เคล็ดลับการทำลอดช่องใบเตยหอม ให้ตัวสวยน่าทาน
วิธีทำลอดช่องใบเตยหอม
อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำตัวลอดช่อง
*ใช้กะลาเจาะเป็นรู พอประมาณ ไม่เล็กและใหญ่จนเกินไป เพื่อทำให้ขนาดของตัวลอดช่วงสวยงามน่าทาน
ส่วนผสม:
* แป้งข้าวเจ้า 160 กรัม
* แป้งมัน 50 กรัม
* แป้งถั่วเขียว 50 กรัม
* ใบเตย 80 กรัม
* น้ำปูนใส 1000 มล
* กะทิ 800 มล
* น้ำเปล่า 200 มล
* น้ำตาลมะพร้าว 500 กรัม
* เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
* ใบเตย 3 ใบ
วิธีทำ:
* นำแป้งที่เตรียมไว้ทั้งหมดรวมกัน เติมน้ำปูนใส และน้ำใบเตยลงไป คนเข้าให้เข้ากัน
จนแป้งละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
สำหรับใบเตย ต้องนำมาปั่น แล้ว
กรองแยกกาก
* ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดกับน้ำปูนใสและน้ำใบเตย คนจนแป้งละลาย
*เคล็ดลับในการเลือกข้าวสาร ที่เอามาทำตัวลอดช่อง ต้องเลือกข้าวสารแข็ง เพราะจะทำให้ตัวลอดช่องสวย
ถ้าเอาข้าวสารนิ่มจะทำให้ตัวลอดช่องออกมาเละไม่สวย คนที่ทำลอดช่องส่วนใหญ่เขาจะบดแป้งเองเพราะสามารถเลือกข้าวสารได้ตามต้องการ
วิธีทำตัวลอดช่อง
* ตั้งไฟอ่อน กวนจนแป้งเนียนและสุกใส
* ตักแป้งใส่กระบอกบีบเส้น บีบลงในน้ำเย็นจัด
* ทำน้ำกะทิ:
* ผสมกะทิ น้ำเปล่า น้ำตาล เกลือ และใบเตย ตั้งไฟจนน้ำตาลละลาย
* ต้มต่อจนน้ำกะทิเริ่มเดือด ยกออกจากเตา
* เสิร์ฟ:
* ตักลอดช่องใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ
สามารถทานพร้อมกับแตงไทยได้ด้วย จะทำให้ลอดช่องยิ่งหอมน่าทาน
* ทานคู่กับน้ำแข็งไส
เคล็ดลับ:
* แป้งลอดช่องสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 2-3 วัน
* น้ำกะทิสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 1-2 วัน
* ลอดช่องใบเตยสามารถทานคู่กับน้ำเชื่อม น้ำหวาน หรือผลไม้สดได้ตามชอบ