หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สภาพน่าสลดใจ! ภาพสะท้อนความยากจนข้นแค้นในปลายราชวงศ์ชิง ผู้คนอดอยาก ล้มตาย จากภัยแล้งและภาษี

เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

หลายคนอาจไม่คุ้นเคยกับความยากลำบากของคนจนในช่วงปลายราชวงศ์ชิง ลองมาดูภาพถ่ายเหล่านี้เพื่อสัมผัสกับชีวิตของพวกเขา

1. ขอทานที่ท่าเรือ: เป็นที่ทราบกันดีว่าราชวงศ์ชิงในช่วงปลายนั้นเสื่อมโทรม ไร้ความสามารถในการต่อสู้กับการรุกรานจากชาติตะวันตก ประชาชนต้องเผชิญกับความยากลำบาก โดยเฉพาะภาษีที่หนักหน่วงยิ่งซ้ำเติมความทุกข์ยาก ภาพถ่ายชุดนี้แสดงให้เห็นถึงสภาพความเป็นอยู่ที่แท้จริงของคนจนในช่วงปลายราชวงศ์ชิง

2. คนหาบของ: อาชีพนี้เป็นการขนส่งสินค้าด้วยแรงงานคน ในยุคนั้นการคมนาคมยังไม่เจริญ ชาวชนบทบางคนอาจไม่เคยเข้าเมืองมาก่อน คนหาบของเหล่านี้รับผิดชอบในการขนส่งสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันจากเมืองไปยังชนบท แลกกับค่าจ้างเพียงเล็กน้อย เงินที่ได้มาจากน้ำพักน้ำแรงแท้ๆ

3. ผู้คนในชุมชนแออัด: "ในประเทศจีน หากท่านพบเห็นผู้ใหญ่และเด็กสิบกว่าคนแย่งกันเก็บกวาดกองมูลสัตว์ จงอย่าได้แปลกใจ" นี้คือคำอธิบายของมิชชันนารีเกี่ยวกับคนจนในช่วงปลายราชวงศ์ชิง ซึ่งไม่มีการพูดเกินจริง ในเวลานั้นมูลสัตว์เป็นปุ๋ยหมักที่มีค่า ผู้คนมากมายจะเก็บมันไป บางครั้งอาจมีคนจากหมู่บ้านเล็ก ๆ หลายสิบคนแย่งกัน

4. คุณยายนั่งอยู่หน้าบ้าน: คุณยายในภาพถ่ายนี้ดูทุกข์ทรมาน จากคำอธิบายใต้ภาพบอกว่าเธอได้รับบาดเจ็บที่ขา ด้วยความยากจน เธอจึงไม่มีเงินไปหาหมอ ทำให้โรคที่ขาของเธอลุกลาม ทรมานกับความเจ็บปวด นอกจากนี้ เสื้อผ้าของเธอยังขาดรุ่งริ่งและสกปรก

5. ผู้คนอพยพหนีภัยแล้ง: ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2418 ปริมาณน้ำฝนในภาคเหนือของจีนลดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อพื้นที่ที่ไม่มีระบบชลประทาน ภัยแล้งทวีความรุนแรงขึ้นในปี พ.ศ. 2420 และ 2421 ส่งผลกระทบร้ายแรงที่สุดต่อมณฑลซานซีและเหอหนาน โดยเฉพาะมณฑลซานซี ด้วยการขาดแคลนระบบชลประทาน หลายพื้นที่ประสบปัญหาอดอยาก ผู้คนล้มตาย

6. คุณยายกับหลานชาย: "ภัยแล้ง" โหดร้ายเกินกว่าจะจินตนาการได้ คนจนเป็นกลุ่มที่เปราะบางที่สุด หลังจากเกิดภัยพิบัติ ผู้คนมากกว่า 10 ล้านคนเสียชีวิตด้วยความอดอยาก และอีกกว่า 20 ล้านคนอพยพไปยังพื้นที่อื่น เพื่อเอาชีวิตรอด คนจนบางคนต้องกินเปลือกไม้และรากไม้

