หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 สมบัติล้ำค่าแห่งแดนมังกร สัมผัสความยิ่งใหญ่ของอารยธรรมจีนโบราณ

แปลโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

จีนมีวัตถุโบราณล้ำค่ามากมาย แต่ต่อไปนี้คือสิบชิ้นที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุด

1. พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติปักกิ่ง: หม้อไถสี่เหลี่ยมลายแกะสลักสี่แกะ (ซือหมู่วู่ติ้ง)

หม้อไถสี่เหลี่ยมลายแกะสลักสี่แกะ เป็นเครื่องสำริดโบราณจากราชวงศ์ชางตอนปลาย เดิมเรียกว่า "หม้อซือหมู่วู่ติ้ง" หรือ "หม้อไถสี่เหลี่ยมลายแกะสลักซือหมู่วู่ติ้ง" เป็นเครื่องสำริดที่ขุดพบชิ้นใหญ่และหนักที่สุดในโลก ใช้สำหรับพิธีกรรมทางศาสนา และได้รับการยกย่องว่าเป็น "สมบัติประจำชาติ"

หม้อไถสี่เหลี่ยมลายแกะสลักสี่แกะ ขุดพบเมื่อปี พ.ศ. 2481 ที่หมู่บ้านเย่ว์ซานผู่ เมืองหวงไช่ มณฑลหูหนาน ได้รับการยกย่องว่าเป็นผลงานหล่อสำริดที่โดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์จีน

2. พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้ามปักกิ่ง: ภาพวาดแม่น้ำแยงซี (ชิงหมิงชางเหอทู่)

ภาพวาดแม่น้ำแยงซี เป็นหนึ่งในสิบภาพวาดโบราณที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของจีน เป็นผลงานชิ้นเอกของจางเจ๋อต้วน จิตรกรราชวงศ์ซ่งเหนือ เป็นภาพวาดที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น "สมบัติล้ำค่าอันดับหนึ่งของจีน" จัดอยู่ในประเภทวัตถุโบราณระดับชาติ ปัจจุบันเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้ามปักกิ่ง

3. พิพิธภัณฑ์พระราชวังต้องห้ามปักกิ่ง: ประติมากรรมหยก (ต้าหยูจื่อฉุย)

ประติมากรรมหยก แกะสลักจากหยก มณฑลซินเจียง ประเทศจีน หยกเนื้อแน่นและแข็ง ประติมากรรมชิ้นนี้เป็นผลงานแกะสลักหยกที่ใช้วัสดุมากที่สุด ขนส่งระยะไกล ใช้เวลานาน ค่าใช้จ่ายสูง ประณีตที่สุด แกะสลักอย่างพิถีพิถัน รูปทรงใหญ่โต สง่างามที่สุด เป็นงานฝีมือแกะสลักหยกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดชิ้นหนึ่งในโลก

4. พิพิธภัณฑ์มณฑลหูเป่ย์: ดาบของโกวเจี้ยน กษัตริย์แคว้นเย่ (เย่ว์หวางโกวเจี้ยนเจี้ยน)

ดาบของโกวเจี้ยน กษัตริย์แคว้นเย่ ใบดาบยาวเรียว มีสันกลางคมทั้งสองข้าง ปลายดาบโค้งเว้าเข้าด้านใน บนสันดาบด้านกว้างมีการหล่อตัวอักษรโบราณว่า "โกวเจี้ยน กษัตริย์แคว้นเย่ ใช้ดาบนี้เอง"

บนด้ามดาบมีห่วงสองวง ประดับลวดลายวงกลมตรงปลาย เป็นงานฝีมือที่ประณีตงดงาม ดาบนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็น "ดาบอันดับหนึ่งของโลก"

5. พิพิธภัณฑ์มณฑลหูเป่ย์: ระฆังโบราณ (เซ่งโหวอีเปี้ยนจง)

