หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความอร่อยจากอดีต "ขนมถังแตก"สูตรโบราณที่หอมหวานทุกคำ

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

"ขนมถังแตก"เป็นขนมไทยโบราณที่มีความนิยมและคุ้นเคยกันดีในทุกภาคของประเทศไทย ขนมนี้มีลักษณะเป็นแผ่นบางและมีไส้หวานนุ่มอยู่ด้านใน

ขนมถังแตกมีรสชาติอร่อยและหอมกรุ่น เนื่องจากส่วนผสมที่ใช้ในการทำมีความพิถีพิถัน และใช้วัตถุดิบที่สดใหม่และมีคุณภาพสูง บทความนี้จะนำเสนอสูตรขนมถังแตกสูตรโบราณที่สามารถทำได้ง่ายๆ มาฝากกันครับ

● ส่วนผสมสำหรับแป้งขนม

1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

2. แป้งมัน 1/2 ถ้วย

3. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

4. น้ำกะทิ 1 ถ้วย 5. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา 6. น้ำมันพืชสำหรับทากระทะ 

ส่วนผสมสำหรับไส้

1. มะพร้าวขูด 1 ถ้วย

2. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย

3. งาดำคั่ว 1/4 ถ้วย

4. ถั่วลิสงคั่วและบดหยาบ 1/4 ถ้วย

5. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา 

ขั้นตอนการทำ

1. การเตรียมแป้ง - ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันในชามใหญ่ - ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงในชามแป้ง ผสมให้เข้ากัน - เติมน้ำกะทิลงในชามแป้งทีละน้อย แล้วคนให้แป้งและน้ำกะทิละลายเข้ากันดี ควรคนให้ไม่มีเม็ดแป้งติดอยู่ 

2. การทำไส้ขนม - ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป รอให้น้ำตาลละลาย - ใส่มะพร้าวขูดลงในกระทะ ค่อยๆ คนให้มะพร้าวและน้ำตาลเข้ากันดี - ใส่งาดำคั่วและถั่วลิสงคั่วบดลงไป คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน และยกลงจากเตา 

3. การทำขนมถังแตก - ตั้งกระทะก้นแบนหรือกระทะเทฟลอนบนไฟกลาง ทาน้ำมันพืชบางๆ บนกระทะ - ตักแป้งที่เตรียมไว้ลงในกระทะ ใช้หลังช้อนเกลี่ยแป้งให้บางๆ ทั่วกระทะ - รอให้แป้งเริ่มสุกเล็กน้อย จากนั้นตักไส้ที่เตรียมไว้ลงบนแป้ง - พับแป้งเป็นครึ่งวงกลม และกดให้ติดกัน - ทอดจนแป้งมีสีเหลืองกรอบ ยกขึ้นจากกระทะ วางบนจานพร้อมเสิร์ฟ

ขนมถังแตกสูตรโบราณนี้สามารถเสิร์ฟพร้อมน้ำชา หรือกาแฟก็ได้ จะเพิ่มความหอมและความอร่อยนอกจากนี้ยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมการทำขนมไทยโบราณไว้ให้คงอยู่สืบต่อไป

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบันจังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทยหมอเตือน แกะกุ้งไม่ระวัง อาจทำให้เนื้อตายถึงพิการได้แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67ฝังหลบปมเกาเหลาในอดีต !! "ขวัญ อุษามณี" ยัน ถูกกระทำตลอดมา 16 ปีความจริงปรากฏ! "ขวัญ อุษามณี" เผย 16 ปีแห่งความหลัง..ที่โดน "ปู มัณฑนา" จิกหัวส่อง 7 ลุค "ลิลลี่ เหงียน" เพื่อทำความรู้จักกับเธอมากขึ้น9 สิ่งในชีวิตที่คุณควรเก็บเป็นความลับ (ตามหลักจิตวิทยา)9 อาหาร ไม่ควรนำมาใส่บาตร อาจทำให้พระสงฆ์ต้องอาบัติได้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
การทำพริกป่นเพื่อนำไปต่อยอดเป็นน้ำพริก แจ่วบอง น้ำพริกตาแดง พริกป่นอังแกบ-บอบ เมนูเด็ดแห่งเมืองสุรินทร์เคยกินไหม? เมนูบ้านๆแค่นี้ก็อร่อยการเก็บรักษาหัวหอมในเมืองโซโคโต ประเทศไนจีเรีย
ตั้งกระทู้ใหม่