู้..ไข่ไก่ควรล้างน้ำก่อนแช่ตู้เย็นมั๊ย เพราะมีบางคนบอกว่าต้องล้างทุกครั้ง มิเช่นนั้นจะติดเชื้อโรคจากตูดไก่ได้
ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ก.ค.67 ที่ผ่านมา ทางเพจเฟซบุ๊ค Jessada Denduangboripant ซึ่งเป็นของนายเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์ข้อความให้ความรู้ด้วยว่า เราจำเป็นที่จะต้องล้างไข่ไก่ ก่อนนำไปแช่ตู้เย็นหรือทำอาหารหรือไม่นั้น หลังจากมีบางเพจแนะนำให้ล้างทุกครั้ง เพราะไม่งั้นอาจติดเชื้อจากตูดไก่ โดยอ้างอีกว่า ไข่ไก่ดิบนั้นมีโอกาสที่จะมีสารปนเปื้อนพวกเชื้อจุลินทรีย์ มาจากลำไส้ของแม่ไก่ โดยเชื้อจุลินทรีย์สำคัญที่ทำให้เกิดโรคที่พบมากในไข่ ก็คือ เชื้อแซลโมเนลลา (Salmonella) ทำให้ผู้ป่วยมีอาการเป็นไข้ ถ่ายเหลว หรืออาเจียนได้
โดยทาง อ.เจษฎา ได้เผยว่า การล้างไข่ไก่ก่อนแช่ตู้เย็นจะช่วยทำความสะอาดชะล้างสิ่งสกปรก และสิ่งปนเปื้อนต่างๆ ที่ติดมากับไข่ แต่หน่วยงานทางด้านอาหารไม่แนะนำให้ล้างไข่ไก่ที่บรรจุกล่องจำหน่าย เพราะจะทำให้สารที่เคลือบผิวของไข่หลุดออก และน้ำที่ล้างนั้นกลับจะทำให้เชื้อจุลินทรีย์ผ่านรูพรุนที่ผิวเปลือกไข่เข้าสู่ภายในได้ง่ายขึ้น และเป็นเรื่องจริงที่ว่า เปลือกไข่ที่สกปรกนั้น อาจจะมีเชื้อแบคทีเรีย แซลโมเนลลา ปนเปื้อนอยู่ และเชื้อสามารถผ่านรูพรุนที่เปลือกไข่เข้าไปได้ โดยที่ไม่สามารถมองเห็นได้ว่า ในไข่นั้นมีเชื้อโรคอยู่หรือไม่ รวมถึงอาจจะมีการแพร่กระจายของเชื้อ ผ่านการหยิบจับได้อีกด้วย ถึงกระนั้น ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องนำไข่ไปล้าง แต่ถ้าอยากจะล้าง ก็จะต้องแช่ตู้เย็นเสมอ หลังจากที่ล้างแล้ว (ส่วนไข่ที่ไม่ได้ล้าง กลับสามารถเก็บไว้นอกตู้เย็น ได้เป็นเวลานานหลายสัปดาห์)
ตามปกติ ไข่ที่มาจากฟาร์มหรือโรงงาน ก็ผ่านกระบวนการผลิต และบรรจุกล่องที่ได้มาตรฐาน ไข่ไก่จึงมีความสะอาด โดยไข่จะถูกนำไปเข้าห้องล้าง ผ่านเครื่องล้างที่มีแปรงขัดผิวเปลือกไข่ และทำความสะอาดไข่ที่ปนเปื้อนมูลไก่ และฝุ่น ผ่านการฉีดล้างด้วยสเปรย์น้ำ ก่อนที่จะนำมาเป่าแห้ง หลังจากนั้นจะคัดแยกไข่ที่ยังไม่สะอาดออก ส่วนไข่ที่มาจากไก่ที่เลี้ยงตามบ้านนั้น ก็เป็นไปได้ที่จะมีมูลไก่และเศษสิ่งปฏิกูลสกปรกติดปนเปื้อนมาได้ ซึ่งถ้าสกปรกไม่ค่อยมาก ก็อาจจะทำความสะอาดโดยการเช็ดด้วยผ้าสะอาด ไม่ขัดถูแรง ๆ จนทำให้เปลือกไข่เสียหาย แล้วเก็บไว้ในที่เย็น จะสามารถเก็บไว้ได้หลายสัปดาห์ แต่ถ้าสกปรกมาก ก็ให้ช้น้ำเปล่าที่อุณหภูมิ 32-48 องศาเซลเซียส (น้ำอุ่นจะทำให้เปลือกไข่ขยายตัว และลดโอกาสที่เชื้อจะผ่านรูพรุนเข้ามาได้ มากกว่านั้นน้ำเย็นก็จะทำให้เชื้อเข้าสู่ไข่ได้ง่ายขึ้น) ล้างสิ่งสกปรกออกได้ โดยให้ล้างไข่ทีละฟอง และทำให้แห้งโดยเร็ว ถ้าจะใช้สบู่ด้วย ก็ให้ใช้แบบที่ผสมกลิ่นหอม และถ้าจะล้างทำความสะอาดไข่ ก็ต้องมั่นใจด้วยว่าได้ทำความสะอาดพื้นผิวบริเวณนั้นให้ปลอดเชื้อด้วย เวลาหยิบจับไข่ดิบแล้ว ก็ต้องไปล้างมือทำความสะอาดให้ปลอดเชื้อด้วยเช่นกัน