หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาพวาดผู้หญิงบนปฏิทินจีน สะท้อนภาพวิถีชีวิตในยุคสาธารณรัฐประชาชนจีน

แปลโดย แมวเอาแต่นอน

ปฏิทินจีน หรือที่เรียกว่า "月份牌" มีต้นกำเนิดมาจากภาพประกอบโฆษณาที่มีปฏิทินแถมมาด้วย พิมพ์แจกฟรีให้กับลูกค้าในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ปลายๆ

เริ่มต้นในปี พ.ศ. 2439 โดยบริษัท หงฝูไหลเพี่ยวหาง "鸿福来票行" แจกภาพประกอบโฆษณาที่มีปฏิทินแถมมาด้วย ต่อมา พ่อค้าเริ่มพิมพ์ภาพโฆษณาโดยไม่ต้องมีปฏิทิน ทำให้ "月份牌" (ปฏิทินจีน) กลายเป็นสื่อโฆษณาอย่างเต็มรูปแบบ

โจวมู่เฉียว ศิลปินคนแรกๆ ที่วาดภาพผู้หญิงบนปฏิทินจีน ผลงานของเขามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยผสมผสานภาพวาดแบบดั้งเดิมเข้ากับเทคนิคการวาดภาพแบบตะวันตก นีเกิงเย่ ศิลปินที่มีผลงานหลงเหลืออยู่มากมาย โด่งดังจากภาพวาดผู้หญิงบนปฏิทินจีนของบริษัท "ฮาเต๋อเหมิน"

ลักษณะเด่นของปฏิทินจีน แจกฟรี มักมีภาพผู้หญิงสวยๆ ประกอบ นิยมใช้โฆษณาสินค้า เช่น บุหรี่ เครื่องสำอาง ยา ธนาคาร บริษัทประกัน และสะท้อนภาพวิถีชีวิตในยุคสาธารณรัฐประชาชนจีน

เทคนิคการวาด เจิ้ง มานถัว ศิลปินคนแรกที่ใช้เทคนิค "วิธีการขัดด้วยถ่าน" บนปฏิทินจีน ทำให้ภาพมีความสมจริงและมีมิติมากขึ้น

ปัจจุบัน ปฏิทินจีนไม่ได้รับความนิยมเหมือนในอดีต แต่ยังมีการผลิตและสะสมอยู่บ้าง ปฏิทินจีนกลายเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่สำคัญ สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและค่านิยมในอดีต

ปฏิทินจีนมีบทบาทสำคัญในสังคมจีน เป็นสื่อโฆษณา สะท้อนภาพวิถีชีวิต และกลายเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่สำคัญ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แมวเอาแต่นอน's profile


โพสท์โดย: แมวเอาแต่นอน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คุณก็เป็นสถาปนิกชื่อดังได้ กับ 5 Prompt จาก Midjourneyมังกรหยก 2024 แป้กหนัก ดราม่าภาคต่อโดนดองยาวรีวิวหนังดัง 2012 วันสิ้นโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สถานที่สำคัญ 7 แห่ง ในประเทศไทย ที่ถูกยกให้เป็นแหล่งมรดกโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ปรสิตในน้ำปะประปาไล่นกพิราบแบบได้ผลเกรซ สาววงการเอวี เผย "ผู้ชายโอนเงินให้ฉันโดยไม่มีเหตุผล"และบังคับใช้จ่ายหมดบัญชีคำ สำนวน และวลีในภาษาอังกฤษที่ห้ามแปลตรงตัว
ตั้งกระทู้ใหม่