หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลัทธิบูชางู เป็นลัทธิโบราณในหลายประเทศ

เนื้อหาโดย teerap

    หลังจากมีข่าวคนในลัทธิบูชางูผูกคอตายในบ้านเราไปไม่กี่วัน วันนี้ไปดูลัทธินี้ในต่างประเทศกันบ้าง โดยชาวอียิปต์โบราณนั้นเคยบูชางูดั่งเทพเจ้าเช่นเดียวกันกับชาวมีโนอัน ซึ่งอาศัยบนเกาะครีตในยุคโบราณ ชาวอิสราเอลโบราณบางคนถวายเครื่องบูชาแก่งูทองแดงและยังได้เผาเครื่องหอมถวายแด่รูปเคารพ สัตว์เลื้อยคลานต่างๆ การสักการะเทพเจ้างูนั้นได้ครอบงำชาวเม็กซิโกโบราณด้วย ในส่วนเทพเจ้าสูงสุดของชาวมายาคืออิตซัมนาซึ่งบางครั้งมีรูปลักษณ์เป็นงู ในส่วนของเทพเจ้าของชาวตอลเตก นามว่า เควทซาลโคทล์ (Quetzalcoatl) หรือ งูขนนก ชนเผ่าตอลเตก อาศัยอยู่ตอนกลางของเม็กซิโก เป็นชนเผ่าที่เคยรบชนะชนเผ่ามายา ถือเป็นเทพแห่งการเรียนรู้ วัฒนธรรม ปรัชญา และยังถือเป็นเทพแห่งลมและฝนอีกด้วย โดยที่ชาวแอซเทก (กลุ่มชาติพันธุ์ในทางตอนกลางของเม็กซิโก) ถือว่าเทพเจ้าองค์นี้เป็นเทพแห่งการเรียนรู้และยกย่องให้เป็นผู้สร้างมนุษย์เสียด้วยซ้ำ ในภาคพื้นเอเชียก็มีการกล่าวถึงงู ในลักษณะการบูชาเปรียบเสมือนตัวแทนเทพเจ้าโดยเฉพาะในประเทศอินเดีย โดยในอารยธรรมยุคต้นและสมัยก่อนพระเวทในอินเดียเองก็มีลัทธิบูชาสัตว์ ซึ่งก็รวมถึงลัทธิการบูชางูด้วย 

งูนั้นชาวอินเดียเรียกว่า Naga (นาคา, นาค) ในปีปีหนึ่งจะมีชาวอินเดียโดนงูกัดตายเป็นจำนวนมาก แต่ชาวอินเดียนั้นกลับนับถืองูเป็นพระเจ้าด้วยมาจากมรดกทางวัฒนธรรมที่สืบต่อกันมาอย่างไม่ขาดสายตั้งแต่โบราณ วัฒนธรรมการบูชางูเป็นดั่งพระเจ้านั้นมีมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ดังเช่นมีการขุดค้นทางโบราณคดีบริเวณทิศตะวันตกเฉียงเหนือของอินเดียในบริเวณแคว้นปัญจาบในปัจจุบัน ภายใต้การนำของเซอร์ จอห์น มาร์แชล (Sir John Marshall) ซึ่งเรียกบริเวณนี้รวมกันว่า อารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ (Indus Civilization) ซึ่งเป็นอารยธรรมในยุคสำริด โดยมีร่องรอยของอารยธรรมโบราณที่เมืองฮารับปา และเมืองโมเหนโจ-ดาโร ซึ่งถือว่าเป็นเมืองที่มีอารยธรรมเก่าแก่ที่สุดในอินเดีย ประมาณ 3,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช นั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า ทำไมรถโรงเรียนต้องเป็นสีเหลืองเพกา (ลิ้นฟ้า) ผักพื้นบ้าน สมุนไพรใกล้ตัวแบบนี้เรียกว่าทัวร์ลงของแทร่..ทั้งอำเภอมีเซเว่นแค่ที่เดียว9 สิ่งในชีวิตที่คุณควรเก็บเป็นความลับ (ตามหลักจิตวิทยา)แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67กุหลาบสีดำแห่งตุรกี สิ่งมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติที่หายากที่สุดในโลกเมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบันส่อง 7 ลุค "ลิลลี่ เหงียน" เพื่อทำความรู้จักกับเธอมากขึ้น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบันประเทศยักษ์ใหญ่ ที่มีปริมาณการจับปลามากที่สุดในยุคปัจจุบันESPN มอบรางวัล แพท ทิลแมน ให้เจ้าชายแฮร์รี่ ท่ามกลางเสียงฮือฮา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผู้เชียวชาญเผยถึงสาเหตุ ที่ไม่พบซากผู้เสียชีวิตในเรือไททานิกแม้แต่ร่างเดียวโรงงานซิงเกอร์ร้างในเมืองฮูแอมโบ ประเทศแองโกลาประวัติ Leatherface นักเชือดสุดสยองจาก The Texas Chainsaw Massacreการเลี้ยงกบในบ่อปูน
ตั้งกระทู้ใหม่