หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เดือยงู ! มีไว้ทำอะไร

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

เดือยงู: โครงสร้างที่น่าสนใจจากวิวัฒนาการ  เดือยงูเป็นโครงสร้างที่มีลักษณะเสมือนเขี้ยวหรือเล็บ ยื่นออกมาจากทั้งสองข้างของรูเปิดทวารงู ซึ่งเป็นโครงสร้างที่หลงเหลืออยู่จากผลของวิวัฒนาการ โดยเดือยงูเคยมีโครงสร้างเป็นขาหรือรยางค์ของงูในยุคดึกดำบรรพ์นั่นเอง 

ในปัจจุบัน เดือยงูมีบทบาทสำคัญในการผสมพันธุ์และต่อสู้ โดยขณะผสมพันธุ์ งูตัวผู้จะทับงูตัวเมียแล้วใช้เดือยสัมผัสร่างกายส่วนหางของตัวเมีย โดยการเขี่ยไปที่ผิวของตัวเมีย เพื่อกระตุ้นให้ตัวเมียยกหางเพื่อผสมพันธุ์ ในการต่อสู้ งูตัวผู้จะต่อสู้กันโดยนำส่วนหางมาพันกัน แล้วใช้เดือยทิ่มแทงไปที่ผิวหนังของงูอีกตัวเพื่อสร้างความเจ็บปวด

  เดือยของงูเพศผู้จะมีลักษณะที่ยาวและโค้งกว่างูเพศเมีย ดังนั้นสามารถใช้เดือยในการระบุเพศของงูได้ แต่ไม่ใช่วิธีการที่แม่นยำเสมอไป เนื่องจากในธรรมชาติ เดือยมีโอกาสหักจากการต่อสู้ ผสมพันธุ์ หรือแม้แต่การเลื้อยผ่านที่ขรุขระ  เดือยงูจะพบได้แค่ในกลุ่มงูที่มีวิวัฒนาการต่ำ เช่น งูเหลือม งูหลาม งูโบอา และงูหลามบอล เป็นต้น โครงสร้างนี้สะท้อนถึงความซับซ้อนและความหลากหลายทางชีววิทยาของสัตว์เลื้อยคลานในยุคปัจจุบัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: thecrow
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่