เคล็ดลับการทำคั่วกลิ้งหมูสับให้รสเด็ด อร่อย
เคล็ดลับในการทำคั่วกลิ้งหมูสับให้รสเด็ด
เลือกพริกแกงคั่วกลิ้งสำเร็จรูป หรือ
พริกแกงตำเองก็ได้
ส่วนผสมของพริกแกง
1.พริกขี้หนูแห้ง หรือพริกขี้หนูสดก็ได้ หรืออาจจะใช้พริกทั้ง2อย่างผสมกัน
2.พริกไทยดำ
3.ขมิ้น
4.กระเทียมไทย
5.ตะไคร้
6.เกลือ
7.กะปิ
วิธีตำเครื่อง ใส่ทุกอย่างรวมกันตำให้ละเอียด แล้วใส่กะปิอย่างดี เพื่อเพิ่มรสชาดให้อร่อยยิ่งขึ้น เพราะถ้าเลือกกะปิไม่ดี จะทำให้ไม่อร่อย
* เลือกพริกแกงคั่วกลิ้งที่มีกลิ่นหอม เผ็ดร้อน และมีรสชาติเข้มข้น
* สามารถทำพริกแกงคั่วกลิ้งเอง หรือซื้อสำเร็จรูปก็ได้
ผัดหมูสับ
* ผัดหมูสับจนสุกและเป็นสีร่วน
* ไม่ควรผัดหมูสับนานจนแห้งเกินไป
ปรุงรส
* ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
* ปรับรสชาติตามชอบ
ใส่เครื่องเทศ
* ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ และพริกชี้ฟ้า พริกไทยสด
* เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม
เทคนิคอื่นๆ
* ใส่กะทิเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความกลมกล่อม
* โรยหน้าด้วยใบโหระพา
* ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
ตัวอย่างสูตรคั่วกลิ้งหมูสับ
วัตถุดิบ
* หมูสับ 250 กรัม
* พริกแกงคั่วกลิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
* ใบมะกรูด 5 ใบ
* ตะไคร้ 1 ต้น
* พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
* พริกไทยสด
วิธีทำ
* ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่พริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดจนหอม
* ใส่หมูสับลงผัดจนสุกและเป็นสีร่วน
* ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บนิดหน่อย
* ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ พริกชี้ฟ้า และพริกไทยสด
* ผัดต่อจนเข้ากันดี
* โรยหน้าด้วยใบโหระพา
* ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