หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ในอดีตอียิปต์เคยแพ้สงคราม เหตุเพราะเป็นทาสแมว

เนื้อหาโดย teerap

    ถ้าพูดถึงแมวเหมียวซึ่งเป็นสัตว์เสี้ยงแสนรักของใครหลายคนนั้น คนก็จะนึกถึงความแสบหรือความขี้อ้อนของมัน แล้วแต่นิสัยของแต่ละตัว แต่รู้ไหมว่าครั้งหนึ่งแมวนั้นมีส่วนในสงครามมาแล้ว โดยย้อนไปในสงครามเพลูเซียม ซึ่งเกิดขึ้นในปี 525 ก่อนคริสตกาล เป็นหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้จักรวรรดิเปอร์เซียสามารถพิชิตอียิปต์ได้สำเร็จ โดยใช้แมวในการสงคราม ซึ่งเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ในวัฒนธรรมอียิปต์ ตามบันทึกของนักประวัติศาสตร์กรีก เฮโรโดตัสบอกว่าเปอร์เซียใช้กลยุทธ์ที่ไม่ธรรมดา

โดยการใช้แมวในการรบครั้งนี้ ในวัฒนธรรมอียิปต์โบราณ แมวถือเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับเทพีบาสท์ เทพีแห่งความรัก การคุ้มครอง และการสืบพันธุ์ การฆ่าหรือทำร้ายแมวจึงเป็นการกระทำที่ไม่เคารพต่อเทพเจ้าและอาจนำมาซึ่งโชคร้าย กษัตริย์แคมบิซิสรู้ดังนั้นจึงสั่งให้ทหารเปอร์เซียจับแมวและปล่อยลงสู่สนามรบยิ่งไปกว่านั้นเขายังสั่งให้ทหารวาดภาพแมวบนโล่และเกราะของทหาร

การกระทำนี้ทำให้ทหารอียิปต์ลังเลและไม่กล้าทำร้ายแมว ซึ่งส่งผลให้ขวัญกำลังใจของพวกเขาถูกกดดันและสูญเสียความมั่นใจในการต่อสู้ การใช้แมวในการรบที่เพลูเซียมเป็นเรื่องที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของกลยุทธ์ทางจิตวิทยา อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีการกล่าวว่าอียิปต์แพ้เพราะเป็น ทาสแมว แต่ความจริงคือการพ่ายแพ้นี้เกิดจากหลายปัจจัยรวมกัน การรบที่เพลูเซียมจึงยังคงเป็นบทเรียนสำคัญในประวัติศาสตร์สงครามและการปกครองของจักรวรรดิเปอร์เซียนั่นเอง . . . . ถือว่าฉลาดที่ใช้จิตวิทยาเรื่องแมวเป็นสัตว์ศักสิทธิ์มาเป็นกลยุทธในการบ

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้าหนุ่มใหญ่เสียชีวิตในห้องพัก จนน้ำเหลืองไหลเยิ้มลงมาข้างล่าง ถึงมีคนรู้นทท.ตื่นเต้น พายุงวงช้าโผล่เหนือท้องฟ้ากลางทะเลหน้าเกาะห้องกระบี่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นทท.ตื่นเต้น พายุงวงช้าโผล่เหนือท้องฟ้ากลางทะเลหน้าเกาะห้องกระบี่เกาหลีใต้โจมตีคิม 24 ชม.ผ่านลำโพงชายแดน..เอาให้ประสาทเสียกันไปเลยตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้าสงสารคนไทย ค่าไฟแพง ไม่ใช้ไฟก็ไม่ได้อีก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของซุส ราชาแห่งเทพเจ้าและสายฟ้าวิธีลงทะเบียนแอป "ทางรัฐ" รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท ฉบับเข้าใจง่ายเมืองร้างสุดเงียบสงัด ณ ขั้วโลกเหนือภาพตุรกีในเลนส์ของ "อาลา กูเลอร์"
ตั้งกระทู้ใหม่