ระฆังโบราณชุดเซ่งโหวอีเปี้ยนจง ประกอบด้วยระฆังสำริด 65 ใบ เรียงเป็นวงกลมขนาดใหญ่ ระฆังชุดนี้ครอบคลุมช่วงเสียงห้าโอ๊คครึ่ง ครบทั้งสิบสองครึ่งเสียง เทคโนโลยีการหล่อที่ล้ำสมัยและประสิทธิภาพทางดนตรีที่ยอดเยี่ยม ได้รับการยกย่องจากผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการทั้งในและต่างประเทศว่าเป็น "สมบัติล้ำค่าที่หาได้ยาก"

6. พิพิธภัณฑ์มณฑลกานซู่: ม้าเหยียบนกนางแอ่น (ม้าต้าเฟยเหยียน)

ประติมากรรมม้าเหยียบนกนางแอ่น หล่อขึ้นจากสำริด สูง 34.5 เซนติเมตร ยาว 45 เซนติเมตร กว้าง 13 เซนติเมตร แสดงภาพม้าที่สง่างามและองอาจ ม้าหงายหน้าร้องฮึดฮัด ลำตัวแข็งแรง ขาสี่ข้างเรียวยาว ขาสามข้างลอยอยู่กลางอากาศ กำลังวิ่งไปข้างหน้า และเหยียบนกนางแอ่นไว้ด้วยขาหนึ่ง

7. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มณฑลส่านซี: ถ้วยแก้วประดับหัวสัตว์และลายทองคำ (เสียงจินโส่วเหม่าเป่ย)

ถ้วยแก้วประดับหัวสัตว์และลายทองคำ เป็นงานแกะสลักจากโมราสีแดงหายากในสมัยราชวงศ์ถัง ถือเป็นงานฝีมือที่ประณีตที่สุดชิ้นหนึ่งในยุคนั้น ขอบถ้วยประดับด้วยลวดลายสัตว์ที่ทำจากทองคำ แสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์อันชาญฉลาดของช่างฝีมือ

8. พิพิธภัณฑ์มณฑลเหอเป่ย์: ชุดเกราะหยกไหมทองคำของหลิวเซิ่ง เจ้าชายแห่งจงซาน (จงซานจิ่งหวางหลิวเซิ่งจินลู่หยูอี)

ปี พ.ศ. 2511 ขุดพบชุดเกราะหยกไหมทองคำของหลิวเซิ่ง เจ้าชายแห่งจงซาน ในสุสานหมายเลข 1 เมืองม่านเฉิง มณฑลเหอเป่ย์ ประกอบด้วยแผ่นหยกขนาดต่างๆ มากกว่า 2,498 ชิ้น เรียงร้อยด้วยไหมทองคำหนัก 1,100 กรัม ชุดเกราะประกอบด้วยแผ่นหยก 2,160 ชิ้น ร้อยด้วยไหมทองคำหนัก 700 กรัม สะท้อนให้เห็นถึงพลังงานและทรัพยากรมหาศาลที่ใช้ในการผลิต ใช้เวลาสองปี ช่างฝีมือหลายร้อยคนร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกนี้

9. พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มณฑลส่านซี: กาเงินลายม้าเต้นถ้วยทองคำ (ท่งจินวู่หม่าเซี่ยงเป่ย)

กาเงินลายม้าเต้นถ้วยทองคำ สูง 18.5 เซนติเมตร มีฝาปิดลายกลีบดอกบัว หูจับโค้ง เชื่อมต่อกับฝาปิดด้วยโซ่เส้นเล็ก ก้นกาและฐานวงกลมประดับลวดลาย "ปมเถา" เลียนแบบสายรัดหนังที่ใช้กับถุงหนัง ภายในฐานมีข้อความจารึกด้วยหมึกว่า "หนักสิบสามชั่งครึ่ง" ตัวกาประดับลวดลายม้าเต้นด้วยวิธีปั๊ม ม้ามีสะโพกอวบ ขาสั้น คอและขาสั้น ลำตัวเล็ก ปีกสั้น ปากงุ้มลงเล็กน้อย หางสั้น ปลายหางชี้ขึ้น

ม้ากำลังยกขาหน้าข้างหนึ่งยันพื้น ขาหลังสองข้างงอ หางม้าโบกสะบัด เหมือนกำลังเต้นตามจังหวะดนตรี เพื่อช่วยผู้ดื่ม ตัวกาและหูจับ ฝาปิด ประดับลวดลายด้วยทองคำ ทำให้กาเงินดูหรูหรา สะดุดตา การออกแบบกาเงินนั้นชาญฉลาด ประณีตงดงาม หาที่เปรียบไม่ได้ จัดได้ว่าเป็นสมบัติล้ำค่า

