หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สภาพน่าสลดใจ! ภาพสะท้อนความยากจนข้นแค้นในปลายราชวงศ์ชิง ผู้คนอดอยาก ล้มตาย จากภัยแล้งและภาษี

แปลโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

หลายคนอาจไม่คุ้นเคยกับความยากลำบากของคนจนในช่วงปลายราชวงศ์ชิง ลองมาดูภาพถ่ายเหล่านี้เพื่อสัมผัสกับชีวิตของพวกเขา

1. ขอทานที่ท่าเรือ: เป็นที่ทราบกันดีว่าราชวงศ์ชิงในช่วงปลายนั้นเสื่อมโทรม ไร้ความสามารถในการต่อสู้กับการรุกรานจากชาติตะวันตก ประชาชนต้องเผชิญกับความยากลำบาก โดยเฉพาะภาษีที่หนักหน่วงยิ่งซ้ำเติมความทุกข์ยาก ภาพถ่ายชุดนี้แสดงให้เห็นถึงสภาพความเป็นอยู่ที่แท้จริงของคนจนในช่วงปลายราชวงศ์ชิง

2. คนหาบของ: อาชีพนี้เป็นการขนส่งสินค้าด้วยแรงงานคน ในยุคนั้นการคมนาคมยังไม่เจริญ ชาวชนบทบางคนอาจไม่เคยเข้าเมืองมาก่อน คนหาบของเหล่านี้รับผิดชอบในการขนส่งสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวันจากเมืองไปยังชนบท แลกกับค่าจ้างเพียงเล็กน้อย เงินที่ได้มาจากน้ำพักน้ำแรงแท้ๆ

3. ผู้คนในชุมชนแออัด: "ในประเทศจีน หากท่านพบเห็นผู้ใหญ่และเด็กสิบกว่าคนแย่งกันเก็บกวาดกองมูลสัตว์ จงอย่าได้แปลกใจ" นี้คือคำอธิบายของมิชชันนารีเกี่ยวกับคนจนในช่วงปลายราชวงศ์ชิง ซึ่งไม่มีการพูดเกินจริง ในเวลานั้นมูลสัตว์เป็นปุ๋ยหมักที่มีค่า ผู้คนมากมายจะเก็บมันไป บางครั้งอาจมีคนจากหมู่บ้านเล็ก ๆ หลายสิบคนแย่งกัน

4. คุณยายนั่งอยู่หน้าบ้าน: คุณยายในภาพถ่ายนี้ดูทุกข์ทรมาน จากคำอธิบายใต้ภาพบอกว่าเธอได้รับบาดเจ็บที่ขา ด้วยความยากจน เธอจึงไม่มีเงินไปหาหมอ ทำให้โรคที่ขาของเธอลุกลาม ทรมานกับความเจ็บปวด นอกจากนี้ เสื้อผ้าของเธอยังขาดรุ่งริ่งและสกปรก

5. ผู้คนอพยพหนีภัยแล้ง: ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2418 ปริมาณน้ำฝนในภาคเหนือของจีนลดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อพื้นที่ที่ไม่มีระบบชลประทาน ภัยแล้งทวีความรุนแรงขึ้นในปี พ.ศ. 2420 และ 2421 ส่งผลกระทบร้ายแรงที่สุดต่อมณฑลซานซีและเหอหนาน โดยเฉพาะมณฑลซานซี ด้วยการขาดแคลนระบบชลประทาน หลายพื้นที่ประสบปัญหาอดอยาก ผู้คนล้มตาย

6. คุณยายกับหลานชาย: "ภัยแล้ง" โหดร้ายเกินกว่าจะจินตนาการได้ คนจนเป็นกลุ่มที่เปราะบางที่สุด หลังจากเกิดภัยพิบัติ ผู้คนมากกว่า 10 ล้านคนเสียชีวิตด้วยความอดอยาก และอีกกว่า 20 ล้านคนอพยพไปยังพื้นที่อื่น เพื่อเอาชีวิตรอด คนจนบางคนต้องกินเปลือกไม้และรากไม้

7. คุณยายในกระท่อม: ภาพนี้แตกต่างจากภาพยนตร์ย้อนยุคสมัยราชวงศ์ชิงที่เราเคยเห็น นี่คือภาพสะท้อนความเป็นจริงทางประวัติศาสตร์ เมื่อเกิดภัยพิบัติ บางพื้นที่ถึงกับมีการกินเนื้อคน สตรีคนหนึ่งที่กินเนื้อคนถูกจับได้ เธอโต้เถียงกับเจ้าหน้าที่ที่สอบสวนเธอว่า "ทำไมการกินเนื้อคนถึงผิดกฎหมายสำหรับพวกเราที่ไม่มีอาหารกิน ในเมื่อสุนัขกินเนื้อคนได้โดยถูกกฎหมาย"

8. ชายคนหนึ่งรอรับเครื่องบูชา: ชายคนหนึ่งนั่งรออยู่ข้างศาลเจ้า หวังว่าจะมีคนมาสักการะ เขาจะได้อาหารจากเครื่องบูชา

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: โยนี กีใหญ่, Dexter Suttipong
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ระทึก!ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอดเช้ามืดนายทหารชาวไทยคนสุดท้าย ที่ได้ประดับยศทหารชั้นจอมพล"เจสซี่" ตกใจ หลังทูพีซหลุดบนเวทีคอนเสิร์ตอุโมงค์ต้นไม้ในซีรีส์ชื่อดังการประหารที่สัตหีบโดยทหารเรือภาพถ่ายสีเวียดนามปี 1915 มุมมองอันล้ำค่าจากยุคอาณานิคมชายอินเดียซุกทองแท่ง 1 กิโลกรัมในทวารหนัก หวังเลี่ยงภาษีศุลกากร ถูกจับกุมคาสนามบินเดลีรีวิว 4 ผลงานสุดปังของเจ้าแม่หมื่นล้านวิว "จ้าวลี่อิง"5 อำเภอในประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องที่นักท่องเที่ยวห้ามทำเด็ดขาด หากเดินทางไปเที่ยวที่กัมพูชาประเทศที่มีหนี้สินเงินกู้จากประเทศจีน สูงมากที่สุดในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้จักกับตัวการร้ายที่จะทำลายอิสระในชีวิตเรา!โคลา ซุปเปอร์ดีพ บอร์โฮล (Kola Superdeep Borehole): หลุมที่ลึกที่สุดในโลก...ทำไมต้องปิดผนึก?สุดขั้วของชีวิต: เอ็กซ์ตรีมโมไฟล์ (Extremophiles)งูหลามแอฟริกา: มื้อเที่ยงสุดโหด ฉลามก็กิน จระเข้ก็ไม่เว้น!
ตั้งกระทู้ใหม่