หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาพสะท้อนความเหลื่อมล้ำ ชีวิตคนรวย vs คนจนในยุคปลายราชวงศ์ชิง

แปลโดย มะม่วงแอปเปิ้ล

ภาพชุดนี้เผยให้เห็นภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงระหว่างชนชั้นสูงและชนชั้นล่างในยุคปลายราชวงศ์ชิง

ภาพแรก แสดงให้เห็นภาพร้านก๋วยเตี๋ยวริมถนนในยุคปลายราชวงศ์ชิง อาหารมื้อนี้ถือว่าเป็นอาหารมื้อพิเศษสำหรับประชาชนทั่วไปในสมัยนั้น

ภาพที่สอง ตัดภาพไปที่คฤหาสน์ของตระกูลขุนนาง บรรยากาศเต็มไปด้วยเสียงเพลงและการร่ายรำ เหล่าคุณชายนั่งทานอาหารอย่างหรูหรา มีสาวใช้คอยป้อนอาหารให้

ภาพที่สาม เป็นภาพครอบครัวเศรษฐี กำลังนั่งทานอาหารร่วมกัน สะท้อนให้เห็นถึงมาตรฐานการครองชีพที่สูงส่ง

ภาพที่สี่ แสดงให้เห็นภาพกลุ่มผู้หญิงแมนจู กำลังนั่งทานอาหาร โดยในสมัยนั้น ผู้หญิงแมนจูไม่นิยมทานอาหารร่วมกับผู้ชาย และยังมีคนรับใช้คอยปรนนิบัติอยู่เคียงข้าง

ภาพที่ห้า กลับมาสู่ภาพชีวิตความเป็นอยู่ของคนยากจน มื้ออาหารของพวกเขาคือเศษขนมปัง

ภาพที่หก เป็นภาพคนงานกำลังทานอาหารกลางแจ้ง สะท้อนให้เห็นถึงความยากลำบากในการดำรงชีวิต

ภาพที่เจ็ด เป็นภาพคนรับใช้ของคฤหาสน์ กำลังนั่งทานอาหาร แม้จะไม่ใช่ชีวิตที่สุขสบาย แต่การได้ทำงานในบ้านเศรษฐี อย่างน้อยพวกเขาก็มีอาหารอิ่มท้อง

ภาพสุดท้าย เป็นภาพเด็กขอทาน กำลังยื่นชามขอทาน สะท้อนให้เห็นถึงภาวะยากจนข้นแค้น เด็กน้อยในวัยที่ควรได้รับการศึกษา กลับต้องออกมาขอทานเพื่อประทังชีวิต

ภาพชุดนี้เปรียบเสมือนเครื่องย้อนเวลา พาเราย้อนกลับไปสัมผัสกับยุคสมัยที่เต็มไปด้วยความเหลื่อมล้ำทางสังคม สะท้อนให้เห็นถึงชีวิตที่ยากลำบากของประชาชนทั่วไป ท่ามกลางความฟุ่มเฟือยของชนชั้นสูง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, มู๋มี่มากินเกี๊ยวแปบเดียวกลับ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"สตอล์กเกอร์" ของ "เอ็มมา วัตสัน" ถูกจับแล้ว!!นายทหารชาวไทยคนสุดท้าย ที่ได้ประดับยศทหารชั้นจอมพลหญิงวัย 58 ปี จมน้ำดับกลางสระว่ายน้ำ กล้องวงจรปิดเผยวินาทีผู้คนเดินผ่านเฉยชาการประหารที่สัตหีบโดยทหารเรือ"เจสซี่" ตกใจ หลังทูพีซหลุดบนเวทีคอนเสิร์ตเจิ้งเฟ่ยเฟ่ย ที่โด่งดังจากหนัง "ถังไป่หู่ ใหญ่ไม่ต้องประกาศ" และ "พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก" เสียชีวิตแล้วประวัติของโอดิน เทพเจ้าผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกนอร์สเมื่อพบประชาชนไม่สวมหมวกกันน็อค..แล้วพี่ๆ ตำรวจจะทำอย่างไรภาพถ่ายสีเวียดนามปี 1915 มุมมองอันล้ำค่าจากยุคอาณานิคม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีหนี้สินเงินกู้จากประเทศจีน สูงมากที่สุดในปัจจุบันน้ำตกในประเทศไทย ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โคลา ซุปเปอร์ดีพ บอร์โฮล (Kola Superdeep Borehole): หลุมที่ลึกที่สุดในโลก...ทำไมต้องปิดผนึก?สุดขั้วของชีวิต: เอ็กซ์ตรีมโมไฟล์ (Extremophiles)งูหลามแอฟริกา: มื้อเที่ยงสุดโหด ฉลามก็กิน จระเข้ก็ไม่เว้น!กระต่ายกับกระต่ายน้อย: มีอะไรต่างกันหรือเปล่านะ?
ตั้งกระทู้ใหม่