สิบสมบัติล้ำค่าของจีน (ต่อ)

10. พิพิธภัณฑ์สถานที่โบราณคดีจินซา เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน: เครื่องประดับทองคำรูปนกฟีนิกซ์และดวงอาทิตย์ (ซางโจวไท่อาย่างเจิน)

เครื่องประดับชิ้นนี้มีรูปร่างกลม ตัวเครื่องบางมาก ลวดลายบนเครื่องประดับใช้เทคนิคการฉลุ แบ่งออกเป็นสองชั้น ชั้นในเป็นวงกลม รอบวงประดับด้วยลายฟันเฟืองสิบสองอันเรียงหันไปทางขวา ชั้นนอกประดับด้วยนกสี่ตัวบินวนรอบทวนเข็มนาฬิกา นกแต่ละตัวมีหัวและกรงเล็บขนาดใหญ่ คอและขาสั้น ลำตัวเล็ก ปีกสั้น จงอยปากงุ้มลงเล็กน้อย หางสั้น ปลายหางชี้ขึ้น นกทั้งสี่ตัวเรียงต่อกันเป็นวง หันหน้าไปทางเดียวกัน ตรงกันข้ามกับทิศทางการหมุนของลวดลายชั้นใน

เครื่องประดับชิ้นนี้แสดงถึงความคิดริเริ่ม จินตนาการ และฝีมืออันประณีตของช่างฝีมือโบราณ สะท้อนให้เห็นถึงปรัชญา ความเชื่อ และศาสนาของชาวอู่ซู่โบราณ เป็นตัวแทนของความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของงานฝีมือทองคำในสมัยราชวงศ์ซาง

สิบสมบัติล้ำค่าเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของมรดกทางวัฒนธรรมอันยาวนานและรุ่มรวยของจีน ยังมีวัตถุโบราณล้ำค่าอีกมากมายที่รอการค้นพบและชื่นชม สมบัติเหล่านี้เป็นสิ่งเตือนใจให้เราตระหนักถึงความฉลาด ความคิดสร้างสรรค์ และความเฉลียวฉลาดของบรรพบุรุษของเรา และเป็นแรงบันดาลใจให้เราสืบทอดและส่งต่อมรดกทางวัฒนธรรมอันล้ำค่านี้ต่อไปยังรุ่นลูกหลาน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: worldtravel
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การประหารที่สัตหีบโดยทหารเรือ"สตอล์กเกอร์" ของ "เอ็มมา วัตสัน" ถูกจับแล้ว!!ภาพถ่ายสีเวียดนามปี 1915 มุมมองอันล้ำค่าจากยุคอาณานิคม"เจสซี่" ตกใจ หลังทูพีซหลุดบนเวทีคอนเสิร์ตระทึก!ไฟฟ้าลัดวงจรไหม้บ้านวอดเช้ามืด5 อำเภอในประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกันเรื่องที่นักท่องเที่ยวห้ามทำเด็ดขาด หากเดินทางไปเที่ยวที่กัมพูชานายทหารชาวไทยคนสุดท้าย ที่ได้ประดับยศทหารชั้นจอมพลเมืองที่ขึ้นชื่อว่าอันตรายที่สุด สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างชาติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีหนี้สินเงินกู้จากประเทศจีน สูงมากที่สุดในปัจจุบันน้ำตกในประเทศไทย ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โคลา ซุปเปอร์ดีพ บอร์โฮล (Kola Superdeep Borehole): หลุมที่ลึกที่สุดในโลก...ทำไมต้องปิดผนึก?สุดขั้วของชีวิต: เอ็กซ์ตรีมโมไฟล์ (Extremophiles)งูหลามแอฟริกา: มื้อเที่ยงสุดโหด ฉลามก็กิน จระเข้ก็ไม่เว้น!กระต่ายกับกระต่ายน้อย: มีอะไรต่างกันหรือเปล่านะ?
ตั้งกระทู้ใหม่