ความอร่อยจากอดีต "ขนมถังแตก"สูตรโบราณที่หอมหวานทุกคำ
"ขนมถังแตก"เป็นขนมไทยโบราณที่มีความนิยมและคุ้นเคยกันดีในทุกภาคของประเทศไทย ขนมนี้มีลักษณะเป็นแผ่นบางและมีไส้หวานนุ่มอยู่ด้านใน
ขนมถังแตกมีรสชาติอร่อยและหอมกรุ่น เนื่องจากส่วนผสมที่ใช้ในการทำมีความพิถีพิถัน และใช้วัตถุดิบที่สดใหม่และมีคุณภาพสูง บทความนี้จะนำเสนอสูตรขนมถังแตกสูตรโบราณที่สามารถทำได้ง่ายๆ มาฝากกันครับ
● ส่วนผสมสำหรับแป้งขนม
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 1/2 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
4. น้ำกะทิ 1 ถ้วย 5. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา 6. น้ำมันพืชสำหรับทากระทะ
ส่วนผสมสำหรับไส้
1. มะพร้าวขูด 1 ถ้วย
2. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
3. งาดำคั่ว 1/4 ถ้วย
4. ถั่วลิสงคั่วและบดหยาบ 1/4 ถ้วย
5. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1. การเตรียมแป้ง - ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันในชามใหญ่ - ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงในชามแป้ง ผสมให้เข้ากัน - เติมน้ำกะทิลงในชามแป้งทีละน้อย แล้วคนให้แป้งและน้ำกะทิละลายเข้ากันดี ควรคนให้ไม่มีเม็ดแป้งติดอยู่
2. การทำไส้ขนม - ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป รอให้น้ำตาลละลาย - ใส่มะพร้าวขูดลงในกระทะ ค่อยๆ คนให้มะพร้าวและน้ำตาลเข้ากันดี - ใส่งาดำคั่วและถั่วลิสงคั่วบดลงไป คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน และยกลงจากเตา
3. การทำขนมถังแตก - ตั้งกระทะก้นแบนหรือกระทะเทฟลอนบนไฟกลาง ทาน้ำมันพืชบางๆ บนกระทะ - ตักแป้งที่เตรียมไว้ลงในกระทะ ใช้หลังช้อนเกลี่ยแป้งให้บางๆ ทั่วกระทะ - รอให้แป้งเริ่มสุกเล็กน้อย จากนั้นตักไส้ที่เตรียมไว้ลงบนแป้ง - พับแป้งเป็นครึ่งวงกลม และกดให้ติดกัน - ทอดจนแป้งมีสีเหลืองกรอบ ยกขึ้นจากกระทะ วางบนจานพร้อมเสิร์ฟ
ขนมถังแตกสูตรโบราณนี้สามารถเสิร์ฟพร้อมน้ำชา หรือกาแฟก็ได้ จะเพิ่มความหอมและความอร่อยนอกจากนี้ยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมการทำขนมไทยโบราณไว้ให้คงอยู่สืบต่อไป