หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มรรค 8 ทางสายกลางและหนทางหลุดพ้น

เนื้อหาโดย machete007

 

ความตายมีมุมน่ากลัวซ่อนอยู่ ลองนึกตามก็ได้ว่า หากในชาติต่อๆไปเราไม่ได้เรียนรู้และฝึกฝน เพราะไม่มีโอกาสได้เรียนรู้ธรรมะของพระพุทธเจ้า เพราะเราเกิดมาในยุคที่ไม่มีคำสั่งสอนหลงเหลืออยู่ หรือเรานับถือศาสนาอื่น หรือหากมีคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า แต่เรานับถือศาสนาพุทธแบบผิดๆ ถ้าเป็นแบบนั้นเราจะรับมือกับความตายได้อย่างไร เราจะมีความรู้ที่ถูกต้องแค่ไหน เราจะมีโอกาสไปเกิดในทุคติภูมิที่ต้องทนทุกข์ทรมานเป็นล้านปีหรือไม่

 

หนทางที่จะทำให้เราหลีกหนีจากความตายที่น่ากลัวได้อย่างถาวรมีเพียงการไม่กลับมาเกิดเท่านั้น ซึ่งจะทำแบบนั้นได้ต้องปฏิบัติตามมรรค 8 อย่างครบถ้วนและเคร่งครัด เพื่อจะได้บรรลุธรรมแล้วเข้าสู่นิพพานในที่สุด นี่คือเส้นทางที่ดีที่สุดที่ทำให้เราไม่ต้องเผชิญหน้ากับความตายอีก

 

 

มรรค 8 ประการนี้คือทางสายกลางและเป็นหนทางสู่การหลุดพ้น ประกอบด้วย

(มหาจัตตารีสกสูตร พระไตรปิฎกเล่มที่ 14 พระสุตตันตปิฎก มัชฌิมนิกาย อุปริปัณณาสก์ ข้อ 252)(วิภังคสูตร พระไตรปิฎกเล่มที่ 19 พระสุตตันตปิฎก สังยุตตนิกาย มหาวารวรรค ข้อ 33)

 

 

 

เนื้อหาโดย: machete007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
machete007's profile


โพสท์โดย: machete007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: machete007
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เหตุระบบ Windows ล่ม ทำนทท.ต่อคิวเช็คอินยาวเหยียด ที่ท่าอากาศยานดอนเมืองงานศิลปะป่ารถยนต์ ในเนวาดา สหรัฐอเมริกาบาร์โฮสต์ญี่ปุ่น เดี๋ยวนี้เขาปรับภาพลักษณ์ใหม่เป็นแนวโอ้ปป้ากันแล้วนะCrowdStrike อัปเดตระบบผิดพลาด ทำ Windows ทั่วโลกจอฟ้า ใช้งานไม่ได้ !มีผู้รอดชีวิต 5 ราย หลังจากเฮลิคอปเตอร์ตกในบาหลีหญิงวัย 58 ปี จมน้ำดับกลางสระว่ายน้ำ กล้องวงจรปิดเผยวินาทีผู้คนเดินผ่านเฉยชาชาวโคโรไว ชนเผ่าลึกลับแห่งอินโดนีเซีย ผู้สร้างบ้านต้นไม้สูงเสียดฟ้า และความเชื่อเรื่องการกินเนื้อคน !ดราม่าเดือด! เอิร์ก เลเดอเรอร์ ปะทะ ลิลลี่ เหงียน เปิดแชทโต้กลับ สวนทางโหนกระแส
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตัวสำรองอันดับที่ 1 ในกลุ่ม 19 พร้อมทำงาน หากหมอเกศหลุดตำแหน่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อริยสัจ 4: แก่นแท้แห่งพุทธศาสนา สู่การดับทุกข์ปล่อยนก ปล่อยปลาไหล: ทำบุญเสริมดวง หรือทำร้ายธรรมชาติ?ไขปริศนาเว็บพนันออนไลน์: ทำไมถึงเฟื่องฟูในไทย?ผมชี้โด่ชี้เด่ ไม่ใช่ปัญหา! จัดการ "เกาว์ลิค" ให้เรียบแปล้ สไตล์ไหนก็เอาอยู่
ตั้งกระทู้ใหม่