หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดเปลือยความจริง! ทหารราชวงศ์ชิงไม่ได้เก่งอย่างที่คิด

แปลโดย แมวเอาแต่นอน

ทหารในยุคแรกของราชวงศ์ชิง เรียกว่า "กองทัพแปดธง" ทหารแปดธงเหล่านี้ล้วนมีฝีมือการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยม เพราะพวกเขาเติบโตมาจากวิถีชีวิตแบบเร่ร่อนบนทุ่งหญ้า ซึ่งหล่อหลอมให้พวกเขามีความดุร้ายและกล้าหาญ เมื่อพวกเขาเข้ายึดครองจีน พวกเขาใช้ความโหดร้ายทารุณในการปกครอง ทำให้ผู้คนในยุคนั้นขนานนามชาวแมนจูในราชวงศ์ชิงว่า "พวกคนป่าเถื่อน" ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงทหารราชวงศ์ชิงในยุคแรกที่เต็มไปด้วยพลัง พวกเขายังคงใช้ดาบและหอกอยู่

ในช่วงปลายราชวงศ์ชิง พลังการต่อสู้ของกองทัพแปดธงลดลงอย่างมาก เพราะทหารแปดธงส่วนใหญ่เป็นชาวแมนจู และราชวงศ์ชิงก็จ่ายเงินเดือนให้พวกเขาเป็นประจำทุกปี เหล่าทหารแปดธงเหล่านี้จึงค่อยๆ เสื่อมถอย ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคือ เหตุการณ์ที่จักรพรรดิเฉียนหลงเสด็จประพาสทางใต้และทอดพระเนตรการฝึกยิงธนูของทหาร ในปี พ.ศ. 2327 จักรพรรดิเจียฉิ่งพร้อมกับจักรพรรดิเฉียนหลงเสด็จไปยังเมืองหางโจวเพื่อตรวจพล ทรงเห็นทหารแปดธงยิงธนู แต่ยิงพลาด ตกจากม้า ผู้คนในยุคนั้นต่างหัวเราะเยาะให้กับสิ่งที่พวกเขาได้เห็น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าทหารแปดธงในยุคนั้นไร้ความสามารถ

ในช่วงปลายราชวงศ์ชิง เกิดกบฏไท้ผิง ทหารแปดธงในเวลานั้นพ่ายแพ้ราบคาบ กองทัพหลักของราชวงศ์ชิงกลายเป็น "กองทัพกรีนแคมป์" ซึ่งประกอบไปด้วยทหารชาวฮั่น ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงทหารกรีนแคมป์ในเวลานั้น ทหารแปดธงเหล่านี้ส่วนใหญ่มีอายุมากแล้ว ในวัยหนุ่มพวกเขาใช้ชีวิตอย่างเหลวไหล แต่พวกเขาไม่ต้องกังวลเรื่องอาหารและเสื้อผ้า เพราะพวกเขาเป็นชาวแมนจู แม้ว่าพวกเขาจะใช้ชีวิตอย่างเหลวไหล พวกเขาก็ยังสามารถนอนกินรอวันตายได้อย่างสบายใจ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: thecrow
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67ประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบัน9 สิ่งในชีวิตที่คุณควรเก็บเป็นความลับ (ตามหลักจิตวิทยา)หนอนขนาดยักษ์ แห่งมหาสมุทรแอนตาร์กติกเมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทยESPN มอบรางวัล แพท ทิลแมน ให้เจ้าชายแฮร์รี่ ท่ามกลางเสียงฮือฮาทึ่งทั่วโลก : หมู่บ้านที่ได้ชื่อว่าร่ำรวยที่สุดในจีน บ้านหลายร้อยหลังกว่า 2,000 ชีวิตล้วนเป็นมหาเศรษฐีทุกบ้านเลยเด้อ9 อาหาร ไม่ควรนำมาใส่บาตร อาจทำให้พระสงฆ์ต้องอาบัติได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
9 สิ่งในชีวิตที่คุณควรเก็บเป็นความลับ (ตามหลักจิตวิทยา)ESPN มอบรางวัล แพท ทิลแมน ให้เจ้าชายแฮร์รี่ ท่ามกลางเสียงฮือฮาตำนานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์แห่งปัตตานีสายน้ำอันตรายแห่งอเมริกาใต้ "จระเข้เคแมน"โรงงานซิงเกอร์ร้างในเมืองฮูแอมโบ ประเทศแองโกลา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โรงงานซิงเกอร์ร้างในเมืองฮูแอมโบ ประเทศแองโกลาประวัติ Leatherface นักเชือดสุดสยองจาก The Texas Chainsaw Massacreการเลี้ยงกบในบ่อปูนเงามืดของแดร็กคิวล่า ตำนานที่ไม่เคยหลับใหล
ตั้งกระทู้ใหม่