7. คุณยายในกระท่อม: ภาพนี้แตกต่างจากภาพยนตร์ย้อนยุคสมัยราชวงศ์ชิงที่เราเคยเห็น นี่คือภาพสะท้อนความเป็นจริงทางประวัติศาสตร์ เมื่อเกิดภัยพิบัติ บางพื้นที่ถึงกับมีการกินเนื้อคน สตรีคนหนึ่งที่กินเนื้อคนถูกจับได้ เธอโต้เถียงกับเจ้าหน้าที่ที่สอบสวนเธอว่า "ทำไมการกินเนื้อคนถึงผิดกฎหมายสำหรับพวกเราที่ไม่มีอาหารกิน ในเมื่อสุนัขกินเนื้อคนได้โดยถูกกฎหมาย"

8. ชายคนหนึ่งรอรับเครื่องบูชา: ชายคนหนึ่งนั่งรออยู่ข้างศาลเจ้า หวังว่าจะมีคนมาสักการะ เขาจะได้อาหารจากเครื่องบูชา

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มะม่วงแอปเปิ้ล's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 452 ครั้ง
เขียนโดย มะม่วงแอปเปิ้ล
นักเขียนสายไวรัลและไลฟ์สไตล์ นำเสนอข่าวและเรื่องใกล้ตัวในมุมที่คนคาดไม่ถึง เล่าเรื่องเข้าใจง่าย กระชับ และชวนคิดต่อ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: โยนี กีใหญ่, Dexter Suttipong
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไม่กินเนื้อสัตว์เลย ร่างกายเปลี่ยนอย่างไร กินแบบไหนให้ไม่ขาดสารอาหารฮัวกาชีนา โอเอซิสกลางทะเลทรายเปรู ที่สวยเหมือนหลุดจากภาพวาด5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทย4 เมืองร้างในไทย จากยุคเหมืองแร่ถึงเมืองบาดาลใต้เขื่อนแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่นหายไปไหนใน 20 ปีที่ผ่านมาเลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 69..ส่องให้ไว เลขไหนใช่เลย!ไม่มีทุนก็เริ่มธุรกิจได้ แต่ต้องเลือกทางหาเงินก้อนแรกให้ถูกน้ำมันตับปลา ต่างจากน้ำมันปลาอย่างไร กินแบบไหนถึงไม่เกินจำเป็นงูแสงอาทิตย์: อัญมณีมีชีวิตแห่งผืนดินความรักท่ามกลางคมดาบ "Gladiators"เคล็ดลับเก็บมะนาวที่หั่นแล้วให้คงความสด ฉ่ำน้ำ ไม่แห้งดำ5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่นหายไปไหนใน 20 ปีที่ผ่านมาเลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 1 กรกฎาคม 69..ส่องให้ไว เลขไหนใช่เลย!เคล็ดลับเก็บมะนาวที่หั่นแล้วให้คงความสด ฉ่ำน้ำ ไม่แห้งดำไม่มีทุนก็เริ่มธุรกิจได้ แต่ต้องเลือกทางหาเงินก้อนแรกให้ถูกอาหารไทยที่กำลังสูญหายงูแสงอาทิตย์: อัญมณีมีชีวิตแห่งผืนดิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมที่นั่งชักโครกในห้างหรือปั๊มน้ำมันถึงเป็นรูปตัว U? เบื้องหลังดีไซน์ที่หลายคนนั่งทุกวันแต่ไม่เคยสังเกตไม่มีทุนก็เริ่มธุรกิจได้ แต่ต้องเลือกทางหาเงินก้อนแรกให้ถูกห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่มากจนคนมักจะหลงทางเงินเดือนเท่าไรถึงจะอยู่สบายในปี 2026?
ตั้งกระทู้ใหม่