หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จากเว็บเพจแรก สู่โลกดิจิทัลอันไร้ขีดจำกัด เรื่องราวของทิม เบิร์นเนอร์ส-ลี

แปลโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

ย้อนกลับไปในวันที่ 25 ธันวาคม 1990 (เปิดให้บริการต่อสาธารณะในเดือนสิงหาคมถัดมา) โลกได้รู้จักกับ "เว็บเพจ" อินเทอร์เน็ตเวอร์ชั่นแรก ผลงานการสร้างสรรค์ของ "ทิม เบิร์นเนอร์ส-ลี" (Tim Berners-Lee) บิดาแห่งเว็บ ร่วมกับโรเบิร์ต คาลิโอ ที่ CERN (องค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป) การสื่อสารครั้งแรกที่ประสบความสำเร็จผ่านตัวแทน HTTP และเซิร์ฟเวอร์บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ นำสู่ยุคใหม่ของ "อินเทอร์เน็ต"

34 ปีแห่งการพัฒนา กาลเวลาหมุนเวียน อินเทอร์เน็ตพัฒนาอย่างก้าวกระโดด เว็บไซต์ในปัจจุบัน ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ตัวอักษรหรือเอกสาร แต่กลายเป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงการใช้ชีวิตและการทำงาน เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิต มอบประสบการณ์ที่หลากหลาย ผ่านการออกแบบที่สวยงาม

ยุคของมือถือ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อินเทอร์เน็ตบนมือถือ (Mobile Internet) เติบโตอย่างรวดเร็ว โทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยสำคัญในชีวิตประจำวัน ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของเว็บไซต์ เน้นการใช้งานที่โต้ตอบและมอบประสบการณ์ที่ดีขึ้น

ผู้ริเริ่มผู้ยิ่งใหญ่ เราขอร่วมแสดงความขอบคุณ "ทิม เบิร์นเนอร์ส-ลี" บิดาแห่งเว็บ ผู้เปิดประตูสู่โลกดิจิทัลอันน่าทึ่ง ปัจจุบันในวัย 69 ปี เขายังคงทุ่มเทให้กับงานด้านอินเทอร์เน็ต มุ่งมั่นปกป้องความเป็นอิสระของโลกออนไลน์

รางวัลอันทรงเกียรติ ปี 2016 เบิร์นเนอร์ส-ลี ได้รับรางวัล "ทัวริง" รางวัลอันทรงเกียรติในสาขาคอมพิวเตอร์ การันตีผลงานการประดิษฐ์เว็บ เบราว์เซอร์ตัวแรก และโปรโตคอลและอัลกอริทึมพื้นฐานที่ช่วยให้เว็บแพร่หลาย

จดหมายจากบิดาแห่งเว็บ ปี 2017 เบิร์นเนอร์ส-ลี เขียนจดหมายเปิดผนึก ความตอนหนึ่งว่า "28 ปีผ่านไปนับตั้งแต่ผมริเริ่มแนวคิดสร้างเว็บ ผมจินตนาการถึงโลกออนไลน์ที่เปิดกว้าง ผู้คนจากทุกมุมโลกสามารถแบ่งปันข้อมูล คว้าโอกาส และร่วมมือกันโดยไร้พรมแดน แม้จะเผชิญอุปสรรคมากมาย แต่เว็บก็พัฒนาไปตามวิสัยทัศน์ที่ผมตั้งไว้"

ปัจจุบัน ทุกคนสามารถแบ่งปันเรื่องราวในชีวิต ผ่านอินเทอร์เน็ต เชื่อมต่อกับครอบครัว เพื่อนฝูง และผู้คนทั่วโลก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หมอเตือน แกะกุ้งไม่ระวัง อาจทำให้เนื้อตายถึงพิการได้แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67จังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 ภาพวาดระดับตำนาน ที่มีราคาขายแพงที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศยักษ์ใหญ่ ที่มีปริมาณการจับปลามากที่สุดในยุคปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โรงงานซิงเกอร์ร้างในเมืองฮูแอมโบ ประเทศแองโกลาประวัติ Leatherface นักเชือดสุดสยองจาก The Texas Chainsaw Massacreการเลี้ยงกบในบ่อปูน👃 กลิ่นอะไรเหม็นสุดในโลก? รวมที่สุดแห่งความเหม็นที่คุณต้องอึ้ง! 👃
ตั้งกระทู้ใหม่